มาแล้ว "สามารถ" โพสต์ร่ายยาวหลัง "กัมพูชา" อ้าง "กุน ขแมร์" เป็นรากฐาน "มวยไทย"

มาแล้ว "สามารถ" โพสต์ร่ายยาวหลัง "กัมพูชา" อ้าง "กุน ขแมร์" เป็นรากฐาน "มวยไทย"

สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดีตยอดมวยชื่อดัง ออกมาโพสต์ถึงประเด็น กัมพูชา อ้างว่า ศิลปะการต่อสู้ "กุน ขแมร์" คือรากฐานของ มวยไทย

วันที่ 26 ม.ค. 66 หลังจาก กัมพูชา เจ้าภาพ ซีเกมส์ 2023 ใช้สิทธิ์การเป็นเจ้าภาพ นำศิลปะการต่อสู้ "กุน ขแมร์" มาใส่ไว้ในซีเกมส์ 2023 แทนที่กีฬา "มวยไทย" ด้วยเหตุผลอ้างว่าการแข่งขัน "กุน ขแมร์" เป็นต้นกำเนิดของ "มวยไทย" และเพื่อแสดงจุดยืนว่าตนเป็นเจ้าของวัฒนธรรมของศิลปะการป้องกันตัวดังกล่าว ตามความปรารถนาของชาวกัมพูชา

ล่าสุด สามารถ พยัคฆ์อรุณ อดีตแชมป์โลกและอดีตยอดมวยไทยชื่อดัง ได้ออกมาโพสต์ถึงประเด็นนี้ได้อย่างน่าสนใจ พร้อมประโยคเด็ด "พวกเรามาไกลเกินกว่าที่จะมาสนใจว่าใครจะใช้เราเป็นบันไดในการใช้สร้างชื่อเสียงสร้างเครดิตให้พวกเขาแล้ว"

“เนื่องจากมีแฟนมวยหลายๆคน ต้องการให้ผมแสดงความคิดเห็นในกรณีประเทศเพื่อนบ้าน ผมไม่ได้มีความรู้ทางด้านประวัติศาสตร์อะไร เลยไม่อยากที่จะวิพากษ์วิจารณ์อะไรออกมา”

"แต่สิ่งที่ผมรู้มวยไทยของเรา มีหลักฐานการบันทึก รูปภาพ การแข่งขัน มาอย่างยาวนานอยู่แล้ว และพวกเราชาวมวยไทยได้ผ่านอุปสรรคได้ต่อสู้อะไรกันมามากมายกว่าจะมาถึงจุดนี้ จุดที่มวยไทยเป็นที่ยอมรับและได้รับความนิยมจากทุกมุมโลก

"สำหรับความคิดผม พวกเรามาไกลเกินกว่าที่จะมาสนใจว่าใครจะใช้เราเป็นบันไดในการใช้สร้างชื่อเสียงสร้างเครดิตให้พวกเขา”

“มวยไทยเป็นกีฬาศิลปะการต่อสู้ที่มีเสน่ห์ มีศักดิ์ศรี มีเอกลักษณ์ มีความเคารพซึ่งกันและกัน ซึ่งหาได้ยากจากกีฬาทั่วไปและไม่มีใครเหมือนแน่นอนครับ”

คุณกำลังดู: มาแล้ว "สามารถ" โพสต์ร่ายยาวหลัง "กัมพูชา" อ้าง "กุน ขแมร์" เป็นรากฐาน "มวยไทย"

หมวดหมู่: มวย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด