ฟรีวีซ่าไทยจีน ท่องเที่ยวไทย-จีนเตรียมคึกคัก ภายใต้เงื่อนไขนี้

ฟรีวีซ่าไทยจีน ท่องเที่ยวไทย-จีนเตรียมคึกคัก ภายใต้เงื่อนไขนี้

ฟรีวีซ่าไทยจีน ท่องเที่ยวไทย-จีนเตรียมคึกคัก ภายใต้เงื่อนไขนี้

ฟรีวีซ่าไทยจีน  ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม พ.ศ. 2567 เป็นต้นไป คนไทยและชาวจีนสามารถเดินทางเข้าประเทศอีกฝ่ายหนึ่งได้โดยไม่ต้องขอวีซ่า โดยสามารถพำนักในประเทศอีกฝ่ายหนึ่งได้เป็นเวลาไม่เกิน 30 วัน

การยกเว้นวีซ่าระหว่างไทยและจีนมีขึ้นเพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวและความสัมพันธ์ระหว่างสองประเทศ โดยคาดว่าจะส่งผลให้มีนักท่องเที่ยวจากทั้งสองประเทศเดินทางเข้าเยี่ยมชมกันมากขึ้น ซึ่งมาตรการนี้ ประกาศใช้อย่างแน่ชัดเมื่อ ​นายหวัง อี้ (Wang Yi) สมาชิกกรมการเมือง ผู้อำนวยการสำนักงานคณะกรรมการกลางด้านการต่างประเทศพรรคคอมมิวนิสต์จีน และรัฐมนตรีว่าการกระทรวงการต่างประเทศจีน ได้เดินทางเยือนไทยอย่างเป็นทางการ ในฐานะแขกของกระทรวงการต่างประเทศ เมื่อวันที่ 26 - 29 มกราคม 2567 เพื่อส่งเสริมความร่วมมือในสาขาต่าง ๆ อาทิ การค้า การลงทุน ความมั่นคง วัฒนธรรม การท่องเที่ยว และแลกเปลี่ยนความเห็นในประเด็นภูมิภาคและระหว่างประเทศที่อยู่ในความสนใจร่วมกัน

หนึ่งในไฮไลท์สำคัญของการเยือนประเทศครั้งนี้ คือการลงนามยกเว้นวีซ่าระหว่างไทย - จีน ถาวร กระชับสัมพันธ์ 50 ปี การยกเว้นการตรวจลงตราซึ่งกันและกันสำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดาและหนังสือเดินทางกึ่งราชการโดยความตกลงดังกล่าวจะเริ่มมีผลบังคับใช้ตั้งแต่วันที่ 1 มีนาคม 2567 เป็นต้นไป

จีนประกาศให้ฟรีวีซ่าประเทศไหนบ้าง

ช่วงปี 2566 จีนได้ประกาศทดลองใช้การเดินทางโดยไม่ต้องขอวีซ่า ขยายไปถึงพลเมืองจากฝรั่งเศส เยอรมนี อิตาลี เนเธอร์แลนด์ สเปน และมาเลเซีย เริ่มตั้งแต่เดือนธันวาคม จนถึงวันที่ 30 พฤศจิกายน 2567 บุคคลที่ถือหนังสือเดินทางธรรมดาจากประเทศเหล่านี้สามารถดำเนินธุรกิจหรือสำรวจจีนได้โดยไม่จำเป็นต้องขอวีซ่า โดยสามารถพำนักได้สูงสุด 15 วัน

​ทั้งนี้ บางประเทศมีสิทธิ์เดินทางโดยไม่ต้องขอวีซ่าไปยังประเทศจีน สำหรับพลเมืองที่ถือหนังสือเดินทางธรรมดา พลเมืองจากประเทศเหล่านี้ได้รับอนุญาตให้เดินทางไปยังประเทศจีนโดยไม่ต้องขอวีซ่าได้นานถึง 30 วัน เพื่อวัตถุประสงค์ด้านการท่องเที่ยว การเดินทาง ธุรกิจ และการเยี่ยมครอบครัวหรือเพื่อน

เงื่อนไขฟรีวีซ่าไทยจีนอยู่ได้กี่วัน

สำหรับประเทศไทยมีสิทธิ์เดินทางโดยไม่ต้องขอวีซ่าไปยังประเทศจีนนาน 30 วัน สำหรับผู้ถือหนังสือเดินทางธรรมดา และหนังสือเดินทางกึ่งราชการ และกำหนดด้วยว่า ระยะเวลาพำนักแต่ละครั้งไม่เกิน 30 วัน โดยภายในช่วงเวลา 180 วัน สามารถพำนักรวมระยะเวลาไม่เกิน 90 วันเท่านั้น มีผลบังคับใช้ในวันที่ 1 มีนาคม 2567 นี้

คุณกำลังดู: ฟรีวีซ่าไทยจีน ท่องเที่ยวไทย-จีนเตรียมคึกคัก ภายใต้เงื่อนไขนี้

หมวดหมู่: เที่ยวต่างประเทศ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด