รัฐมอนทานาผ่านกฎหมายคำสั่งแบน TikTok

สภาของรัฐมอนทานา ผ่านกฎหมายห้ามใช้งานแอปพลิเคชันติ๊กต่อก ส่งผลให้แอปพลิเคชันชื่อดังนี้กลายเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายของรัฐ

รัฐมอนทานาผ่านกฎหมายคำสั่งแบน TikTok

สภาของรัฐมอนทานา ผ่านกฎหมายห้ามใช้งานแอปพลิเคชันติ๊กต่อก (TikTok) ส่งผลให้แอปพลิเคชันชื่อดังนี้กลายเป็นสิ่งที่ผิดกฎหมายของรัฐ

จากการเปิดเผยของห้องข่าวของรัฐมอนทานา ระบุว่า ในเวลานี้สภาของรัฐมอนทานา ได้ผ่านกฎหมายแบนการใช้งานแอปพลิเคชันติ๊กต่อก ซึ่งนั่นหมายความว่า แอปพลิเคชันนี้กลายเป็นสิ่งผิดกฎหมาย โดยหลังจากนี้เหลือขั้นตอนของการลงนามในร่างกฎหมายของเกร็ก จิอันฟอร์ต ผู้ว่าการรัฐจากพรรคริพับลิกัน

การประกาศแบนแอปพลิเคชันติ๊กต่อกของรัฐมอนทานา ไม่ได้เป็นการแบนเหมือนที่คุ้นเคยกันก่อนหน้านี้ นั่นคือ การห้ามลงแอปพลิเคชันติ๊กต่อกในอุปกรณ์ที่ออกโดยรัฐบาล แต่เป้าหมายหลักของกฎหมายฉบับนี้คือการควบคุมการดาวน์โหลดแอปพลิเคชันติ๊กต่อก

ทั้งนี้ บทลงโทษส่วนใหญ่จะเน้นไปที่ผู้ให้บริการแอปสโตร์เป็นหลักซึ่งโทษปรับตามที่รัฐบาลท้องถิ่นมอนทานา ระบุเอาไว้ก็คือ 10,000 ดอลลาร์สหรัฐต่อวัน ส่วนผู้ใช้งานทั่วไปที่ดาวน์โหลดติ๊กต่อกมาก่อนหน้านี้ไม่ได้รับผลกระทบใดๆ

สภาของรัฐมอนทานา ลงมติ 54 ต่อ 43 สำหรับอนุมัติร่างกฎหมายนี้ จึงถือได้ว่าการผ่านกฎหมายฉบับดังกล่าวเป็นคำสั่งแบนที่กว้างขวาง และเป็นการแบนที่เบ็ดเสร็จเด็ดขาดที่สุดในสหรัฐอเมริกา เพราะแม้แต่อดีตประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ เคยมีความพยายามจะแบนทั้งประเทศในปี 2020 แต่ก็ไม่ประสบความสำเร็จ

ทางด้านบรู๊ค โอเบอร์เว็ตเตอร์ โฆษกของติ๊กต่อก แสดงออกถึงความไม่เห็นด้วยของกฎหมายฉบับดังกล่าวที่ออกโดยรัฐบาลท้องถิ่นของมอนทานา เพราะถือว่าเป็นการเซนเซอร์เสียงของชาวอเมริกัน และคงต้องสู้ต่ออีกยกในชั้นศาล

ในช่วงที่ผ่านมา รัฐบาลของหลายประเทศมีความเป็นกังวลต่อแอปพลิเคชันติ๊กต่อก เพราะกลัวว่ารัฐบาลจีนอาจใช้ช่องทางของแอปพลิเคชันชื่อดังนี้เข้าถึงข้อมูลส่วนตัวของผู้ใช้งาน เพื่อสร้างแคมเปญโฆษณาชวนเชื่อ หรือประโยชน์ด้านข่าวกรองของรัฐบาลจีน เพียงแต่จนถึงตอนนี้ก็ยังไม่มีหลักฐานแน่ชัดใดๆ ที่สามารถระบุได้ว่า รัฐบาลจีนเข้าถึงข้อมูลผู้ใช้งานของติ๊กต่อกในสหรัฐฯ

ขณะที่ ติ๊กต่อก พยายามสร้างความมั่นใจให้แก่รัฐบาลสหรัฐฯ ด้วยการริเริ่มสิ่งที่เรียกว่า Project Texas สำหรับสร้างไฟร์วอลล์ป้องกันข้อมูลผู้ใช้งานในสหรัฐฯ ผ่านการใช้เทคโนโลยีของบริษัทออราเคิล (Oracle)

ที่มา: CNN

คุณกำลังดู: รัฐมอนทานาผ่านกฎหมายคำสั่งแบน TikTok

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด