‘ศักดิ์ชาย’ ยันไทยไม่ส่งแข่ง ‘กุน ขแมร์’ หวั่นส่งผลถึงมวยไทยอดไปโอลิมปิก ให้...

'ศักดิ์ชาย' ยันไทยไม่ส่งแข่ง 'กุน ขแมร์' หวั่นส่งผลถึงมวยไทยอดไปโอลิมปิก ให้พักเก็บตัวแล้ว จากกรณีที่วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา เจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกม์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวัน...

‘ศักดิ์ชาย’ ยันไทยไม่ส่งแข่ง ‘กุน ขแมร์’ หวั่นส่งผลถึงมวยไทยอดไปโอลิมปิก ให้...

‘ศักดิ์ชาย’ ยันไทยไม่ส่งแข่ง ‘กุน ขแมร์’ หวั่นส่งผลถึงมวยไทยอดไปโอลิมปิก ให้พักเก็บตัวแล้ว

จากกรณีที่วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา เจ้าภาพการแข่งขันกีฬาซีเกม์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคมนี้ ประกาศยืนยันว่าจะจัดการแข่งขันมวยไทย ในชื่อ กุน ขแมร์ ที่เป็นศิลปะประจำชาติของตัวเองแทน พร้อมทั้งอ้างว่ามี 7 ชาติ ได้แก่ เวียดนาม, ฟิลิปปินส์, ลาว, เมียนมา, มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ตบปากรับคำเข้าร่วมการแข่งขัน แม้ว่าทางสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ (อิฟม่า) จะเคยมีประกาศเตือนว่าถ้าชาติไทยเข้าร่วมการแข่งขันจะถูกแบนในศึกเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตเกมส์ ที่ประเทศไทยจะเป็นเจ้าภาพในช่วงเดือนพฤศจิกายน

ล่าสุด ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และประธานกิตติมศักดิ์ของอิฟม่า เปิดเผยว่า ในส่วนของสมาคมฯ ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร แต่คาดว่าทางอิฟม่า โดยสเตฟาน ฟอกซ์ เลขาธิการทั่วไปอิฟม่าน่าจะทราบเรื่องแล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนของการแบนห้ามแข่งขันนั้น เป็นหน้าที่ของทางอิฟม่าว่าจะลงโทษหรือไม่อย่างไร แต่ถ้ามีการแบนขึ้นมาจริงๆ ก็คงส่งผลกระทบต่อศึกเอเชี่ยนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ตอย่างแน่นอน เพราะมีถึง 5 ประเทศที่จะโดนแบน

ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวต่อว่า ในส่วนของประเทศไทย ทางสมาคมฯ ได้ทำหนังสือแจ้งไปทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ว่าเราได้รับคำชี้แจงเชิงคำสั่งจากอิฟม่าว่าประเทศสมาชิกไม่สามารถส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันได้ ในขณะที่ประเทศไทยเป็นองค์กรที่มีความสำคัญกับอิฟม่า จึงต้องปฏิบัติตาม ถ้าหากโดนแบนจะส่งผลเสียหายอย่างมากจนถึงขั้นการผลักดันมวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์จบลงได้เลยทีเดียว

ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวเสริมว่า ในส่วนของประเทศอื่นๆ เท่าที่คุยกับนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีอีโอซีเกมส์ บอกว่าได้มีการคุยกับเมียนมาบอกว่าจะไม่ส่ง ส่วนประเทศอื่นๆ ทั้งสิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, อินโดนีเซีย ได้รับหนังสือแล้วว่าห้ามส่ง แต่จากข่าวที่ออกมาคงต้องดูต่อไปว่าจะทำอย่างไร หรือถ้าหากเลี่ยงบาลีด้วยการส่งแข่งด้วยองค์กรอื่นแทน ก็คงอยู่ที่อิฟม่าว่าจะพิจารณาอย่างไร

“สมาคมฯของเราส่งไม่ได้เด็ดขาด เพราะเรามองถึงโอกาสเบื้องหน้าที่เรากำลังดำเนินการอยู่ ถ้าหากไปโดนแบนในรายการที่จะเป็นเจ้าภาพเองด้วยแล้วมันจะส่งผลเสียหายหนักมาก ส่วนการเตรียมทีมซีเกมส์เมื่อไม่มีแข่งก็อยู่ที่ทางกกท.จะแจ้งอย่างไร แต่เท่าที่ทราบคือตอนนี้ให้พักการเก็บตัวไปแล้ว ถ้าไม่มีแข่งขันก็กลับมาเก็บตัวอีกทีช่วงเอเชี่ยนอินดอร์ไปเลย” นายกสมาคมมวยไทยสมัครเล่น กล่าวปิดท้าย

คุณกำลังดู: ‘ศักดิ์ชาย’ ยันไทยไม่ส่งแข่ง ‘กุน ขแมร์’ หวั่นส่งผลถึงมวยไทยอดไปโอลิมปิก ให้...

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด