องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ไม่อนุมัติการทดสอบ Neuralink ในมนุษย์

เอกสารการยื่นขอทดสอบ Neuralink ในมนุษย์ ของ อีลอน มัสก์ ถูกปฏิเสธโดยองค์กรอาหารและยาของสหรัฐฯ ทำให้กรอบระยะเวลาที่อีลอน มัสก์ เคยบอกก่อนหน้านี้ต้องเลื่อนออกไป

องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ไม่อนุมัติการทดสอบ Neuralink ในมนุษย์

เอกสารการยื่นขอทดสอบ Neuralink ในมนุษย์ ของอีลอน มัสก์ ถูกปฏิเสธโดยองค์กรอาหารและยาของสหรัฐฯ ทำให้กรอบระยะเวลาที่อีลอน มัสก์ เคยบอกก่อนหน้านี้ต้องเลื่อนออกไป

องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ หรือ Food and Drug Administration (FDA) ปฏิเสธเอกสารการขอทดสอบโครงข่ายประสาทเทียม หรือ Neuralink ในมนุษย์ ตั้งแต่เมื่อปีที่แล้ว

สาเหตุที่องค์การอาหารและยาของสหรัฐฯ ปฏิเสธคำขอ เป็นเพราะว่าข้อกังวลด้านความปลอดภัยบางประการ เช่น โครงสร้างบางอย่างของชิปเซต สายไฟที่อยู่ภายใน แบตเตอรี่ประเภทลิเทียม อาจเป็นตัวการที่ทำลายระบบสมอง เช่นเดียวกับความร้อนของชิปเซตที่มีโอกาสส่งผลต่อผู้ทดสอบ นอกจากนี้ในขั้นตอนของการถอดชิปมีโอกาสที่จะทำลายเนื้อเยื่อของสมองของผู้สวมใส่หรือไม่ ทั้งหมดนั้นเป็นข้อกังวลของผู้มีอำนาจกำกับดูแล

ในเวลาเดียวกัน Neuralink กำลังถูกตรวจสอบว่าอาจมีการละเมิดสวัสดิภาพในสัตว์ โดยมีข่าวว่า สัตว์ที่อยู่ในการทดลองของ Neuralink ทั้งหมู หนู และลิง เสียชีวิตระหว่างการทดสอบมากถึง 1,500 ตัว

จากประเด็นข้างต้นนี้ ทำให้แผนการที่อีลอน มัสก์ เคยประกาศเอาไว้ในเดือนธันวาคมปีที่แล้ว ที่ต้องการทดสอบ Neuralink ในอีก 6 เดือนข้างหน้า คงต้องเลื่อนออกไปอย่างไม่มีกำหนดต่อไป

ในช่วงหลายปีที่ผ่านมา อีลอน มัสก์ มีความพยายามอย่างมากในการนำเสนอ Neuralink พร้อมกับแบ่งปันวิสัยทัศน์อันยิ่งใหญ่เกี่ยวกับนวัตกรรมชิปสมองไร้สาย โดยมัสก์เชื่อว่าเทคโนโลยีนี้ สามารถฟื้นฟูการมองเห็นของผู้พิการทางสายตา การช่วยให้บุคคลที่เป็นอัมพาตกลับมาเดินได้อีกครั้ง รวมถึงการช่วยบันทึกความทรงจำของผู้คน เพื่อรื้อฟื้นความทรงจำบางส่วนที่ลืมไปแล้ว และที่สำคัญคือ มัสก์ บอกด้วยว่า เขาจะทดสอบชิปนี้ด้วยตัวเอง

ที่มา: TechCrunch

คุณกำลังดู: องค์การอาหารและยาสหรัฐฯ ไม่อนุมัติการทดสอบ Neuralink ในมนุษย์

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด