กำเนิดเว็บวิจารณ์หนัง Rotten Tomatoes มาจาก เฉินหลง โดย ตั๋วร้อน ป๊อปคอร์นชีส

คุณทราบหรือไม่ว่า Rotten Tomatoes เว็บไซต์วิจารณ์หนังและซีรีส์ชื่อดังที่มีบรรดานักวิจารณ์ทั้งเขียนและให้คะแนน จนมันกลายมาเป็นเว็บอันดับต้นๆ ของโลกที่ถูกนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจจะดูหนังหรือซีรีส์สักเรื่อง เว็บนี้ถือกำเนิดมาจาก เฉินหลง หรือ Jackie Chan พระเอกนักบู๊ดังจากฮ่องกง ซึ่งถือเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายมากๆ โดย ตั๋วร้อน ป๊อปคอร์นชีส

กำเนิดเว็บวิจารณ์หนัง Rotten Tomatoes มาจาก เฉินหลง โดย ตั๋วร้อน ป๊อปคอร์นชีส

คุณทราบหรือไม่ว่า Rotten Tomatoes เว็บไซต์วิจารณ์หนังและซีรีส์ชื่อดังที่มีบรรดานักวิจารณ์ทั้งเขียนและให้คะแนน จนมันกลายมาเป็นเว็บอันดับต้นๆ ของโลกที่ถูกนำมาใช้ประกอบการตัดสินใจจะดูหนังหรือซีรีส์สักเรื่อง เว็บนี้ถือกำเนิดมาจาก เฉินหลง หรือ Jackie Chan พระเอกนักบู๊ดังจากฮ่องกง ซึ่งถือเป็นอะไรที่เหนือความคาดหมายมากๆ

 Rotten Tomatoes

จุดกำเนิดต้องย้อนไปปี 1998 กลุ่มคนเอเชีย-อเมริกัน กลุ่มหนึ่งที่นำโดยนักศึกษาเชื้อชาติเวียดนามอย่าง Senh Duong ที่ร่วมกับเพื่อนๆอย่าง Stephen Wang และ Patrick Lee พวกเขาสนิทกันจากการเข้าเรียนในมหาวิทยาลัย University of California, Berkeley และยังคลั่งไคล้ในศิลปะการต่อสู้วูซู ตามประสาคนเชื้อสายเอเชียที่มี เฉินหลง , เจ็ต ลี , และ บรูซ ลี เป็นไอดอล

ก่อนหน้านั้นพวกเขาก่อตั้งบริษัทออกแบบเว็บไซต์ชื่อ Design Reactor ซึ่งรับใช้ลูกค้าในอุตสาหกรรมบันเทิงรายใหญ่หลายราย เช่น ABC และ Disney ซึ่งเป็นไปได้สวย พวกเขามีกันในออฟฟิศเล็กๆเพียง 10 กว่าคนเท่านั้น และแตกยอดทำเว็บไซต์ขึ้นมาหนึ่งเว็บที่จะรวบรวมเรื่องราวของหนังลงไปในนั้น ถือเป็นงานอดิเรกจากงานหลัก โดยสมาชิกบางคนแนะนำให้เขียนประเดิมเว็บด้วยหนังแอ็คชั่นในดวงใจของใครหลายๆคนอย่าง Raw Deal และ Cobra แต่ Senh Duong หนีเงาตัวเองไม่พ้น เขาคิดว่าอยากให้ เฉินหลง กับ เจ็ต ลี โด่งดังกว่านี้ในอเมริกา สุดท้ายเขาจึงพุ่งเป้าไปที่ เฉินหลง เพราะว่าพระเอกนักบู๊กำลังจะมีหนังฮอลลีวู้ดเรื่องแรกเข้าฉาย นั่นคือ Rush Hour นั่นเอง

 Rotten Tomatoes

Senh Duong ใช้เวลาเขียนโค้ดเว็บไซต์ขึ้นราวสองสัปดาห์ โดยตั้งชื่อเว็บไซต์ว่า Rotten Tomatoes มีคนเดาส่งๆ ว่าเว็บนี้ต้องมีนัยยะสื่อถึงการปามะเขือเทศในโรงละครในกรณีที่ไม่สบอารมณ์ต่อการแสดง แต่เปล่าเลย Senh Duong ได้แรงบันดาลใจจากหนังอย่าง Léolo ปี 1992 ที่เกี่ยวกับผู้หญิงที่คิดว่าตนเองตั้งท้องกับมะเขือเทศ

เพื่อรอคอยการเปิดประเดิมหนังฮอลลีวู้ดของเฉินหลง บทความเกี่ยวกับหนังฮ่องกงในอดีตของเฉินหลงถูกรวบรวมขึ้น เช่น Rumble in the Bronx , Supercop , Twin Dragons และ First Strike ซึ่งหาอ่านได้ยากยิ่ง และมีคนคลิกเข้ามาอ่านกันหลักร้อยในทีแรก นั่นก็เพียงพอต่อความเป็นงานอดิเรกแล้ว

 Rotten Tomatoes

แต่การที่ Rush Hour ถูกเลื่อนกำหนดฉายไปราวสองหรือสามเดือน นั่นทำให้พวกเขาเริ่มที่จะขยายเว็บให้ใหญ่และกว้างขึ้น ไม่ได้พุ่งเป้าไปที่เฉินหลงอย่างที่ตั้งใจไว้ตั้งแต่แรก หนังอย่าง Maiden Friday , Blade , Wrongfully Accused , Dead Man on Campus และ Dance With Me รวมถีงหนังนอกกระแส อย่าง Your Friends & Neighbours นั่นทำให้เริ่มมีคนติดตามคลิกอ่านเพิ่มขึ้น และได้ถูกกล่าวถึงในสื่อหลักอย่าง Netscape , Yahoo! และ USA Today ภายในสัปดาห์แรกของการเปิดตัว Rotten Tomatoes สามารถดึงดูดให้ผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ไม่ซ้ำกันกว่า 600–1000 รายต่อวัน โดยได้รับการยอมรับจากนักวิจารณ์ชื่อดังอย่าง Roger Ebert ที่กล่าวชื่นชมเว็บไซต์ของพวกเขาในแง่ของความเป็นกลาง เพราะมีทั้งคำวิจารณ์ในด้านบวกและด้านลบให้คนได้วิเคราะห์และตัดสินใจก่อนดู

 Rotten Tomatoes

เว็บไซต์ Rotten Tomatoes เริ่มแผ่กระแสเป็นวงกว้างจากการที่หนังการ์ตูนอย่าง A Bug's Life เข้าฉาย หลังจากหนังการ์ตูน Toy Story 2 ก็ทำให้เว็บไซต์ของพวกเขาโด่งดังจนฉุดไม่อยู่ ซึ่งในปี 2000 พวกเขาขยายออฟฟิศโดยย้ายจาก Shattuck Avenue ไปยัง Emeryville โดยระดมทุนได้ถึง 1.2 ล้านเหรียญสหรัฐ และเติบโตขึ้นภายใต้การทำงานของพนักงาน 25 คน

แต่ต่อมาเมื่อเกิดภาวะฟองสบู่แตก พวกเขาลดจำนวนพนักงานลงเหลือเจ็ดคนและทุกคนก็ลดค่าจ้างลง 30% ต้องอย่าลืมว่ามันเป็นยุคสมัยที่อินเตอร์เน็ตไม่ได้มีกันทุกบ้านแบบทุกวันนี้ การลดลงของจำนวนผู้เยี่ยมชมเว็บไซต์ทำให้ผู้ลงทุนค่อนข้างตกใจ พวกเขาตกที่นั่งลำบากทั้งที่ก่อนหน้านี้ไม่นานเว็บไซต์ของพวกเขาถือเป็นว่าที่เว็บที่ทรงอิทธิพลในอนาคตได้เลย

 Rotten Tomatoes

ในปี 2004 การเข้าซื้อกิจการด้วยจำนวนเงินที่ไม่เปิดเผยของ IGN Entertainment ก็กลายเป็นสัญญาณที่ดีของพวกเขาอีกครั้ง ต่อมา Rotten Tomatoes ก็ถูกขายให้ Flixster และต่อมาก็เปลี่ยนไปอยู่ในมือของ Warner Bros.ในที่สุด ด้วยจำนวนเงินที่เพิ่มขึ้นตามการเติบโตของเว็บไซต์ สุดท้ายได้เปลี่ยนเจ้าของไปเป็น Fandango Media โดย Warner Bros. ยังคงถือหุ้นอยู่ 25%

สำหรับ Rotten Tomatoes นั้น เป็นเว็บไซต์ที่รวบรวมเอานักวิจารณ์จากหลายสำนักเข้าไว้ด้วยกันเพื่อประกอบการตัดสินใจของคนดู โดยมีผลคะแนนเป็นเปอร์เซ็นต์สำหรับหนังเรื่องนั้นๆ หนังที่ได้รับเรตติ้งสูงกว่า 60% จะได้รับไอคอนมะเขือเทศสด ส่วนภาพยนตร์ที่ได้เรตติ้งต่ำกว่า 60% จะแสดงไอคอนเป็นสีเขียวซึ่งหมายถึงมะเขือเน่านั่นเอง หนังที่แย่ที่สุดของ Rotten Tomatoes คือ Ballistic: Ecks vs. Sever ที่นำแสดงโดย Antonio Banderas และ Lucy Liu ในปี 2004 ซึ่งกำกับโดยผู้กำกับไทย วิชช์ เกาไศยนันท์ ที่มีโอกาสโกอินเตอร์ได้ไปกำกับหนังแอ็คชั่นระดับฮอลลีวู้ด

คุณกำลังดู: กำเนิดเว็บวิจารณ์หนัง Rotten Tomatoes มาจาก เฉินหลง โดย ตั๋วร้อน ป๊อปคอร์นชีส

หมวดหมู่: หนัง-ละคร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด