เปิดเหตุผลทำไมถึงต้องมี "วันไหลสงกรานต์" และทำไมแต่ละที่ถึงจัดงานไม่พร้อมกัน?

ทำความรู้จักกับวันไหลสงกรานต์ เปิดเหตุผลว่าทำไมถึงต้องมีวันไหล เหตุผลที่หลายๆ คนอยากรู้

เปิดเหตุผลทำไมถึงต้องมี "วันไหลสงกรานต์" และทำไมแต่ละที่ถึงจัดงานไม่พร้อมกัน?

สำหรับเทศกาลสงกรานต์ในปีนี้สำหรับหลายๆ สถานที่อาจจะผ่านพ้นไปแล้ว แต่เทศกาลนี้ยังไม่จบลงแค่นั้น เพราะยังมีอีกหลายๆ สถานที่ที่กำลังจะจัดงานสงกรานต์ขึ้น เป็นวันไหลที่เราเคยเห็นและได้ยินชื่อกัน ดั่งเช่นวันไหลพระประแดง วันไหลพัทยา และวันไหลบางแสนเป็นต้น

นั่นจึงเกิดเป็นข้อสงสัยสำหรับหลายๆ คนว่าทำไมถึงต้องมีการจัดงานวันไหล และทำไมจึงจัดงานสงกรานต์ไม่ตรงกับสถานที่อื่นๆ วันนี้ Sanook Travel เราได้ไปหาเหตุผลมาให้แล้วครับ

วันไหลที่เรารู้จักกันนั้นแท้จริงแล้วคืองานประเพณีก่อพระทรายน้ำไหล ที่นิยมจัดขึ้นในภาคตะวันออกและภาคกลางบางส่วนของประเทศไทย ถือเป็นการทำบุญขึ้นปีใหม่ของชาวเลที่ปฏิบัติสืบต่อกันมาอย่างยาวนาน โดยปกติจะจัดขึ้นในช่วงหลังเทศกาลสงกรานต์ของทุกปี

ภายในงานนี้เราจะได้เห็นประเพณีการก่อพระเจดีย์ทราย เพื่อบริจาคทรายเรานั้นให้กับวัดวาอารามต่างๆ เพื่อบำรุงพระพุทธศาสนาและก่อสร้างศาสนสถานในแต่ละปี 

ในปัจจุบันทางภาคตะวันออกและภาคกลางบางจังหวัดของเมืองไทยจึงได้ยึดถือเอาวันประเพณีก่อพระทรายน้ำไหลนั้นมาเป็นวันสงกรานต์ควบคู่กันไปเลย เราจึงได้เห็นการจัดงานสงกรานต์ที่ล่าช้ากว่าทุกๆ จังหวัดดั่งเช่นทุกวันนี้ ถือเป็นการต่อเวลาความสนุกในเทศกาลสงกรานต์ให้ประชาชนและนักท่องเที่ยวได้มีทางเลือกในการเล่นน้ำสงกรานต์เพิ่มมากขึ้นด้วย

คุณกำลังดู: เปิดเหตุผลทำไมถึงต้องมี "วันไหลสงกรานต์" และทำไมแต่ละที่ถึงจัดงานไม่พร้อมกัน?

หมวดหมู่: เที่ยวทั่วไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด