"หน่อง ปลื้มจิตร์" ลูกยางสาวไทย ตีแผ่ประสบการณ์ ถือศีล 8 ปฏิบัติธรรม 3 วัน

"หน่อง ปลื้มจิตร์" ลูกยางสาวไทย ตีแผ่ประสบการณ์ ถือศีล 8 ปฏิบัติธรรม 3 วัน

ปลื้มจิตร์ ถินขาว อดีตนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย บอกเล่าเรื่องราวดีๆ หลังเดินทางเข้าปฏิบัติธรรม ถือศีล 8 พร้อมเผยสิ่งที่ได้จากการบวช

วันที่ 8 มี.ค. 66 "หน่อง" ปลื้มจิตร์ ถินขาว อดีตนักวอลเลย์บอลหญิงทีมชาติไทย ของ สโมสรสุพรีม ทิพย ชลบุรี-อี.เทค ใช้เวลาว่างหลังเสร็จสิ้นภารกิจลูกยางไทยแลนด์ลีก 2022-23 เดินทางไปปฏิบัติธรรม ถือศีล 8 ที่วัดป่าคลอง 11 เป็นเวลา 3 วัน

ปลื้มจิตร์ ได้โพสต์ภาพที่ไปปฏิบัติธรรมพร้อมเล่าเรื่องราวว่า "ตื่นตีสามครึ่ง ทำวัตรเช้า (แต่ บิงโกมากช่วงที่พี่มาบวชเป็นวันพระใหญ่ แม่ขาวที่มาบวชถือศีล คือ ร้อยกว่าชีวิต นอนเรียงกันบนศาลาวัด สนุกสนามกันไปและก็ต้องแบ่งๆ กันใช้ห้องน้ำ บางคนก็ตื่นตั้งแต่ตีสองครึ่งมาเตรียมตัวก่อนปกติจะมีที่พักรองรับแม่ชีอยู่แค่ประมาณ 40-50 ท่าน ทำวัตรเสร็จลงมาตักบาตรพระ เตรียมกับข้าวถวายพระ ช่วยกันทำความสะอาดวัดและที่ปฏิบัติธรรม เสร็จแล้วมีเวลาว่างพักนึง 11 โมงรับประทานอาหารกลางวัน ต้องกินให้เสร็จก่อนเที่ยง บ่ายโมงถึงบ่ายสามนิดๆ สวดมนต์นั่งสมาธิเสวนาธรรม เสร็จก็เก็บกวาดทำความสะอาดบริเวณที่พักและที่ปฏิบัติ มีเวลาว่างแป๊บนึงก็อาบน้ำพักผ่อน ทำวัตรเย็นอีกทีตอนหกโมงครึ่งถึงประมาณเกือบสามทุ่ม สามทุ่มพี่ก็หลับแล้วเพราะตื่นตั้งแต่ตีสามครึ่ง

สิ่งที่ได้จากการบวชครึ่งนี้เลย ที่แน่ๆ คือ การสงบจิตสงบใจ การต่อสู้กับจิตตัวเอง ลองคิดดูนะว่า การนั่งปฏิบัติธรรม 2 ชั่วโมงกว่าๆ มันทรมานข้อเข่าขนาดไหน จะลุกดีไม๊นะ, โอ๊ย ไม่ไหวละขาชั้น, เหยียดขาได้ไม๊นะ, แกล้งลุกไปเข้าห้องน้ำดีไม๊นะ สารพันความคิดผุดขึ้นมาขณะนั่งสมาธิ นอกจากจะต่อสู้กับข้อเข่าแล้วก็ยังต้องต่อสู้กับความหิวอีก เพราะห้ามกินหลังเที่ยง ก็ดื่มนมไวตามิลอัดเข้าไปสิ ครูบาท่านมีเมตตามาก แม่ขาวที่มาบวชด้วยกันก็น่ารักมากๆ หลังจากรับศีล ถือศีล 8 กับครูบาแล้วพี่ก็พยายามสำรวมกิริยาในขณะที่ถือศีลอยู่ พี่พยายามแล้วนะ แต่อาจจะมีกระโดกกระเดกไปบ้างในบางขณะ ตั้งใจไว้ว่าถ้ามีโอกาสจะกลับมาบวชที่นี่อีกแน่นอน"

คุณกำลังดู: "หน่อง ปลื้มจิตร์" ลูกยางสาวไทย ตีแผ่ประสบการณ์ ถือศีล 8 ปฏิบัติธรรม 3 วัน

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด