ส.วอลเลย์ฯ แถลงด่วน! กรณีกระแสข่าวทีมสาวไทยได้โควต้าไปลุยโอลิมปิกเกมส์ 2024

ส.วอลเลย์ฯ แถลงด่วน! กรณีกระแสข่าวทีมสาวไทยได้โควต้าไปลุยโอลิมปิกเกมส์ 2024

ส.วอลเลย์ฯ แถลงด่วน! กรณีกระแสข่าวทีมสาวไทยได้โควต้าไปลุยโอลิมปิกเกมส์ 2024

ตามที่ได้มีการเผยแพร่ข่าวทางสื่อต่างๆ ว่าโอลิมปิคประกาศอย่างเป็นทางการ ว่า ทีมวอลเลย์บอลหญิงของไทย ได้สิทธิไปแข่งโอลิมปิค 2024 นั้น สมาคมกีฬาวอลเลย์บอลแห่งประเทศไทย ขอเรียนว่า ข่าวดังกล่าวไม่เป็นความจริง

ข้อเท็จจริงคือ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติ ( FIVB ) ได้ประกาศให้ประเทศไทยเป็น 1 ใน 24 ประเทศ ที่ได้สิทธิในการเข้าร่วมการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิค โดยอยู่ในสาย C ซึ่งประเทศโปแลนด์ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันไปเมื่อวันที่ 16 ถึง 24 กันยายน 2566

โดยประเทศที่มีคะแนนสูงสุดลำดับที่ 1 และ 2 ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค 2024 ที่ปารีส ประเทศฝรั่งเศส ได้แก่สหรัฐอเมริกา และโปแลนด์ ส่วนไทยได้ลำดับที่ 4 ไม่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขัน

ในขณะเดียวกันก็มีการจัดการแข่งขันคัดเลือกโอลิมปิคอีก 2 สายที่ประเทศจีน และญี่ปุ่น ซึ่งผลปรากฏว่าประเทศที่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค2024  คือ ประเทศโดมินิกัน เซอร์เบีย บราซิล และตุรกี โดยสรุปขณะนี้ได้ประเทศที่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค 2024 แล้ว 7 ประเทศ ได้แก่ 6 ประเทศที่ผ่านการคัดเลือกกับฝรั่งเศสประเทศเจ้าภาพ ประเทศที่ 8 และ 9 จะเป็นประเทศตัวแทนของทวีปแอฟริกา และเอเซียที่ยังไม่มีตัวแทนเข้าร่วมการแข่งขัน

โดยคัดเลือกจากคะแนนอันดับโลกดีที่สุดในทวีปนั้น ๆ ซึ่งในทวีปเอเซียน่าจะเป็นจีนหรือญี่ปุ่น ยังคงเหลือประเทศที่จะได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิค 2024 อีก 3 ประเทศ สหพันธ์วอลเลย์บอลนานาชาติจะคัดจากประเทศที่ยังไม่ได้สิทธิเข้าร่วมการแข่งขันโอลิมปิคตามอันดับโลกหลังจบการแข่งขัน VNL รอบแรกในเดือน มิถุนายน 2567 จึงขอเรียนข้อเท็จจริงให้ทราบโดยทั่วกัน

ทั้งนี้ทีมสาวไทยมีโอกาสไปลุยโอลิมปิกเกมส์นั่นคือทำอันดับโลกให้ต่ำกว่าอันดับ 10 ของโลก เมื่อจบการแข่งขันวอลเลย์บอลหญิงเนชั่นส์ลีก ปี 2024 หลังจบรอบแรกเท่านั้น

>>> เงื่อนไขการเข้ารอบโอลิมปิกของทีมวอลเลย์บอลหญิงไทย <<<

คุณกำลังดู: ส.วอลเลย์ฯ แถลงด่วน! กรณีกระแสข่าวทีมสาวไทยได้โควต้าไปลุยโอลิมปิกเกมส์ 2024

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด