การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน บ่งบอกอะไรในตัวคุณได้บ้างนะ?

ไขข้อสงสัยว่าเวลาเราขึ้นเครื่องบินแล้วเลือกที่นั่งแต่ละที่นั้น บ่งบอกว่าคุณเป็ฯคนอย่างไรบ้าง

การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน บ่งบอกอะไรในตัวคุณได้บ้างนะ?

เกมทายใจในวันนี้ Tonkit360 จะพาคุณไป “ขึ้นเครื่องบิน” คุณรู้หรือไม่ว่าตำแหน่งที่นั่งในแถวที่คุณจะเลือกนั่ง สามารถอนุมานถึงบุคลิกภาพและลักษณะนิสัยความเป็นตัวคุณได้ด้วยนะ (ในกรณีที่เลือกที่นั่งเอง ไม่ใช่ที่นั่งที่ทางสายการบินสุ่มมาให้) หากวิเคราะห์ในระดับจิตวิทยา มันสามารถบ่งบอกตัวตนของคุณได้มากกว่าแค่อยากชมวิวริมหน้าต่างหรือแค่อยากลุกไปไหนมาไหนได้สะดวก ซึ่งเรื่องนี้ ดร.โจนาธาน บริกเกอร์ นักจิตวิทยาและอาจารย์แห่งมหาวิทยาวอชิงตัน ได้ทำการศึกษาไว้

เอาล่ะ! ถ้าคุณ “เลือกได้” คุณจะเลือกนั่งที่ตรงไหนดีระหว่างเก้าอี้ 3 ตำแหน่งนี้ มีที่นั่งริมหน้าต่าง ที่นั่งตรงกลาง และที่นั่งริมทางเดิน ลองนึกถึงว่าคุณต้องบินระยะทางไกล การเลือกของคุณต้องสนองต่อความต้องการของตัวเองมากที่สุด เลือกกันดี ๆ และท้ายบทความ เรามีของแถมด้วยนะ

เลือกนั่งริมทางเดิน

หากคุณเลือกที่จะนั่งริมทางเดิน ลึก ๆ แล้วคุณเป็นคนที่ให้คุณค่ากับความอิสระและเสรีภาพมาก ซึ่งมันก็คงเห็นได้ชัดอยู่แล้วว่าคุณสามารถลุกไปไหนมาได้โดยที่ไม่ต้องรบกวนใครเพื่อขอทางออก หนีภัยก็ง่าย อยากจะไปห้องน้ำ อยากจะหยิบของบนช่องเก็บสัมภาระเหนือหัวเมื่อไรก็ทำได้ ตราบใดที่ไม่มีสัญญาณเตือนให้คุณนั่งอยู่กับที่และรัดเข็มขัดไว้

ด้วยพื้นฐานแบบนี้ ยังพอจะอนุมานได้อีกว่าคุณน่าจะเป็นมนุษย์อินโทรเวิร์ตในระดับหนึ่ง จากการที่คุณพยายามจะข้องแวะกับผู้โดยสารคนอื่นให้น้อยที่สุดเท่าที่จะทำได้ คุณไม่ชอบที่จะปฏิสัมพันธ์กับคนแปลกหน้าถ้าไม่จำเป็น และไม่ชอบความรู้สึกที่ถูกห้อมล้อมไว้ทุกด้าน ไม่ชอบความอึดอัดท่ามกลางคนอื่นในพื้นที่แคบ ๆ นานหลายชั่วโมง หรือจริง ๆ อาจมีแนวโน้มว่าคุณเป็นโรคกลัวที่แคบก็ได้ ริมทางเดินที่เปิดโล่งจะทำให้คุณหายใจได้สะดวกกว่า นอกจากนี้ ยังอาจจะมองว่าคุณเป็นพวกบ้างานก็ได้ด้วยนะ เพราะไม่มีหน้าต่างให้คุณใจลอยออกไปข้างนอก หรือการนอนริมหน้าต่างยังสบายกว่ามากด้วย ซึ่งคุณก็นอนหลับไม่สนิทด้วยกับที่นั่งนี้ คุณจึงต้องหาอะไรทำ ไม่ทำงานก็อ่านหนังสือ

ที่คุณไม่สามารถนอนหลับสนิทได้ ก็เพราะว่าที่นั่งตรงนี้ต้องแบกรับภาระมากกว่าที่นั่งอื่น ใครจะเข้าจะออกต้องผ่านคุณก่อน เลือกเองก็ต้องอดทนแหละ อย่างไรก็ตาม การที่คุณเลือกนั่งริมทางเดิน ในทางจิตวิทยา มันยังแสดงถึงความมีอำนาจบางอย่างด้วย เพราะคุณจะเป็นคนที่ควบคุมความเคลื่อนไหวของเพื่อนร่วมแถวที่นั่งได้ เพราะคนที่นั่งตรงกลางและนั่งริมหน้าต่างจะต้องขอทางจากคุณหากพวกเขาจะลุกไปห้องน้ำ ถ้าพวกเขาเข้าออกบ่อย ๆ จนทำให้คุณรำคาญ คุณสามารถลงโทษพวกเขาได้ด้วยปฏิกิริยาที่แสดงความไม่พอใจ (หากพวกเขาเกรงใจคุณ พวกเขาจะรู้สึกผิด) หรือคุณจะได้เป็นคนแรกของแถวที่ได้คุยกับพนักงานต้อนรับหากเขาหรือเธอถามว่าคุณต้องการจะดื่มอะไร

นั่งตรงกลาง

สำหรับบางคน ดูเหมือนว่าที่นั่งตรงกลางจะเป็นที่นั่งที่ทำให้รู้สึกอึดอัดได้ไม่น้อยเลย จากการที่ถูกคนสองคนนั่งขนาบข้างทั้งซ้ายและขวา แต่ถ้าคุณชอบการนั่งตรงกลาง มันไม่ได้เป็นปัญหากับคุณเลย มันเป็นจุดยุทธศาสตร์ที่คุณยังสามารถมองออกไปนอกหน้าต่างได้ ในขณะเดียวกัน คุณไม่กลัวการนั่งตรงกลางระหว่างคนแปลกหน้าสองคน คุณไม่เดือดร้อนที่จะต้องปฏิสัมพันธ์กับคนที่นั่งขนาบคุณอยู่

อย่างไรก็ตาม ถ้าคุณไม่มีปัญหากับการนั่งตรงกลาง โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับเที่ยวบินระยะไกล มันยังแสดงให้เห็นว่าคุณเป็นคนมีความอดทนสูง แถมยังช่วยฝึกและพัฒนาจิตใจได้อีกด้วย เพราะสภาพที่เป็นอยู่ คุณต้องอดทนกับความอึดอัด ไม่ค่อยมีความเป็นส่วนตัว และไม่ค่อยจะมีอิสรภาพที่จะลุกไปไหนมาไหนเท่าไรนัก แต่ถ้าคุณต้องติดอยู่ที่นั่งตรงกลางบ่อย ๆ ทั้งที่คุณไม่ได้เลือกที่นั่งเอง มันยังอาจแสดงให้เห็นว่าคุณไม่ได้วางแผนการเดินทางล่วงหน้าที่ดีพอก็ได้ ปล่อยจอยกับทุกอย่าง เพราะคุณไม่เคยจะได้เลือกที่นั่งเลย หรือไม่เคยจะวางแผนว่าต้องจองที่นั่งให้ตัวเอง ได้ตรงไหนก็นั่งตรงนั้นแหละ ซึ่งถ้าคุณไม่เดือดร้อนก็ไม่มีปัญหาอะไร

เลือกนั่งริมหน้าต่าง

หากคุณเลือกที่จะนั่งริมหน้าต่าง (ซึ่งอยู่ติดกับผนังด้านหนึ่ง) คุณให้คุณค่ากับความเป็นส่วนตัวสูงมาก เพราะมันเป็นปราการที่ดีที่จะช่วยให้คุณไม่ได้รับผลกระทบจากพฤติกรรมของผู้อื่น คุณไม่ต้องรับรู้ว่าใครจะทำอะไรจะลุกไปไหน และไม่ต้องขยับให้ใครเลย เพราะจะไม่มีใครมาขอทางลุกไปห้องน้ำจากคุณ หรือในนัยหนึ่ง เพราะคุณเป็นคนขี้รำคาญมากนั่นเอง คุณเลยเลือกที่จะนั่งริมหน้าต่างดีกว่า เพื่อตัดตัวเองออกจากความน่ารำคาญทั้งหลาย

อย่างไรก็ตาม คนที่เลือกที่นั่งริมหน้าต่าง เป็นพวกที่ชอบ “อยู่ในรัง” คุณห่อหุ้มตัวเองจากสิ่งอื่น ๆ ในบรรยากาศห้องโดยสาร เพราะมุมเล็ก ๆ ริมหน้าต่างซึ่งอยู่ด้านในสุด มันจะทำให้ได้มีพื้นที่เล็ก ๆ ของตัวเอง มีตัวตนอยู่ในฟองอากาศของตัวเอง มันทำให้คุณรู้สึกอบอุ่น คุณสามารถพกหมอนใบเล็ก ๆ มาวางชิดผนังเพื่อการงีบหลับที่สบายมากยิ่งขึ้น หรือถ้าคุณไม่ได้หลับ คุณก็สามารถมองออกไปนอกหน้าต่างได้ตลอดการเดินทาง แม้ว่าส่วนใหญ่คุณจะเห็นแต่ก้อนเมฆ แต่ช่วงที่เครื่องเทกออฟหรือแลนดิ้ง คุณก็ยังได้เห็นบ้านเมืองต่าง ๆ จากมุมสูงด้วย

แถม! หากคุณเลือกที่จะจ่ายเงินเพิ่มเพื่อนั่งชั้นธุรกิจ

สิ่งแรกที่สามารถบอกได้หากคุณยอมจ่ายเงินเพิ่มเพื่อบินชั้นธุรกิจก็คือ คุณมีเงิน! ซึ่งมันก็ชัดเจนอยู่แล้ว หากมีกำลังจ่าย ใคร ๆ ก็อยากที่จะให้อิสรภาพและความสะดวกสบายกับตัวเองกันทั้งนั้น โดยเฉพาะการบินระยะไกล มันสบายกว่ามากจริง ๆ แล้วมันก็มีสิทธิพิเศษบางอย่างที่คนอื่นไม่มี อย่างการได้ขึ้นหรือลงเครื่องก่อนใคร แสดงให้เห็นว่าคุณให้ความสำคัญกับเวลาของตนเอง นอกจากนี้ คุณยังมีพื้นที่มากมายสำหรับจัดเก็บสัมภาระเหนือศีรษะ โดยไม่จำเป็นต้องพยายามยัดสิ่งของของคุณลงในพื้นที่ที่เหลือด้วย ซึ่งมันก็ไม่แปลกเลยนะ เพราะคุณยินดีจ่ายเพิ่มหลายเท่าจากที่นั่งปกตินี่นา จ่ายเพื่อซื้อความสบายให้ตัวเองมันผิดตรงไหน!

คุณกำลังดู: การเลือกที่นั่งบนเครื่องบิน บ่งบอกอะไรในตัวคุณได้บ้างนะ?

หมวดหมู่: เที่ยวทั่วไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด