เปิดที่มาชื่อ พระเจ้าเสือ ของหลวงสรศักดิ์ ทั้งที่ชื่อเล่นว่า เดื่อ ใน “พรหมลิขิต”

จากในละคร พรหมลิขิต พระเพทราชาเรียกหลวงสรศักดิ์ว่า ”เดื่อ” แต่ทำไมคนมักเรียกกันว่า พระเจ้าเสือ

เปิดที่มาชื่อ พระเจ้าเสือ ของหลวงสรศักดิ์ ทั้งที่ชื่อเล่นว่า เดื่อ ใน “พรหมลิขิต”

จากในละคร พรหมลิขิต พระเพทราชาเรียกหลวงสรศักดิ์ว่า "พ่อเดื่อ" แต่ทำไมคนมักเรียกกันว่า พระเจ้าเสือ

พระเจ้าเสือ เป็นตัวละครสำคัญตั้งแต่ภาคแรกใน บุพเพสันนิวาส แม้ว่าใน พรหมลิขิต จะปรากฏตัวเพียงสองตอน ทำให้นักแสดงอย่าง ก๊อต จิรายุ ออกมาโพสต์ร่ำลาหลังจากตัวละครของเขาจะต้องลาจากจอไปว่า “มาน้อยแต่มานะ” แต่เชื่อว่าแฟนละครยังคงจดจำการแสดงที่เข้าถึงบทบาททุกขณะของเขาได้ไปอีกนานอย่างแน่นอน

  • ลาแล้วพ่อเดื่อ "ก๊อต จิรายุ" โพสต์อำลา "พรหมลิขิต" ชาวเน็ตแซว มาน้อยแต่ร้อยมีม

พระเจ้าเสือ หรือ หลวงสรศักดิ์ ในละคร พรหมลิขิต

เปิดที่มาชื่อ พระเจ้าเสือ ของหลวงสรศักดิ์ ทั้งที่ชื่อเล่นว่า เดื่อ

อาจจะมีคนสงสัยถึงที่มาของชื่อ พระเจ้าเสือ ที่เป็นชื่อที่หลายคนเรียกจนคุ้นหู แต่ทำไมถึงเรียกว่า พระเจ้าเสือ ทั้งๆ ที่ชื่อเล่นของเขาคือ เดื่อ

หลวงสรศักดิ์ มีความเชื่อกันว่าอาจจะเป็นพระราชโอรสลับของสมเด็จพระนารายณ์มหาราช กับสนมลับพระองค์หนึ่งที่คาดว่าเป็นพระราชธิดาของพระเจ้าเชียงใหม่ แต่พระนารายณ์ยกหลวงสรศักดิ์ให้พระเพทราชาเลี้ยงดู จนกระทั่งเมื่อสมเด็จพระเพทราชาขึ้นครองราชย์ หลวงสรศักดิ์ จึงได้ถูกแต่งตั้งเป็น กรมพระราชวังบวร คอยช่วยเหลือดูแลบริหารบ้านเมือง และหลังจากสมเด็จพระเพทราชาสวรรคต เขาจึงได้ขึ้นครองราชย์ต่อ เป็น สมเด็จพระสรรเพชญ์ที่ 8 พระมหากษัตริย์รัชกาลที่ 29 แห่งอาณาจักรอยุธยา และเป็นพระมหากษัตริย์พระองค์ที่ 2 แห่งราชวงศ์บ้านพลูหลวง

ที่มาของชื่อ พระเจ้าเสือ สันนิษฐานกันว่า มาจากอุปนิสัยของพระองค์ที่มีความเด็ดขาด และชอบการล่าสัตว์ ผู้คนจึงเปรียบว่าทรงร้ายดั่งเสือ นอกจากนี้พระองค์ยังทรงมีพระปรีชาด้านมวยไทย โดยทรงเป็นผู้คิดท่าแม่ไม้มวยไทย ซึ่งมีหลักฐานทางประวัติศาสตร์ปรากฏชัดเจน และได้มีการถ่ายทอดเป็นตำราให้ชาวไทยรุ่นหลังได้เรียนรู้ฝึกฝนจนถึงปัจจุบัน

สำนักงานคณะกรรมการวัฒนธรรมแห่งชาติ ได้ระบุในหนังสือ ศิลปะมวยไทย ถึงพระองค์ในการปลอมพระองค์เป็นชาวบ้านมาชกมวยกับนักมวยฝีมือดีจากเมืองวิเศษชัยชาญ และสามารถชนะนักมวยเอกได้ถึง 3 คน ซึ่งได้แก่ นายกลาง หมัดตาย, นายใหญ่ หมัดเหล็ก และนายเล็ก หมัดหนัก ปัจจุบัน กระทรวงวัฒนธรรม ได้กำหนดให้วันที่ 6 กุมภาพันธ์ ซึ่งตรงกับวันที่พระองค์ได้ขึ้นครองราชย์ตามหลักฐานในประวัติศาสตร์เป็นวันมวยไทย

นอกจากนี้ พระองค์ยังทรงฝึกเจ้าฟ้าเพชรและเจ้าฟ้าพรผู้เป็นพระราชโอรส ให้มีความสามารถในด้านมวยไทย กระบี่กระบอง และมวยปล้ำอีกด้วย

  • เปิดประวัติ "พระเจ้าเสือ" หลวงสรศักดิ์ กษัตริย์อยุธยาผู้มีนิสัยไม่ธรรมดา "พรหมลิขิต"
  • พระเจ้าเสือ จาก "พรหมลิขิต" พระโอรสของพระนารายณ์ หรือ พระเพทราชา

คุณกำลังดู: เปิดที่มาชื่อ พระเจ้าเสือ ของหลวงสรศักดิ์ ทั้งที่ชื่อเล่นว่า เดื่อ ใน “พรหมลิขิต”

หมวดหมู่: หนัง-ละคร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด