งี้ก็ได้เหรอ! ซื้อ Sonic Superstars จาก Steam แต่ตอนเล่นต้องเปิด Epic Store

เกมเมอร์แห่กดคืนเงินเกม Sonic Superstars เพราะเล่นใน Steam ไม่ได้ โดนบังคับให้เปิดด้วย Epic Games Store

งี้ก็ได้เหรอ! ซื้อ Sonic Superstars จาก Steam แต่ตอนเล่นต้องเปิด Epic Store

Epic เปิดตัวร้านค้าเกมแบบดิจิทัล Epic Games Store สำหรับแพลตฟอร์ม PC ไปเมื่อปี 2018 และพยายามทำทุกวิถีทางเพื่อที่จะแย่งเกมเมอร์มาจากร้านค้าเจ้าตลาดอย่าง Steam มาให้ได้ ซึ่งยุทธวิธีแรกที่ใช้ก็คือการคิดค่านายหน้าหรือค่าส่วนแบ่งจากบริษัทเกมในอัตราที่ถูกกว่าทาง Steam ทำให้บริษัทเกมส่วนมากเลือกที่จะนำเกมมาขายใน Epic Games Store ก่อน แต่แผนนี้ก็ยังช่วยไม่ได้มาก เพราะเกมเมอร์ยังคงเลือกที่จะเล่นใน Steam แม้ต้องรอข้ามปี

ต่อมา Epic Games Store ก็ใช้แผนดึงเกมเมอร์ให้ย้ายค่าย ด้วยกลยุทธ์แจกเกมฟรีบ่อย ๆ แบบต่อเนื่อง วิธีนี้ก็อาจได้ผลพอสมควร เพราะเกมเมอร์ส่วนมากก็โหลด Epic Games Store มาใช้ แต่ก็ใช้กันแค่ดูดเกมฟรีมาเก็บไว้เฉย ๆ แต่ถ้าต้องซื้อเกมเล่นก็ยังคงซื้อใน Steam กันอยู่ดี เพราะเหตุผลที่เกมเมอร์ส่วนมากยังคงใช้ Steam ก็ด้วยหลายเหตุผล ไม่ว่าจะเป็นระบบที่ดีกว่า ฟีเจอร์ที่เยอะกว่า ไม่ก็ใช้มานานแล้ว บางคนก็ไม่ชอบระบบของ Epic Games Store แต่ก็ต้องยอมรับว่าการมาของ Epic Games Store ทำให้ Steam สะเทือนไปไม่มากก็น้อย

และล่าสุดนี้ก็ยังไม่แน่ใจว่าเป็นกลยุทธ์ใหม่หรือไม่ แต่ที่แน่ ๆ เกมเมอร์ไม่เอาด้วย เมื่อเกมเมอร์ที่ซื้อเกม Sonic Superstars จาก Steam แล้วพบว่าตัวเกมบังคับให้เล่นผ่านทางร้านค้า Epic Games Store แทน และยังต้องล็อกอินสมาชิกของทาง Epic Games Store อีกด้วย โดยจริง ๆ แล้วตัวเกม Sonic Superstars นี้ไม่ได้ต้องการเล่นผ่านทาง Epic Games Store แต่ว่ามันจะมีฟีเจอร์อย่างหนึ่งของเกม ก็คือการเล่นออนไลน์ในโหมด Battle Mode ที่ใช้การเซิร์ฟเวอร์ Epic Online Services ก็เลยทำให้ผู้เล่นทาง Steam ต้องล็อกอินและใช้ Epic Games Store ไปด้วย เพราะตัวเกมใช้ระบบการเล่นออนไลน์แบบ Cross-play 

แม้ว่าจะมีการแจ้งเตือนเรื่องนี้จากหน้าร้าน Steam แล้ว และยังแจ้งตัวเกมสามารถติดตั้งจาก Steam ได้เอง และถ้าไม่อยากเล่นออนไลน์ก็ไม่ต้องล็อกอิน Epic Store แต่นั่นก็ยังทำให้เกมเมอร์ที่เล่นใน Steam เป็นหลักรู้สึกไม่พอใจ สุดท้ายก็เลยทำให้เกมเมอร์บางคนที่ซื้อเกม Sonic Superstars จาก Steam กดขอเงินคืนหรือ Refund เพราะไม่ถูกใจการเล่นออนไลน์แบบ crossplay system ที่ต้องล็อกอินผ่าน Epic แบบนี้

อย่างไรก็ตามนี่ไม่ใช่ครั้งแรกที่เกมเมอร์ที่ซื้อเกมของ Steam แล้วโดนบังคับให้ล็อกอินที่อื่น เพราะที่ผ่านมาก็มีบางเกมของ Ubisoft และ EA ที่ซื้อจาก Steam แต่ยังต้องไปล็อกอินผ่านร้านค้าของสองเจ้าที่ว่ามา ทว่าสุดท้ายก็ได้ทยอยยกเลิกไป เพราะแน่นอนว่าเกมเมอร์ก็ไม่พอใจเหมือนกัน พอยิ่งมาเป็น Epic ด้วย ทำให้เกมเมอร์บางคนยิ่งไม่พอใจขึ้นไปอีก

 

คุณกำลังดู: งี้ก็ได้เหรอ! ซื้อ Sonic Superstars จาก Steam แต่ตอนเล่นต้องเปิด Epic Store

หมวดหมู่: เกมส์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด