มัดรวมวิธีแก้ร้อนให้กับมือถือในช่วง ภาวะโลกเดือด ในปี 2024

หากมือถือของคุณเกิดความร้อนอยู่เราจะแก้ปัญหานี้ได้อย่างไร วันนี้ Sanook Hitech เรามีคำตอบ

มัดรวมวิธีแก้ร้อนให้กับมือถือในช่วง ภาวะโลกเดือด ในปี 2024

เช้าสู่ปี 2024 แล้วในสัปดาห์ที่ 2 ของปี หลายคนก็เริ่มเจอสภาพอากาศร้อนจนรู้สึกได้ตั้งแต่ต้นปี และไม่ใช่แค่คุณร้อนด้วย แต่มือถือที่คุณถือและใช้งานอยู่ก็ร้อนง่ายเช่นกัน แต่เราจะทำให้มือถือของเราลดความร้อนได้อย่างไร วันนี้ Sanook Hitech จะรวมวิธีแก้ปัญหามือถือร้อนมาฝากกันครับ

 ig_th

ปิด Apps หรือ โปรแกรมทั้งหมด

เรื่องแรกต้องบอกก่อนว่ามือถือส่วนใหญ่จะทำงานผ่าน Application หรือโปรแกรมต่างๆ ที่อยู่ในเครื่องหากเราเปิดโปรแกรมเยอะๆ ค้างไว้ก็เป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่องร้อนได้

วิธีกรรปิดโปรแกรมทั้งสามารถทำได้ทั้งการปิดโปรแกรมเฉยๆ โดยใน Android เลือกไปที่ Recent Apps ที่ปุ่มสี่เหลี่ยม หรือ ปัดหน้าจอขึ้นเล็กน้อยแล้วกดปัดเพื่อปิดได้ ส่วน iOS ใช้วิธีปิดขึ้นเล็กน้อยให้โปแกรมแสดงขึ้นมาแล้วกดปิด

ลบ App ที่ไม่ใช้ออก

นอกจาก Apps ที่เปิดค้างแล้วอีกประเภทที่จะกินพลังงานโดยเราไม่รู้ตัวคือ Apps ที่ไม่เคยได้ใช้งาน ซึ่งนอกจาการลบแล้วเดี๋ยวนี้มือถือฉลาดพอที่จะซ่อนโปรแกรมที่เราไม่ใช้เหล่านี้ไว้ได้เช่นเดียวกันครับ

เลือกเคสที่ไม่หนาเกินไป

การเลือกเคสมือถือเป็นส่วนหนึ่งที่ทำให้เครื่องเกิดความร้อนได้ถ้าเราเลือกเคสที่หนาเกินไปและไม่ได้รับมาตรฐานจากผู้ผลิต ก็อาจจะทำให้ตัวเครื่องไม่สามารถระบายอากาศ ได้ วิธีแก้เราควรจะเลือกเคสให้ถูกกับการใช้งานของเราและเคสไม่ควรจะหนาเกินไป

istock-603994580

หยุดพักหากเครื่องร้อน

มือถือร้อนโดยมากแล้วอาจจะเกิดจากการใช้งานเป็นระยะเวลาที่ยาวนานทำให้เครื่องนั้นเกิดความร้อนสะดสมได้ ดังนั้นวิธีแก้ปัญหาคือเราควรหยุดใช้หากเครื่องร้อน โดยไม่ต้องรอให้เตือนและถือว่าเป็นการพักสายตาคุณไปในตัวด้วยเช่นเดียวกัน

หาพื้นที่เย็นๆ อยู่

นอกจากหยุดใช้ระหว่างเครื่องร้อนแล้ว หากคุณอยู่ในห้องที่อุณหภูมิสูงคงไม่ใช่เรื่องดีกับมือถือและตัวคุณแน่นอน ดังนั้นการเปลี่ยนห้องหรือการเปิดเครื่องปรับอากาศ ก็สามารถช่วยให้มือถือนั้นเย็นลงได้ด้วยและยังสามารถติดอุปกรณ์เสริมเช่นพัดลมระบายความร้อนได้เช่นเดียวกัน

istock-527054768

ความร้อนเกิดจากแบตเตอรี่

หากใช้งานมือถือที่เก่าแล้วสังเกตว่าทำไมร้อน นั่นเป็นสัญญาณว่าแบตเตอรี่ของคุณเสื่อมแล้ว หากไม่อยากเปลี่ยนเครื่องหใม่แนะนำว่าควรหาร้านหรือศูนย์บริการเพื่อเปลี่ยนแบตเตอรี่มือถือแทน เพื่อแก้ปัญหาเรื่องความร้อนได้ในตัว 

หรือพฤติกรรมเสี่ยงเช่นใช้ไปชาร์จไปควรจะเลิกเพราะนอกจากทำให้เครื่องร้อนแล้วอาจจะทำให้เกิดไฟฟ้าลัดวงจรได้เช่นเดียวกันครับ

อย่างไรก็ตามความร้อนกับมือถือเป็นสิ่งคู่กันอยู่แล้ว เราควรจะใช้งานให้เหมาะสมและอายุบางอย่างที่ควรจะเปลี่ยนเช่นแบตเตอรี่ เมื่อถึงเวลาเราควรจะต้องเปลี่ยนเพื่อให้สามารถใช้งานต่อได้สักระยะเวลาหนึ่งก่อนที่เราจะเปลี่ยนมือถือไปเมื่อจำเป็นครับ

คุณกำลังดู: มัดรวมวิธีแก้ร้อนให้กับมือถือในช่วง ภาวะโลกเดือด ในปี 2024

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด