สหพันธ์เทนนิสยกเลิกสัญญาบริษัทอดีตแข้งดัง ปิเก้ หลังเซ็นปรับโฉมเดวิสคัพ 5 ปี

สหพันธ์เทนนิสยกเลิกสัญญาบริษัทอดีตแข้งดัง ปิเก้ หลังเซ็นปรับโฉมเดวิสคัพ 5 ปี เมื่อวันที่ 12 มกราคม สื่อต่างประเทศรายงานว่า สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) เตรียมยกเลิกสัญญากับบริษัท "คอสมอส" ของเคราร...

สหพันธ์เทนนิสยกเลิกสัญญาบริษัทอดีตแข้งดัง ปิเก้ หลังเซ็นปรับโฉมเดวิสคัพ 5 ปี

สหพันธ์เทนนิสยกเลิกสัญญาบริษัทอดีตแข้งดัง ปิเก้ หลังเซ็นปรับโฉมเดวิสคัพ 5 ปี

เมื่อวันที่ 12 มกราคม สื่อต่างประเทศรายงานว่า สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ (ไอทีเอฟ) เตรียมยกเลิกสัญญากับบริษัท “คอสมอส” ของเคราร์ด ปิเก้ อดีตนักเตะดังของบาร์เซโลน่าทีมชาติสเปน หลังจากเพิ่งเซ็นสัญญาให้คอสมอสเข้าไปดูแลจัดการแข่งขันเทนนิสชิงแชมป์โลกประเภททีมชาย หรือ “เดวิสคัพ” ได้ไม่ถึง 5 ปี

ก่อนหน้านี้ ไอทีเอฟเซ็นสัญญาเป็นพาร์ทเนอร์กันระยะยาว 25 ปี มูลค่า 3 พันล้านดอลลาร์สหรัฐ (99,000 ล้านบาท) เมื่อปี 2018 โดยมีวัตถุประสงค์สำคัญเพื่อปรับเปลี่ยนรูปแบบการแข่งขันเดวิสคัพที่มีอายุเก่าแก่ถึง 123 ปี จากเดิมที่ประกบคู่แข่งขันโซนต่างๆ รวมถึงแบ่งระดับตามผลงานในกลุ่มเวิลด์กรุ๊ป ก่อนแบ่งสายหาทีมเข้ารอบชิงชนะเลิศ เป็นการแข่งขันแบบแบ่งกลุ่มช่วงปลายปี มีสไตล์คล้ายๆ กับการแข่งขันฟุตบอลโลกของกีฬาลูกหนัง ซึ่งได้รับเสียงสะท้อนเชิงไม่เห็นด้วย รวมถึงกระแสวิพากษ์วิจารณ์ในหมู่นักเทนนิส

สำหรับสัญญามูลค่ามหาศาลดังกล่าวนั้น ตามแผนเดิม ไอทีเอฟจะจัดงบประมาณ 25 ล้านดอลลาร์สหรัฐ (825 ล้านบาท) เพื่อใช้ในการพัฒนากีฬาเทนนิสทั่วโลก ซึ่งสหพันธ์แถลงยืนยันว่า การยกเลิกสัญญาครั้งนี้จะไม่ให้ส่งผลกระทบด้านการเงินในการดำเนินการเรื่องต่างๆ

โฆษกของไอทีเอฟเปิดเผยว่า ความร่วมมือกันระหว่างสหพันธ์กับคอสมอสจะสิ้นสุดลงในปีที่ 5 แต่ยืนยันว่าจะสามารถสนับสนุนงบประมาณจัดการการแข่งขันเดวิสคัพทั้งรอบคัดเลือกและรอบไฟนอล 8 ทีมที่เมืองมาลากา ประเทศสเปน ในเดือนพฤศจิกายน ได้สำเร็จลุล่วงตามแผนการเดิม

ด้านแหล่งข่าวใกล้ชิดเผยว่า เหตุผลที่ยกเลิกสัญญาเนื่องจาก 2 ฝ่ายตกลงกันไม่ได้เรื่องเงื่อนไขด้านการเงิน และหลังจากนี้ไอทีเอฟจะรับหน้าที่บริหารจัดการการแข่งขันต่อไป

ขณะที่สำนักข่าว “บีบีซี” ของอังกฤษ รายงานว่า ไอทีเอฟพอใจเรื่องการจัดการแข่งขันก่อนหน้านี้ ที่กระจายการแข่งขันให้มีเมืองเจ้าภาพหลายๆ เมืองในรอบแบ่งกลุ่ม ก่อนจะไปแข่งรอบไฟนอลในช่วงปลายปี และหลังจากนี้ก็ทำสัญญากับเมืองเจ้าภาพไว้แล้ว จึงไม่น่ามีปัญหาอะไร อย่างไรก็ตาม ฟีดแบ็กจากนักเทนนิสไม่ดีนัก

คุณกำลังดู: สหพันธ์เทนนิสยกเลิกสัญญาบริษัทอดีตแข้งดัง ปิเก้ หลังเซ็นปรับโฉมเดวิสคัพ 5 ปี

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด