ครบรอบ 8 ปี! อัปเดตปัจจุบันของ "โคลอน" จากว่าที่แชมป์โลกสู่ผู้พิการทางสมอง (ภาพ)

เพิ่งครบรอบ 8 ปี ไปสดๆ ร้อนๆ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2015 สำหรับเรื่องน่าเศร้าใจของ "พริชาร์ด โคลอน" อดีตกำปั้นดาวรุ่งผู้ไร้พ่าย

ครบรอบ 8 ปี! อัปเดตปัจจุบันของ "โคลอน" จากว่าที่แชมป์โลกสู่ผู้พิการทางสมอง (ภาพ)

เพิ่งครบรอบ 8 ปี ไปสดๆ ร้อนๆ นับตั้งแต่จุดเริ่มต้นเมื่อวันที่ 17 ตุลาคม 2015 สำหรับเรื่องน่าเศร้าใจของ "พริชาร์ด โคลอน" อดีตกำปั้นดาวรุ่งผู้ไร้พ่าย อนาคตไกลจนได้ชื่อว่าเป็นว่าที่แชมป์โลก ณ ตอนนั้น เราลองไปย้อนอดีตและอัปเดตปัจจุบันของเขากัน

โคลอน เกิดเมื่อวันที่ 19 กันยายน 1992 เป็นอดีตนักมวยอาชีพชาวชาวเปอร์โตริโก, แชมป์โลก WBC กิตติมศักดิ์ และดีกรีเหรียญทองเยาวชนแพน อเมริกัน 2010 รุ่น 64 กก. โดยสถิติระดับสมัครเล่นของ โคลอน นั้นสวยงามมาก ด้วยการคว้าชัย 170 ไฟต์ และแพ้แค่ 15 ไฟต์เท่านั้น

จากนั้นในปี 2013 เขาขึ้นชกอาชีพครั้งแรกและก็เรียกฟอร์มสดออกมาทันทีเช่นกัน เมื่อสามารถเอาชนะน็อกคู่ชกได้ตั้งแต่ยกแรก จากนั้นมา โคลอน ก็สะกดคำว่าแพ้ไม่เป็นถึง 16 ไฟต์
r
แต่ในไฟต์ที่ 17 กับ เทอร์เรล วิลเลียมส์ นักชกอเมริกัน ทั้งคู่สาดกำปั้นเข้าใส่กันแบบหวังน็อก ถูกอกถูกใจกับแฟนมวยข้างเวที แต่ในช่วงต้นยกที่ 9 โคลอน ถูก วิลเลียมส์ ต่อยสวนเข้าอย่างแรงที่ท้ายทอย ซึ่งตามกฎของมวยสากลคือห้ามชกคู่ต่อสู้ขณะหันหลัง

ผลจากหมัดนี้ เมื่อกลับเข้ามุม โคลอน ก็หมดสภาพ มีอาการปวดหัวอย่างรุงแรง เห็นภาพซ้อนและอาเจียน ไม่สามารถชกต่อได้ ก่อนถูกนำตัวส่งโรงพยาบาลและต้องรักษาตัวขั้นโคม่าถึง 18 เดือน จากภาวะเลือดคั่งในสมอง แม้จะได้รับการผ่าตัดแล้ว แต่ความเสียหายที่เกิดขึ้นต่อสมองนั้นย้อนคืนกลับมาไม่ได้ ทำให้เขากลายเป็นผู้ป่วยพิการติดเตียง ไม่สามารถขยับ พูด หรือ ยิ้ม ได้เหมือนเดิมอีกต่อไป

อย่างไรก็ดี ครอบครัวของ โคลอน ไม่ยอมแพ้ ช่วยกันดูแลบำบัดกับศูนย์ฟื้นฟูบำบัด จนทำให้ โคลอน มีพัฒนาการคืบหน้าตลอดมา ซึ่งในปี 2023 อาการปัจจุบัน โคลอน สามารถสื่อสารผ่านการกระพริบตา ขยับมือ และช่วยออกแรงลุกยืนได้ สร้างกำลังใจให้กับครอบครัวและคนทั่วมุมโลกที่ลุ้นเอาใจช่วยเชียร์เขาอีกครั้ง

คุณกำลังดู: ครบรอบ 8 ปี! อัปเดตปัจจุบันของ "โคลอน" จากว่าที่แชมป์โลกสู่ผู้พิการทางสมอง (ภาพ)

หมวดหมู่: มวย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด