รัฐบาลจีน เข้าถือครองหุ้นทองคำของ Tencent และ Alibaba

รัฐบาลจีน เข้าถือครองหุ้นทองคำของ Tencent และ Alibaba

รัฐบาลจีน เปลี่ยนแปลงท่าทีใหม่ จากเดิมที่เน้นการเรียกเก็บค่าปรับและการแบนบริษัทเทคโนโลยี มาเป็นการเข้าถือครองหุ้นแทน หลังพิสูจน์แล้วว่าการใช้มาตรการปราบปรามได้ไม่คุ้มเสีย

หลังจากที่รัฐบาลจีนประกาศใช้มาตรการปราบปรามบริษัทเทคโนโลยีจีน ส่งผลให้บริษัทชั้นนำอย่างเทนเซ็นต์ และอาลีบาบา ประสบปัญหามูลค่าของบริษัทร่วงหล่นอย่างต่อเนื่อง

ล่าสุด สถานการณ์เกี่ยวกับการจัดการบริษัทเทคโนโลยีในประเทศจีนในกำมือของรัฐบาลจีนได้เปลี่ยนไป โดยรัฐบาลปักกิ่งได้เลือกวิธีการที่จะเข้าไปขยายอิทธิพลและควบคุมภาคส่วนต่างๆ ของบริษัทเทคโนโลยีเหล่านี้แทน ผ่านวิธีการครอบครองหุ้นทองคำ หรือ Golden shares ในบริษัทเทคโนโลยีที่ใหญ่ที่สุด 2 แห่งของประเทศ ได้แก่ อาลีบาบา และเทนเซ็นต์

ความเคลื่อนไหวในครั้งนี้ของรัฐบาลจีนถือว่าน่าสนใจมาก เพราะตลอดระยะเวลา 2 ปีที่ผ่านมารัฐบาลปักกิ่งใช้วิธีการกำราบบริษัทเทคโนโลยีชั้นนำของประเทศด้วยการเรียกค่าปรับจำนวนมหาศาล ไปจนถึงการคว่ำบาตรบริษัทบิ๊กเทคจีน (Big Tech) โดยการปราบปรามที่ว่านี้ของรัฐบาลจีนได้เริ่มต้นขึ้นนับตั้งแต่วันที่ แจ็ค หม่า ผู้ร่วมก่อตั้งอาลีบาบา วิพากษ์วิจารณ์หน่วยงานกำกับดูแลของรัฐบาลจีน

แน่นอนว่าการปราบปรามและการคว่ำบาตรที่กินระยะเวลากว่า 2 ปี ได้ส่งผลให้มูลค่าบริษัทของทั้งเทนเซ็นต์ และอาลีบาบาลดฮวบลงไป อีกทั้งยังทำให้บริษัทที่ให้บริการทางการเงินของ แจ็ค หม่า ที่มีชื่อว่า Ant Group ไม่สามารถเข้า IPO ได้อีกด้วย

พร้อมกันนี้การปราบปรามที่ว่านี้ได้เป็นการบั่นทอนโอกาสจากการลงทุนของต่างประเทศ และทำให้ความสามารถในการแข่งขันของบริษัทเทคโนโลยีจากประเทศจีนต้องอ่อนแอลงไป ดังนั้นแล้วการเปลี่ยนแนวทางให้อยู่ภายใต้การควบคุมโดยรัฐบาลจีนเป็นทางออกที่ดีกว่า

การเปลี่ยนแปลงแนวทางในการจัดการบริษัทเทคโนโลยีจีนของรัฐบาลปักกิ่งเริ่มมีการเปลี่ยนแปลงอย่างช้าๆ เมื่อเร็วๆ นี้ รัฐบาลปักกิ่งได้เข้าถือหุ้นจำนวนเล็กน้อยในบริษัทเว่ยป๋อ (Weibo) ที่มีลักษณะคล้ายกับทวิตเตอร์ และไบต์แดนซ์ (ByteDance) บริษัทแม่ของติ๊กต่อก (TikTok) เพื่อทำให้รัฐบาลเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการธุรกิจของบริษัทเทคโนโลยีสัญชาติจีนมากขึ้น

การเข้ามามีส่วนร่วมในการดำเนินการของทั้งอาลีบาบา และเทนเซ็นต์ โดยถือครองหุ้นประมาณ 1 เปอร์เซ็นต์ ในวงการได้เรียกสิ่งนี้ว่า หุ้นทองคำ หรือ Golden shares อีกทั้งยังมีสิทธิพิเศษในการตัดสินใจทางธุรกิจด้วย

เมื่อวันที่ 4 มกราคมที่ผ่านมา แผนกหนึ่งที่อยู่ภายใต้กองทุนด้านการลงทุนของรัฐบาลจีน ซึ่งจัดตั้งโดยหน่วยงานที่มีชื่อว่า Cyberspace Administration of China ได้เข้าซื้อหุ้นจำนวน 1 เปอร์เซ็นต์ ในบริษัทย่อยของอาลีบาบา นั่นคือ Guangzhou Lujiao Information Technology โดยมีเป้าหมายที่จะเข้าไปดูแลสื่อสังคมออนไลน์

ขณะที่ เทนเซ็นต์ ก็กำลังถูกรัฐบาลจีนดำเนินการคล้ายๆ กัน โดยตั้งใจเข้าไปควบคุมดูแลบริการสตรีมมิงที่มีชื่อว่า Tencent Video และ WeChat

ที่มา: The Guardian

คุณกำลังดู: รัฐบาลจีน เข้าถือครองหุ้นทองคำของ Tencent และ Alibaba

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด