อาหารมงคล ตรุษจีน 2567 ความหมายดี เสริมสิริมงคลตลอดปี

อาหารมงคลวันตรุษจีน 2567 ความหมายดี ๆ เสริมความมงคล รุ่งเรือง ร่ำรวย

อาหารมงคล ตรุษจีน 2567 ความหมายดี เสริมสิริมงคลตลอดปี

เทศกาลตรุษจีน 2567 เทศกาลสำคัญสำหรับชาวจีนทั่วโลก เป็นวันที่จะเฉลิมฉลองการเริ่มต้นปีใหม่ และขอให้มีแต่สิ่งดี ๆ เข้ามาในชีวิต ซึ่งในปี 2567 วันตรุษจีนจะตรงกับวันที่ 8 กุมภาพันธ์ ซึ่งจะเป็นวันจ่าย วันที่ 9 กุมภาพันธ์ เป็นวันไหว้ และวันที่ 10 กุมภาพันธ์ เป็นวันเที่ยว 

สำหรับเทศกาลตรุษจีน อีกหนึ่งสิ่งที่มีบทบาทสําคัญในการเฉลิมฉลองคือ อาหาร ซึ่งก็จะประกอบไปด้วยอาหารมงคลที่มีความหมายดี ๆ ช่วยเสริมความอุดมสมบูรณ์ ความเจริญรุ่ง นำสิ่งดี ๆ นำความมงคลเข้ามาในครอบครัว ซึ่งอาหารมงคลวันตรุษจีน มีดังนี้

ปอเปี๊ยะ

ปอเปี๊ยะ ถูกนำมารับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความมั่งคั่ง และความเจริญรุ่งเรือง ซึ่งปอเปี๊ยะเมื่อนำไปทอด แผ่นแป้งที่ห่อปอเปี๊ยะจะเป็นสีเหลืองทอง คล้ายทองคำแท่ง เสริมความร่ำรวย

เกี๊ยว

เกี๊ยว ไม่ว่าจะเกี๊ยวต้ม เกี๊ยวนึ่ง เกี๊ยวทอด จะถูกนำมารับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน ตัวเกี๊ยวมีความคล้ายคลึงกับสกุลเงินที่ใช้ในสมัยโบราณของประเทศจีน เปรียบเสมือนสัญลักษณ์ของเงินทอง

บะหมี่

บะหมี่ หรือเส้นก๋วยเตี๋ยวยาว ๆ ที่รับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน แสดงถึงการมีอายุยืน การมีสุขภาพที่แข็งแรง และมีความสุข โดยบะหมี่นี้ เรียกว่า Chang Shou Mian หรือ บะหมี่อายุยืน

ปลานึ่ง

อีกหนึ่งเมนูจะพบบนโต๊ะอาหารในช่วงเทศกาลตรุษจีน คือ ปลานึ่งตัวใหญ่ เพื่อเป็นสัญลักษณ์ของความเจริญรุ่งเรือง ความอุดมสมบูรณ์ โดยหัวปลาควรหันไปทางผู้อาวุโสของครอบครัวเสมอเพื่อแสดงความเคารพ และการรับประทานไม่ควรพลิกตัวปลา เพราะเปรียบเสมือนเรือล่ม และควรเหลือส่วนหัวกับหางไว้ สื่อถึงการเริ่มต้น และการสิ้นสุดที่ดีในปีนั้น ๆ

ขนมเข่ง

ขนมเข่ง หรือ niángāo ถูกนำมารับประทานในช่วงเทศกาลตรุษจีน เปรียบเหมือนความโชคดี ในภาษาจีน niángāo มีคำที่ออกเสียงคล้ายกับคำว่า niánnián gāo ที่มีความหมายว่า ปีที่สูงขึ้น จึงนำขนมเข่งมารับประทานด้วยความเชื่อที่ว่าจะนําไปสู่ปีที่เจริญรุ่งเรืองมากขึ้น

ขนมบัวลอยจีน

ขนมบัวลอยจีน มีวัตถุดิบสำหรับคือแป้งข้าวเหนียว นำมาทำเป็นก้อนกลม ๆ เปรียบเสมือนการอยู่ร่วมกันกับครอบครัว เป็นตัวแทนของความสามัคคี ความเหนียวแน่น

ผลไม้มงคล

ส้ม จัดเป็นหนึ่งในผลไม้ที่เป็นสัญลักษณ์มงคลมากที่สุด สื่อถึงความมั่งคั่ง ความโชคดี และความเป็นสิริมงคล

นอกจากอาหารมงคลแล้ว การประดับบ้านด้วยสีแดง ไหว้บรรพบุรุษ มอบอั่งเปา ก็เป็นประเพณีที่นิยมปฏิบัติในช่วงเทศกาลตรุษจีน เพื่อเสริมสิริมงคลและส่งท้ายปีเก่าต้อนรับปีใหม่ด้วย

คุณกำลังดู: อาหารมงคล ตรุษจีน 2567 ความหมายดี เสริมสิริมงคลตลอดปี

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด