ปู่นินโดนอีกแล้ว Super Mario Bros. Wonder หลุดเล่นใน Emu ก่อนกำหนด

แม้ว่านินเทนโดจะเพิ่มมาตรการป้องกันเข้มขึ้น โดยร่วมกับ Denuvo แต่ก็ยังโดนแฮกเกอร์เจาะเอาเกมไปแจกอยู่ดี

ปู่นินโดนอีกแล้ว Super Mario Bros. Wonder หลุดเล่นใน Emu ก่อนกำหนด

ช่วงปีที่ผ่านมาทางปู่ Nintendo ถือว่าเจ็บหนักอย่างมาก เพราะเกมเสาหลักที่ทางบริษัทพัฒนามากลับถูกพวกแฮกเกอร์มือดีเจาะเอาไฟล์ไปแจกให้เล่นกันฟรีบนโปรแกรม Emulator กันหมด โดยเฉพาะเกมอย่าง The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom ที่รายได้หดหายไปเยอะมาก แม้ว่าทางนินเทนโดจะเพิ่มมาตรการป้องกันร่วมกับทางบริษัททำซอฟต์แวร์ป้องกันอย่าง Denuvo แต่ก็ยังป้องกันไม่ได้ ล่าสุดโดนเจาะเอาไฟล์เกม Super Mario Bros. Wonder ไปแจกก่อนเกมวางจำหน่ายอีกแล้ว

Super Mario Bros. Wonder เป็นเกมภาคล่าสุดของซีรี่ส์ลุงมาริโอ ที่ทำเป็นระบบการเล่นแบบ 2D คลาสสิก เดิมมีกำหนดจะวางจำหน่ายให้เล่นกันบนเครื่อง Nintendo Switch วันที่ 20 ตุลาคม 2023 นี้ แต่ว่ากลับโดนเจาะปล่อยให้เล่นกันฟรีบนโปรแกรม Emulator แล้ว และคาดว่าจะมีพวกภาพและคลิปสปอยต่าง ๆ หลุดมาทั่วอินเตอร์เน็ต จึงฝากให้แฟนเกมระมัดระวังกันด้วย

จริง ๆ แล้วปัญหาเกมของปู่นินฯถูกแฮกเอามาแจกก็ไม่ใช่ครั้งนี้เป็นครั้งแรก แต่เป็นปัญหามานานมากตั้งแต่ปี 2018 แล้ว ตั้งแต่เกม Super Smash Bros. Ultimate จากนั้นมาแฮกเกอร์ก็เล็งเจาะเกม First party ของนินเทนโดเอามาปล่อยเล่นกันใน Emulator อย่างต่อเนื่อง ส่งผลต่อรายได้ของนินเทนโดที่ลดลงอย่างมาก โดยที่เจ็บหนักสุดคือ The Legend of Zelda: Tears of the Kingdom เพราะถูกเจาะเอามาปล่อยก่อนเกมออกถึง 6 วันด้วยกัน

ที่เจ็บกว่านั้นคือ เครื่อง Switch นั้นไม่สามารถเล่นเกมด้วยภาพความละเอียดสูงได้ เนื่องจากฮาร์ดแวร์เครื่องพลังไม่มากนัก แต่การเล่นด้วย Emulator กลับทำได้ แถมเล่นด้วยความละเอียดสูงถึง 4K ด้วย ที่สำคัญยังสามารถใส่สูตรโกง ทำ Mod ต่าง ๆ ได้อีก จึงไม่แปลกใจว่าทำไมเกมเมอร์บางกลุ่มจึงเลือกที่จะเล่นเกม Switch ใน Emulator แทน หลงเหลือคนที่เล่นด้วย Switch เพียงแฟนตัวยงเท่านั้น

เป็นอีกครั้งที่เกมของปู่นินฯไม่สามารถป้องกันพวกแฮกเกอร์ได้ ต้องรอลุ้นว่าเกมถัดไปปู่นินฯจะทำ DRM (digital rights management) มาตรการป้องกันได้ดีขึ้นแค่ไหน

คุณกำลังดู: ปู่นินโดนอีกแล้ว Super Mario Bros. Wonder หลุดเล่นใน Emu ก่อนกำหนด

หมวดหมู่: เกมส์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด