ส.มวยไทย ปัดกลับลำ ส่งนักชกไทยบู๊ “กุน ขแมร์” ยันชัดมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น

ส.มวยไทย ปัดกลับลำ ส่งนักชกไทยบู๊ “กุน ขแมร์” ยันชัดมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น

นายก ส.มวยไทย ปฏิเสธข่าวกลับลำ ส่งนักชกไทยบู๊ “กุน ขแมร์” ในซีเกมส์ ยันชัด มีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้นรออยู่

วันที่ 28 ม.ค. 66 ตามรายงานของ "พนมเปญโพสต์"สื่อดังของกัมพูชา นายวัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา (NOCC)เปิดเผยหลัง สหพันธ์กุน ขแมร์นานาชาติ (KKIF) จัดประชุมกติกาการแข่งขันกับ 7 ชาติอาเซียน โดยอ้างว่า “การประชุมครั้งนี้ถือเป็นความสำเร็จอันยิ่งใหญ่ ที่สามารถจัดแข่ง กุน ขแมร์ ในซีเกมส์ครั้งนี้ได้สำเร็จ โดยทั้งเวียดนาม ฟิลิปปินส์ ลาว เมียนมา มาเลเซีย และอินโดนีเซีย ต่างให้คำมั่นสัญญาว่าจะสนับสนุนและส่งนักกีฬาร่วมการแข่งขัน”

“ส่วนประเทศไทยยินยอมที่จะส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันแล้ว หลังจากที่ก่อนหน้านี้ประกาศว่าจะไม่ส่งนักกีฬาเข้าร่วม และจากการประชุมครั้งนี้ ทำให้มีชาติที่ตอบรับเข้าร่วมการแข่งขัน กุน ขแมร์ ถึง 8 ประเทศแล้ว จากทั้งหมด 11 ประเทศในซีเกมส์”

ล่าสุด ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทย และประธานกิตติมศักดิ์ของสหพันธ์มวยไทยนานาชาติ (IFMA) หรือ "อิฟม่า" ออกมาเปิดเผยว่า ในส่วนของสมาคมฯ ยังไม่ทราบข้อเท็จจริงว่าเป็นอย่างไร แต่คาดว่าทางอิฟม่า โดยสเตฟาน ฟอกซ์ เลขาธิการทั่วไปอิฟม่าน่าจะทราบเรื่องแล้ว อย่างไรก็ตามในส่วนของการแบนห้ามแข่งขันนั้น เป็นหน้าที่ของทางอิฟม่าว่าจะลงโทษหรือไม่อย่างไร แต่ถ้ามีการแบนขึ้นมาจริงๆ ก็คงส่งผลกระทบต่อศึกเอเชียนอินดอร์และมาร์เชียลอาร์ท อย่างแน่นอน เพราะมีถึง 5 ประเทศที่จะโดนแบน

ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวต่อว่า ในส่วนของประเทศไทย ทางสมาคมฯ ได้ทำหนังสือแจ้งไปทางคณะกรรมการโอลิมปิคแห่งประเทศไทยฯ ว่าเราได้รับคำชี้แจงเชิงคำสั่งจากอิฟม่าว่าประเทศสมาชิกไม่สามารถส่งนักกีฬาเข้าแข่งขันได้ ในขณะที่ประเทศไทยเป็นองค์กรที่มีความสำคัญกับอิฟม่า จึงต้องปฏิบัติตาม ถ้าหากโดนแบนจะส่งผลเสียหายอย่างมากจนถึงขั้นการผลักดันมวยไทยไปสู่โอลิมปิกเกมส์จบลงได้เลยทีเดียว

ดร.ศักดิ์ชาย กล่าวเสริมว่า ในส่วนของประเทศอื่นๆ เท่าที่คุยกับนายชัยภักดิ์ ศิริวัฒน์ ซีอีโอซีเกมส์ บอกว่าได้มีการคุยกับเมียนมาบอกว่าจะไม่ส่ง ส่วนประเทศอื่นๆ ทั้งสิงคโปร์, มาเลเซีย, ฟิลิปปินส์, เวียดนาม, อินโดนีเซีย ได้รับหนังสือแล้วว่าห้ามส่ง แต่จากข่าวที่ออกมาคงต้องดูต่อไปว่าจะทำอย่างไร หรือถ้าหากเลี่ยงบาลีด้วยการส่งแข่งด้วยองค์กรอื่นแทน ก็คงอยู่ที่อิฟม่าว่าจะพิจารณาอย่างไร

“สมาคมฯของเราส่งไม่ได้เด็ดขาด เพราะเรามองถึงโอกาสเบื้องหน้าที่เรากำลังดำเนินการอยู่ ถ้าหากไปโดนแบนในรายการที่จะเป็นเจ้าภาพเองด้วยแล้วมันจะส่งผลเสียหายหนักมาก ส่วนการเตรียมทีมซีเกมส์เมื่อไม่มีแข่งก็อยู่ที่ทาง กกท.จะแจ้งอย่างไร แต่เท่าที่ทราบคือตอนนี้ให้พักการเก็บตัวไปแล้ว ถ้าไม่มีแข่งขันก็กลับมาเก็บตัวอีกทีช่วงเอเชี่ยนอินดอร์ไปเลย”

คุณกำลังดู: ส.มวยไทย ปัดกลับลำ ส่งนักชกไทยบู๊ “กุน ขแมร์” ยันชัดมีเป้าหมายที่ยิ่งใหญ่กว่านั้น

หมวดหมู่: มวย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด