ธูปสีดํา ไหว้อะไร ไม่ใช้ธูปสีดำไหว้ราหูได้ไหม

ธูปสีดํา ไหว้อะไร ไม่ใช้ธูปสีดำไหว้ราหูได้ไหม

ธูปสีดํา ไหว้อะไร ไม่ใช้ธูปสีดำไหว้ราหูได้ไหม

ธูปสีดํา หรือ ธูปดํา หนึ่งในธูปสีที่แฝงนัยยะทางความเชื่อ มักทำจากก้านธูปไม้ชุปสีแดงเคลือบด้วยผงธูปสีดำ นิยมใช้ก้านธูปที่มีความยาวประมาณ 8-12 นิ้ว ธูปสีดำมีความหมายตามความเชื่อของคนไทยตามคติพราหมณ์-ฮินดู คือ เหมาะสำหรับสักการะบูชาทวยเทพฮินดู สิ่งศักดิ์สิทธิ์  โดยเฉพาะ พระราหู ใช้สะเดาะเคราะห์ พิธีกรรมเสริมส่งดวงชะตา หลายพื้นที่เชื่อว่าใช้สำหรับบูชาองค์จตุคามรามเทพด้วย

ธูปสีดํา ไหว้อะไร

หากถือเคล็ดตามโหราศาสตร์ และความเชื่อของคนไทยส่วนใหญ่จะใช้ ธูปสีดํา หรือ ธูปดํา สำหรับการบูชาไหว้ราหู ด้วยเชื่อว่า การบูชาราหูควรใช้ของที่เป็นสีดำ ตั้งแต่ของไหว้ต่าง ๆ ตลอดจนธูปเทียนสำหรับพิธี บางคนเชื่อว่าธูปสีดำ ใช้บูชาเฉพาะราหูเท่านั้น ใช้กรณีดวงตก มีคราวเคราะห์ ก็ให้บูชาราหูเพื่อลดหย่อนผ่อนโทษ

นอกจากนี้ธูปสีดํา หรือ ธูปดํา ยังใช้ไหว้เทพบางองค์ที่นับว่าชงเข้ากับสีดำ หรือใช้ในงานศพก็ใช้ได้เช่นกัน เพื่อส่งดวงวิญญาณของผู้ล่วงลับไปสู่ภพภูมิที่ดี  

ไหว้ราหู ใช้ธูปสีดํากี่ดอก

เมื่อถึงฤกษ์ยามของดาวราหูย้ายราศี  หมอช้าง ทศพร ศรีตุลา นักพยากรณ์ชื่อดังแนะนำให้ใช้ธูปไหว้พระราหูจำนวน 8 หรือ 12 ดอก ตามเลขกำลังของพระราหู หรือตามจำนวนของไหว้  

ไม่ใช้ธูปสีดำไหว้ราหูได้ไหม

กรณีที่ไม่สามารถหาธูปสีดำได้ แล้วสงสัยว่า ไม่ใช้ธูปสีดำไหว้ราหูได้ไหม หมอช้าง ตอบผู้สงสัยว่า ใช้ธูปสีอื่นไหว้ราหูได้ เช่นกัน ขึ้นอยู่กับกำลังความตั้งใจของผู้ไหว้ที่ต้องการเสริมสิริมงคลให้กับชีวิต

หมอช้างบอกด้วยว่าความสำคัญของการไหว้ราหูคือเป็นการเตือนสติให้ผู้ไหว้มีสติในการรับมือกับความเปลี่ยนแปลงที่อาจเกิดขึ้นด้วย

 

อ่านเพิ่มเติม

 

 

คุณกำลังดู: ธูปสีดํา ไหว้อะไร ไม่ใช้ธูปสีดำไหว้ราหูได้ไหม

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด