อดีตคู่หูผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter เปิดบัญชี Mastodon

อดีตคู่หูผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter เปิดบัญชี Mastodon

อดีตสองผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ ได้แก่ บิซ สโตน และอีวาน วิลเลียมส์ เปิดบัญชีมาสโตดอน ภายหลังประสบการณ์การใช้งานบนทวิตเตอร์เปลี่ยนไป

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก เปิดเผยว่า บิซ สโตน หนึ่งในสี่ผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์ ยอมรับว่าประสบการณ์ใช้งานทวิตเตอร์ในปัจจุบันไม่ดีเท่าแต่ก่อน ซึ่งแม้แต่ตัวของเขาก็ไม่มั่นใจว่ามันเกิดอะไรขึ้น หรือเขาทำอะไรผิดพลาดไป

หลังจากนั้น บิซ สโตน กล่าวต่อไปว่า เขาเลยเลือกที่จะเปิดบัญชีของมาสโตดอน แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียแบบกระจายศูนย์ ซึ่งมีผู้ใช้งานทวิตเตอร์จำนวนไม่น้อยเลือกใช้งานแบบคู่ขนานร่วมกับทวิตเตอร์

อย่างไรก็ดี หากย้อนหลังกลับไปในช่วงต้นเดือนธันวาคม 2022 สโตน เคยเปิดปากวิจารณ์ อีลอน มัสก์ เจ้าของคนปัจจุบันของทวิตเตอร์ โดยระบุว่า มัสก์ไม่ใช่คนที่จริงจัง เขาทำบางสิ่งลงไปเหมือนกับเล่นกีฬา แต่มันส่งผลกระทบต่อผู้คนจริงๆ

ขณะที่อีกหนึ่งผู้ร่วมก่อตั้งทวิตเตอร์อย่าง อีวาน วิลเลียมส์ ก็เปิดเผยเช่นกันว่า เขาได้สมัครบัญชีมาสโตดอนแล้ว โดยชอบแนวคิดการพัฒนาแพลตฟอร์มของมาสโตดอนในแง่ของการกระจายศูนย์ และการเป็นแพลตฟอร์มแบบเปิด

พร้อมกันนี้ อีวาน วิลเลียมส์ ยังให้ความเห็นว่าการที่แพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียกระแสหลักแข็งแกร่งเกินไปก็ไม่ใช่เรื่องดี เพราะมันทำให้แนวคิดใหม่ๆ ไปไม่ถึงผู้ใช้งานหมู่มาก อย่างไรก็ดีในห้วงเวลานี้ผู้คนทั้งโลกอยู่ในจุดที่ต้องการมองหาทางเลือกใหม่ ซึ่งเป็นสิ่งที่น่าตื่นเต้นมากๆ

มาสโตดอน เป็นแพลตฟอร์มโซเชียลมีเดียที่ก่อตั้งในปี 2016 โดยในช่วงที่ อีลอน มัสก์ เข้ามาเป็นเจ้าของทวิตเตอร์ ส่งผลให้ยอดผู้ใช้งานของมาสโตดอนค่อยๆ โตขึ้น จากที่เคยมีผู้ใช้งานประมาณ 3 แสนคน ขยับขึ้นไปเป็น 2.5 ล้านคน ระหว่างเดือนตุลาคม-พฤศจิกายน ปีที่แล้ว ซึ่งมีโอกาสที่จะมีผู้ใช้งานเพิ่มขึ้นไปอีก ถ้าหากมาสโตดอนเผยตัวเลขยอดผู้ใช้งานประจำเดือนธันวาคม 2022 ออกมา

ที่มา: Bloomberg, Business Insider

คุณกำลังดู: อดีตคู่หูผู้ร่วมก่อตั้ง Twitter เปิดบัญชี Mastodon

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด