ไทยยันไม่ส่ง ‘กุน ขแมร์’ ในซีเกมส์ มั่นใจอีก 4 ชาติก็ไม่ร่วมสังคยานา

ไทยยันไม่ส่ง 'กุน ขแมร์' ในซีเกมส์ มั่นใจอีก 4 ชาติก็ไม่ร่วมสังคยานา จากการที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ของกัมพูชา ประกาศใช้ชื่อการแข่งขันมวยไทยหรือมวยตามระเบียบของซีเกมส์ว่า "กุ...

ไทยยันไม่ส่ง ‘กุน ขแมร์’ ในซีเกมส์ มั่นใจอีก 4 ชาติก็ไม่ร่วมสังคยานา

ไทยยันไม่ส่ง ‘กุน ขแมร์’ ในซีเกมส์ มั่นใจอีก 4 ชาติก็ไม่ร่วมสังฆกรรม

จากการที่คณะกรรมการจัดการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ของกัมพูชา ประกาศใช้ชื่อการแข่งขันมวยไทยหรือมวยตามระเบียบของซีเกมส์ว่า “กุน ขแมร์” ซึ่งเป็นชื่อศิลปะป้องกันตัวประจำชาติกัมพูชา โดยไม่สนใจว่าชาติสมาชิกซีเกมส์จะมองอย่างไร ทำให้ไทย หนึ่งในคู่แข่งในซีเกมส์ประกาศไม่ส่งทีมนักกีฬาแข่งขันกุน ขแมร์ ในซีเกมส์ครั้งนี้

ดร.ศักดิ์ชาย ทัพสุวรรณ นายกสมาคมกีฬามวยไทยสมัครเล่นแห่งประเทศไทยฯ และประธานสหพันธ์มวยไทยสมัครเล่นนานาชาติ(อิฟม่า) เปิดเผยว่า กัมพูชาได้มีการตั้งองค์กรที่ชื่อว่า สหพันธ์กุน ขแมร์นานาชาติ ขึ้นมาเพื่อดูแลการแข่งขันในซีเกมส์โดยเฉพาะ ซึ่งไม่ได้เป็นสหพันธ์ที่อยู่ภายใต้การดูแลของอิฟม่า ไม่ได้เป็นกีฬาที่ได้รับการรับรองจากคณะกรรมการโอลิมปิกสากล(ไอโอซี) รวมทั้งสภาโอลิมปิกแห่งเอเชีย(โอซีเอ) ทำให้ไทยไม่สามารถส่งแข่งขันได้ เนื่องจากผิดระเบียบการแข่งขัน ไทยจึงตัดสินใจไม่ส่งนักมวยไปแข่งขัน รวมทั้งเชื่อว่าอินโดนีเซีย, ฟิลิปปินส์, มาเลเซีย, เวียดนาม ก็จะไม่ส่งไปแข่งขันด้วยเช่นกัน

ล่าสุด วัธ จำเริญ เลขาธิการคณะกรรมการโอลิมปิกกัมพูชา กล่าวกับ “พนมเปญ โพสต์” ว่า ถ้ามีชาติที่ส่งนักกีฬาแข่งขันกุน ขแมร์ ครบ 4 ชาติ ก็สามารถแข่งขันในซีเกมส์ได้ตามกฎ และในการแข่งขันซีเกมส์ ครั้งที่ 33 ที่ประเทศไทย ในอีก 2 ปีข้างหน้า กัมพูชาก็จะไม่ส่งทีมแข่งคิกบ๊อกซิ่งหรือมวยด้วยเช่นกัน

ซีเกมส์ ครั้งที่ 32 จะแข่งขันที่กรุงพนมเปญ ระหว่างวันที่ 5-17 พฤษภาคม

คุณกำลังดู: ไทยยันไม่ส่ง ‘กุน ขแมร์’ ในซีเกมส์ มั่นใจอีก 4 ชาติก็ไม่ร่วมสังคยานา

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด