การชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ตลอดเวลา เป็นอะไรไหม?

การชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ตลอดเวลา เป็นอะไรไหม?

ชาร์จโทรศัพท์ตลอดเวลา ไม่ได้เป็นอันตรายต่อสุขภาพโดยตรง แต่อาจส่งผลเสียต่ออายุการใช้งานแบตเตอรี่ของโทรศัพท์ได้ แบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือมีวงจรชีวิตที่จำกัด เมื่อเวลาผ่านไป แบตเตอรี่จะสูญเสียความสามารถในการเก็บประจุไฟฟ้าได้น้อยลง ซึ่งเรียกว่าการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่

การชาร์จโทรศัพท์บ่อยๆ หรือปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยงบ่อยๆ จะยิ่งเร่งกระบวนการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่ ทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานสั้นลง

istock-1209246808

นอกจากนี้ การชาร์จโทรศัพท์ทิ้งไว้ตลอดเวลา ยังอาจทำให้แบตเตอรี่ร้อนขึ้น ซึ่งอาจส่งผลเสียต่อประสิทธิภาพการทำงานของแบตเตอรี่ได้ โดยทั่วไปแล้ว อุณหภูมิที่เหมาะสมสำหรับการชาร์จแบตเตอรี่มือถือคือ 10-35 องศาเซลเซียส หากแบตเตอรี่ร้อนเกินไป อาจทำให้แบตเตอรี่เสื่อมสภาพได้เร็วขึ้น

ดังนั้น จึงควรชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ให้เต็มเมื่อแบตเตอรี่เหลือประมาณ 20-30% และถอดสายชาร์จออกเมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้ว ไม่ควรชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ตลอดเวลา หรือปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยงบ่อยๆ

ต่อไปนี้เป็นเคล็ดลับในการยืดอายุการใช้งานแบตเตอรี่โทรศัพท์มือถือ:

  • ชาร์จแบตเตอรี่ให้เต็มเมื่อแบตเตอรี่เหลือประมาณ 20-30%
  • ถอดสายชาร์จออกเมื่อแบตเตอรี่เต็มแล้ว
  • อย่าชาร์จแบตเตอรี่ทิ้งไว้ตลอดเวลา
  • หลีกเลี่ยงการปล่อยให้แบตเตอรี่หมดจนเกลี้ยงบ่อยๆ
  • ใช้เครื่องชาร์จและสายชาร์จของแท้
  • หลีกเลี่ยงการชาร์จโทรศัพท์ในสภาพแวดล้อมที่มีอุณหภูมิสูง

นอกจากนี้ เทคโนโลยีแบตเตอรี่ของโทรศัพท์มือถือในปัจจุบันได้พัฒนาไปมาก ทำให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานขึ้นกว่าเดิม ผู้ใช้จึงไม่ต้องกังวลเรื่องการเสื่อมสภาพของแบตเตอรี่มากนัก แต่อย่างไรก็ตาม การปฏิบัติตามเคล็ดลับข้างต้นก็จะช่วยให้แบตเตอรี่มีอายุการใช้งานยาวนานยิ่งขึ้นได้

คุณกำลังดู: การชาร์จแบตเตอรี่โทรศัพท์ตลอดเวลา เป็นอะไรไหม?

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด