ล้ำหน้าไปอีกขั้น Samsung เปิดโมเด็มมาตรฐาน 5G NTN รองรับการสลับการเชื่อมต่อหาดาวเทียมได้

Samsung เปิดตัวเทคโนโลยีการติดต่อสื่อสาร 2 รูปแบบคือ 5G NTN สามารถใช้ได้ทั้งติดต่อทั้ง 5G และ ดาวเทียม

ล้ำหน้าไปอีกขั้น Samsung เปิดโมเด็มมาตรฐาน 5G NTN รองรับการสลับการเชื่อมต่อหาดาวเทียมได้

แม้ว่า Samsung ได้ใส่เทคโนโลยีขอความช่วยเหลือผ่านดาวเทียมให้กับ Galaxy S23 Series ล่าสุด Samsung ได้เปิดตัวมาตรฐานเทคโนโลยี ในรูปแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียมบน Smart Phone โดยชิป Exynos Modem 5300 สามารถกำลังจะมาถึงจะช่วยให้ผู้ใช้พื้นที่ห่างไกล (รวมไปถึงพื้นที่สาธารณูปโภค หรือถูกปิดใช้งาน) โดยใช้ชื่อว่า 5G NTN (Non-Terrestrial Networks)

โดยวิธีการทำงานของระบบสื่อสารแบบ NTN สมาร์ตโฟนของคุณสามารถส่งข้อความดาวเทียม พร้อมกับตีกลับข้อความลงไปที่สถานีภาคพื้น ซึ่งข้อความดังกล่าวสามารถเครือข่ายของ Smart Phone ไปยังเครือข่าย เพื่อให้ผู้ใช้รายอื่นได้รับ เป็นการสื่อสาร 2 ทาง เพื่อให้เกิดความลื่นไหลในการติดต่อสื่อสาร

 ntn_2

การติดต่อสื่อสารชนิดนี้ สามารถใช้ทั้งส่งวิดีโอความละเอียดสูงผ่านดาวเทียมได้และสิ่งนี้จะถูกนำไปใช้งานกับ สมาร์ตโฟนและสามารถใช้กับยานพาหนะ การเคลื่อนที่ทางอากาศ เช่น รถยนต์, เครื่องบินไร้คนขับ และการส่งข้อมูลสูญเสียการเชื่อมต่อระหว่างการเดินทาง เช่นเดียวกัน

แต่อย่างไรก็ตามคาดว่าเทคโนโลยีกำลังจะถูกปรับให้ทำงานร่วมกับอุปกรณ์ที่รองรับ NB-IoT หรือ NarrowBand Internet of Things อีกด้วย

โดย Samsung ตั้งเป้าพัฒนาระบบ NTN ให้ครอบคลุมพร้อมกับเตรียมการมาถึงของเทคโนโลยี 6Gที่กำลังจะเปิดตัวในปี 2026 นี้

แต่ระหว่างนี้ Qualcomm ก็มีการประกาศสำหรับเทคโนโลยี Snapdragon Satellite ที่มีจุดมุ่งหมายเพื่อเปิดใช้งานการส่งข้อความแบบ 2 ทางผ่านดาวเทียม สำหรับสมาร์ตโฟน และคาดว่าจะเห็นอุปกรณ์ที่ใช้เทคโนโลยีในครึ่งหลังของปีนี้

คุณกำลังดู: ล้ำหน้าไปอีกขั้น Samsung เปิดโมเด็มมาตรฐาน 5G NTN รองรับการสลับการเชื่อมต่อหาดาวเทียมได้

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด