ส.เทนนิสชี้แจงคัดเลือกนักหวดทีมชาติทุกรุ่นอย่างโปร่งใส

ส.เทนนิสชี้แจงคัดเลือกนักหวดทีมชาติทุกรุ่นอย่างโปร่งใส หลังจากที่ “บอม” ธนิน มนูญศิลป์ นักแสดงชื่อดัง ได้ออกมาทวีตข้อความระบุถึงเรื่องเกี่ยวกับสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ว่า เคยเล่นเทนนิสและเข้...

ส.เทนนิสชี้แจงคัดเลือกนักหวดทีมชาติทุกรุ่นอย่างโปร่งใส

ส.เทนนิสชี้ แจงคัดเลือกนักหวดทีมชาติทุกรุ่นโปร่งใส

หลังจากที่ “บอม” ธนิน มนูญศิลป์ นักแสดงชื่อดัง ได้ออกมาทวีตข้อความระบุถึงเรื่องเกี่ยวกับสมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ว่า เคยเล่นเทนนิสและเข้าร่วมการแข่งขันมาตั้งแต่อายุ 10 ขวบ พบว่ามีการให้ทุนเด็กเส้น แต่ไม่ให้ทุนนักเทนนิสที่ฝีมือดี ทำให้หลายคนเลิกเล่น และส่งผลให้วงการเทนนิสไทยยังย่ำอยู่กับที่นั้น

“ถ้าคนที่มีฝีมือดีที่สุดได้โอกาสไปแข่งที่ต่างประเทศก่อนเด็กเส้น วงการเทนนิสไทยไปได้ไกลกว่านี้แน่นอน(เป็นมานานแล้ว ไม่ใช่เพิ่งจะเป็นด้วย) มีหลายคนเลิกเล่นเพราะทางสมาคมไม่ให้ทุนไปแข่งที่ต่างประเทศทั้งๆที่ชนะการแข่งขัน แต่กลับไปให้เด็กที่ขึ้นตรงกับทางสมาคม #สมาคมเทนนิส เบาๆไปก่อนนะ”

(‘บอม ธนิน’ คันปาก แฉ ‘สมาคมเทนนิส’ ไปได้ไกลกว่านี้ ถ้าเด็กเก่งมีโอกาสมากกว่าเด็กเส้น)

ล่าสุด สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทยฯ ได้ออกหนังสือชี้แจงว่า

1. ในช่วง 6 ปีที่ผ่านมา จนถึงปัจจุบัน สมาคมฯ มีนโยบายในการคัดเลือกนักเทนนิสเข้าร่วมโครงการ LTAT Academy โดยพิจารณาจากผลการแข่งขันคัดเลือกเป็นนักเทนนิสทีมชาติชุดใหญ่ และเยาวชนทีมชาติ รุ่นอายุไม่เกิน 12 ปี 14 ปี และ 16 ปี ซึ่งจะทำการแข่งขันคัดเลือกในทุกๆ ปี อย่างยุติธรรมและโปร่งใส

2. นักเทนนิสที่ผ่านการคัดเลือกจะได้รับสิทธิเข้าร่วมโครงการ โดยนักเทนนิสทุกคนที่เข้าร่วมโครงการ จะได้รับการสนับสนุนค่าบัตรโดยสารเครื่องบิน, ค่าวีซ่า และค่าสมัคร สำหรับการเดินทางไปแข่งขันต่างประเทศเก็บสะสมอันดับโลกที่มีความเหมาะสมกับตัวนักเทนนิส ในรายการของ สหพันธ์เทนนิสนานาชาติ(ไอทีเอฟ), สมาคมเทนนิสอาชีพชาย(เอทีพี) สมาคมเทนนิสอาชีพหญิง(ดับเบิลยูทีเอ) โดยเท่าเทียมกัน (นักกีฬาที่ขออนุมัติออกแข่งขัน จะได้รับอนุมัติให้ออกแข่งขันในทุกรายการที่ขออนุมัติมา)

3. นักกีฬาที่ผ่านการคัดเลือกเป็นทีมชาติชุดใหญ่และเยาวชนทีมชาติในแต่ละปี จะเข้าร่วมโครงการ LTAT Academy แทบทั้งหมด ยกเว้นมีนักเทนนิสประมาณ 5-6 ราย ที่ติดสัญญากับต้นสังกัด หรือไม่สามารถเข้าร่วมโครงการได้ด้วยเหตุผลอื่นๆ

4. การเข้าร่วมโครงการ LTAT Academy จะเป็นในรูปแบบสัญญาปีต่อปี การไม่ต่อสัญญาโครงการเคยเกิดขึ้นเพียงกรณีเดียวคือ ในกรณีที่นักเทนนิสได้สิทธิเข้าร่วมในการแข่งขันคัดทีมชาติชุดใหญ่แล้ว แต่ไม่เข้าร่วมการแข่งขัน เนื่องจากสมาคมมีนโยบายที่ต้องการให้นักเทนนิสทุกคนได้ตระหนักถึงความสำคัญในการแข่งขันคัดเลือกเป็นนักเทนนิสทีมชาติชุดใหญ่ ซึ่งเป็นรายการที่มีความสำคัญ และแสดงออกถึงความรักชาติ รวมทั้งต้องการรับใช้ชาติ (ในแต่ละปีการคัดทีมชาติชุดใหญ่จะมีเพียงครั้งเดียว ใช้เวลาประมาณ 4 วัน)

คุณกำลังดู: ส.เทนนิสชี้แจงคัดเลือกนักหวดทีมชาติทุกรุ่นอย่างโปร่งใส

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด