วันจับโหงวแม้ 5 ก.พ. วันขอลูกศาลเจ้าพ่อเสือ 2566 ด้วยสิงโตถั่วหรือน้ำตาล

วันจับโหงวแม้ 5 ก.พ. วันขอลูกศาลเจ้าพ่อเสือ 2566 ด้วยสิงโตถั่วหรือน้ำตาล

วันจับโหงวแม้ คือวันพระจันทร์เต็มดวงครั้งแรกหลังผ่านพ้นตรุษจีน ปีนี้ตรงกับวันที่ 5 ก.พ. 2566 ความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนที่ไหว้พระตามปฏิทินจีน จะไหว้ขอพรสิ่งใดกับเทพเจ้าองค์ใดก็จะประสบความสำเร็จ นอกจากนี้ยังมีความเชื่อของว่าที่คุณพ่อคุณแม่ที่มาไหว้พระขอลูกที่ศาลเจ้าพ่อเสือ และมีเคล็ดที่ต้องนำสิงโตถั่วมาไหว้ มาดูกันว่าต้องทำอย่างไร

ไหว้ขอลูก ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า

การไหว้ขอลูก เป็นความเชื่อของคนไทยเชื้อสายจีนในสมัยก่อน และมักจะมาไหว้ขอลูกที่ศาลเจ้าพ่อเสือ เสาชิงช้า ซึ่งปกติแล้วศาลเจ้าพ่อเสือก็จะมีผู้คนมาไหว้แก้ชงหนาแน่นตลอดเวลาพอๆ กับการไหว้ศาลเจ้าที่วัดมังกร และวัดเล่งเน่ยยี่ แต่สำหรับการขอลูกนั้น จะต้องไหว้คืนพระจันทร์เต็มดวงวันแรกของปี ซึ่งมีชื่อเรียกว่า “วันจับโหงวแม้

“วันจับโหงวแม้” ปีนี้ตรงกับวันที่ 5 กุมภาพันธ์ 2566 พิธีการที่จะต้องทำก็คือ เตรียมตัวเตรียมเครื่องเซ่นไหว้มาจากที่บ้าน ได้แก่ ชุดไหว้เจ้า ประกอบด้วย ธูป เทียน กระดาษไหว้เจ้า และสิงโตคู่ โดยสิงโตที่ว่านี้คือสิงโตถั่วตัด หรือสิงโตน้ำตาล

สิงโตถั่ว ทำมาจากธัญพืช ประกอบเป็นรูปสิงโต เป็นสัญลักษณ์ของความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญงอกงาม จึงเชื่อว่าใช้สำหรับเซ่นไหว้ขอลูก ส่วนสิงโตน้ำตาลจะใช้ไหว้ขอเรื่องอื่นๆ แต่ถ้าจะนำมาขอลูกก็ไม่ผิด

ยืมสิงโตกลับบ้าน ถ้าสมหวังให้เอามาคืน

ภาพจาก : เพจศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า Official
ภาพจาก : เพจศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า Official

ไม่มีข้อมูลว่าใครเป็นคนแรกที่คิดกุศโลบายนี้ แต่ว่ากันว่าผู้ที่มาขอให้ไหว้สิงโต 2 คู่ เมื่อไหว้ขอพรให้หยิบยืมสิงโตไป 1 คู่ และเมื่อสมหวังแล้วจะต้องนำสิงโตคู่มาคืน โดยบางครอบครัวก็นำลูกกลับมาไหว้เจ้าพ่อเสือที่ศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้าในทุกๆ ปี เพื่อให้เด็กมีสุขภาพแข็งแรง และแสดงความกตัญญูต่อเทพเจ้า

สิงโตน้ำตาลมดขึ้น ต้องเอาไปลอยน้ำ

สิงโตน้ำตาลที่นำกลับไป เมื่อนำไปตั้งที่บ้านแล้วได้บุตรสมหวัง แต่เกิดเป็นแหล่งอาหารล่อตาล่อใจมดขึ้นมา ก็นำกลับมาคืนที่ศาลเจ้าไม่ได้ มีคำแนะนำว่าให้นำไปลอยน้ำ

ชุดไหว้เจ้าที่ศาลเจ้าพ่อเสือนั้นทางศาลก็เตรียมไว้ให้ โดยมีธูปเทียน กระดาษไหว้เจ้า และชุดปัดตัวปีชง พร้อมน้ำมันตะเกียง แต่ถ้าใครจะนำมาจากบ้านก็ได้ ส่วนสิงโตน้ำตาลกับส้มมงคลจะมีจำหน่ายเฉพาะวันไหว้ขอลูกนี้

คนที่ขอพรสมหวังมักจะกลับมาไหว้ก่อนถึงวันจับโหงวแม้ 1 วัน ส่วนคนที่มาขอลูก จะมาตรงวัน ในหนึ่งปีมีวันเดียว ศาลเจ้าพ่อเสือเปิดทำการให้ไหว้ขอลูก ขอการงาน การค้า ในวันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2566 ตามเวลาดังนี้

  • วันที่ 4 กุมภาพันธ์ 2566
  • วันที่ 4-5 กุมภาพันธ์ 2566


ที่มา : เพจศาลเจ้าพ่อเสือเสาชิงช้า Official

คุณกำลังดู: วันจับโหงวแม้ 5 ก.พ. วันขอลูกศาลเจ้าพ่อเสือ 2566 ด้วยสิงโตถั่วหรือน้ำตาล

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด