การซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft ทำให้ Sony ต้องเปิดเผยมูลค่าเกม Exclusive

การซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft ทำให้ Sony ต้องเปิดเผยมูลค่าเกม Exclusive

ไมโครซอฟท์ และโซนี่ เปิดศึกนอกวงการเกม เมื่อไมโครซอฟท์ ได้ยื่นเรื่องขอให้โซนี่ต้องเปิดเผยตัวเลขมูลค่าของเกมเอ็กซ์คลูซีฟ สำหรับการปิดดีลซื้อกิจการแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ของไมโครซอฟท์

การซื้อกิจการ แอคติวิชัน บลิซซาร์ด ของไมโครซอฟท์ อาจทำให้โซนี่ คู่แข่งรายสำคัญในอุตสาหกรรมเกม ต้องเปิดเผยรายละเอียดพิเศษของ PlayStation ที่จ่ายเงินเพื่อ “บล็อกสิทธิ์” ไม่ให้เกมนั้นๆ ออกจากบริการของโซนี่ ไปอยู่กับคู่แข่ง กล่าวคือ Xbox ของไมโครซอฟท์

ในเวลานี้ ไมโครซอฟท์ กำลังอยู่ระหว่างการรออนุมัติ จากคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง หรือ Federal Trade Commission (FTC) ให้อนุมัติดีลการซื้อกิจการบริษัทผู้พัฒนาเกมชื่อดังอย่างแอคติวิชัน บลิซซาร์ด อย่างไรก็ตาม ทางฝั่งคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง มองว่า ดีลนี้อาจทำให้เกิดการแข่งขันที่ไม่เป็นธรรมของตลาด จนทำให้ไมโครซอฟท์ ยื่นเรื่องใช้กระบวนการทางกฎหมาย เพื่อให้ศาลบังคับโซนี่ให้เปิดเผยเอกสารสำคัญบางประการของวงการเกมจากPlayStation

ไมโครซอฟท์ ได้อ้างว่า ในช่วงที่ผ่านมา โซนี่ ได้มีการจ่ายเงินแก่บริษัทผู้พัฒนาเกม ให้วางจำหน่ายเกมแบบเอ็กซ์คลูซีฟเฉพาะบน PlayStation เพียงแห่งเดียวเท่านั้น และเพื่อเป็นการหยุดไม่ให้สตูดิโอเกมพัฒนาเกมลงแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์อย่าง Xbox Game Pass ซึ่งการจ่ายเงินแบบเอ็กซ์คลูซีฟของโซนี่ ในมุมมองของไมโครซอฟท์ ถือเป็นเรื่องเดียวกับการที่พวกเขาซื้อแอคติวิชัน บลิซซาร์ด

ไมเคิล แชปเปลล์ หัวหน้าผู้พิพากษาของเอฟทีซี ให้ความเห็นว่า คำร้องของไมโครซอฟท์ฟังขึ้น โดยที่เอกสารสำคัญที่จะต้องเปิดเผยต่อศาล ครอบคลุมทุกข้อตกลงที่เกิดขึ้นหลังวันที่ 1 มกราคม 2019 ซึ่งการเปิดเผยนั้นรวมถึงเอกสารที่ระบุถึงตัวเลขที่โซนี่ จ่ายให้กับสตูดิโอเกมต่างๆ เพื่อไม่ให้ตัวเกมถูกเผยแพร่บนแพลตฟอร์มของไมโครซอฟท์

อันที่จริงแล้ว ไมโครซอฟท์ ต้องการให้ศาลบังคับโซนี่ เผยแพร่เอกสารที่เป็นรายละเอียดเกี่ยวกับข้อตกลงต่างๆ ย้อนหลังไปจนถึงปี 2012 เพียงแต่ผู้พิพากษาไมเคิล แชปเปลล์ ระบุว่า คำขอของไมโครซอฟท์ เป็นสิ่งที่มากเกินไป เลยคงเอาไว้ที่เอกสารเฉพาะของปี 2019 เป็นต้นไป เท่านั้น

ดีลการซื้อกิจการแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ของไมโครซอฟท์ ในเวลานี้ยังคงไม่ได้ข้อสรุปในสหรัฐอเมริกา และสหราชอาณาจักร แต่ดูเหมือนว่า สหภาพยุโรปมีโอกาสอย่างมากที่จะเปิดไฟเขียวในดีลนี้

สำหรับการไต่สวนครั้งต่อไปของคณะกรรมาธิการการค้าของรัฐบาลกลาง ในดีลแอคติวิชัน บลิซซาร์ด ของไมโครซอฟท์ โดยที่โซนี่ มีส่วนร่วมด้วย จะมีขึ้นในวันที่ 2 สิงหาคมนี้

ที่มา: Game Developer

คุณกำลังดู: การซื้อกิจการ Activision Blizzard ของ Microsoft ทำให้ Sony ต้องเปิดเผยมูลค่าเกม Exclusive

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด