ส.บอลไทย ประกาศแยกทาง “มิโยะ” เฮดโค้ช “ชบาแก้ว” หลังฟุตบอลหญิงไทย ชวดตั๋วลุยบอลโลก

ส.บอลไทย ประกาศแยกทาง “มิโยะ” เฮดโค้ช “ชบาแก้ว” หลังฟุตบอลหญิงไทย ชวดตั๋วลุยบอลโลก

ส.บอลไทย ตัดสินใจไม่ต่อสัญญา "มิโยะ โอกาโมโตะ-ทีมงานโค้ชชาวญี่ปุ่น" หลังฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย ชวดตั๋วลุยบอลโลก

วันที่ 28 ก.พ. 66 พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมฯ ขอบคุณ สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และ มิโยะ โอกาโมโตะ หัวหน้าผู้ฝึกสอน พร้อมด้วยทีมงานโค้ชชาวญี่ปุ่น ที่เข้ามาคุมทีมฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย โดยมีการเรียกนักฟุตบอลรุ่นใหม่ขึ้นมาจากการแข่งขันไทยวีเมนส์ลีกมากมาย ตั้งแต่ต้นปี 2021 และสัญญาได้สิ้นสุดลงเมื่อจบคัดฟุตบอลโลกรอบคัดเลือก

ตามที่ สมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ ทำข้อตกลงความร่วมมือกับ สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ในการสรรหาผู้ฝึกสอนระดับ JFA S-License (เทียบเท่า AFC Pro License) มาทำหน้าที่เป็นหัวหน้าผู้ฝึกสอนทีมชาติไทยหญิงชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี

โดยสมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น ได้ส่ง มิโยะ โอกาโมโตะ ดีกรีผู้ฝึกสอนทีมชาติญี่ปุ่นหญิง รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี (U20) ชุดแชมป์โลกในปี 2018 และถือเป็น 1 ใน 8 ผู้ฝึกสอนหญิงที่เป็นผู้ฝึกสอนระดับ JFA S License ในประเทศญี่ปุ่นเข้ามาทำหน้าที่หัวหน้าผู้ฝึกสอน เป็นระยะเวลา 2 ปี ตั้งแต่เมื่อวันที่ 22 มกราคม 2021 และเสร็จสิ้นภารกิจหลังพาทีมลุยศึกฟุตบอลหญิงชิงแชมป์โลก รอบเพลย์ออฟ ที่ประเทศนิวซีแลนด์ ที่ผ่านมา

พล.ต.อ.ดร.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง นายกสมาคมกีฬาฟุตบอลแห่งประเทศไทยฯ กล่าวขอบคุณ "สมาคมฟุตบอลญี่ปุ่น และ โอกาโมโตะ พร้อมทีมงานโค้ชชาวญี่ปุ่น ในการเข้ามาช่วยยกระดับและวางระบบให้กับฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย โดยโค้ชได้เลือกใช้นักฟุตบอลที่มาจากหลากหลายสโมสร ในการติดตามดูฟุตบอลไทย วีเมนส์ลีก ถือว่าเป็นการเปิดโอกาสให้กับผู้เล่นสายเลือดใหม่ ได้ก้าวขึ้นมาสู่ทีมชาติไทยชุดใหญ่มากมาย เป็นสิ่งที่สามารถพัฒนาต่อยอดอย่างเป็นระบบ สมาคมฯ เชื่อมั่นว่าตลอดระยะเวลา 2 ปี ที่ผ่านมา ทั้ง ผู้ฝึกสอนชาวไทย ทีมงานโค้ช รวมทั้งนักกีฬา ได้เก็บเกี่ยวประสบการณ์ดีๆ ในการทำงานร่วมกัน แม้ว่าภารกิจตามสัญญาได้สิ้นสุดลง ก็หวังว่าจะได้มีโอกาสร่วมงานละสนับสนุนกันในอนาคตต่อไป”

สำหรับ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ และรุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี จะมี โค้ชก้าง-นฤพล แก่นสน ทำหน้าที่รักษาการหัวหน้าผู้ฝึกสอน ซึ่ง ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทยชุดใหญ่ มีโปรแกรมเตรียมทีมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลหญิงปรีโอลิมปิก ในช่วงเดือนเมษายน และฟุตบอลหญิงในมหกรรมซีเกมส์ ที่ประเทศกัมพูชา ในช่วงเดือน พฤษภาคม ต่อไป

ขณะที่ ฟุตบอลหญิงทีมชาติไทย รุ่นอายุไม่เกิน 20 ปี จะมีโปรแกรมเข้าร่วมแข่งขันฟุตบอลหญิงชิงแชมป์เอเชีย U20 รอบคัดเลือกรอบแรก ซึ่งประเทศไทยเป็นเจ้าภาพ ที่สนาม บุรีรัมย์ ซิตี้ ระหว่าง วันที่ 6-13 มีนาคม 2566

คุณกำลังดู: ส.บอลไทย ประกาศแยกทาง “มิโยะ” เฮดโค้ช “ชบาแก้ว” หลังฟุตบอลหญิงไทย ชวดตั๋วลุยบอลโลก

หมวดหมู่: ฟุตบอลไทย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด