อียูสั่ง ‘เมตา-ติ๊กตอก’ จัดการข้อมูลบิดเบือนสงครามอิสราเอล-ฮามาส

อียูสั่ง ‘เมตา-ติ๊กตอก’ จัดการข้อมูลบิดเบือนสงครามอิสราเอล-ฮามาส

สหภาพยุโรป หรือ อียู เรียกร้อง ติ๊กตอก (TikTok) และเมตา (Meta) ซึ่งบริษัทแม่ของสื่อสังคมออนไลน์เฟซบุ๊ก (Facebook) และอินสตาแกรม (Instagram) ให้จัดทำรายละเอียดเกี่ยวกับการรับมือกับการเผยแพร่เนื้อหาที่บิดเบือนและผิดกฎหมาย ที่เกี่ยวเนื่องกับสงครามอิสราเอล-ฮามาส ภายใต้กฎหมายใหม่ของอียูที่พร้อมจะสั่งปรับหลายพันล้านดอลลาร์กับบริษัทยักษ์ใหญ่ด้านเทคโนโลยีเหล่านี้ ที่ไม่ปกป้องผู้ใช้งานมากพอ ตามรายงานของเอพี

ทางคณะกรรมาธิการยุโรป (European Commission) ได้ขอให้บริษัทสื่อสังคมออนไลน์ทั้งสองให้ข้อมูลเกี่ยวกับการปฏิบัติตามกฎระเบียบใหม่ของสหภาพยุโรปที่มุ่งเป้าควบคุมดูแลสื่อสังคมออนไลน์เหล่านี้อย่างไร

คณะกรรมาธิการยุโรป ได้ขอให้เมตา และติ๊กตอก อธิบายมาตรการที่ใช้ในการลดความเสี่ยงของการเผยแพร่และกระจายเนื้อหาเกี่ยวกับการก่อการร้าย เนื้อหาที่มีความรุนแรง วาทะเกลียดชัง และข้อมูลบิดเบือน

นี่ถือเป็นการนำร่องการปราบปรามภายใต้กฎระเบียบด้านดิจิทัลใหม่ในชื่อ Digital Services Act ที่มีผลบังคับใช้เมื่อเดือนสิงหาคม และช่วยให้สภาพยุโรปเข้าควบคุมดูแลบริษัทเทครายใหญ่ของโลก โดยหากบริษัทเหล่านี้ไม่ปฏิบัติตามอาจเจอโทษปรับสูงสุดถึง 6% ของรายได้ทั่วโลกของบริษัท

เมื่อสัปดาห์ที่แล้ว รัฐบาลกรุงบรัสเซลส์ได้เริ่มบังคับใช้กฎหมายดังกล่าวกับสื่อสังคมออนไลน์ X หรือเดิมคือทวิตเตอร์ ของอิลอน มัสก์ และกฎหมายนี้ได้ถูกทดสอบในช่วงความขัดแย้งอิสราเอล-ฮามาส ที่มีเนื้อหาทั้งรูปภาพและวิดีโอทะลักล้นบนสื่อสังคมออนไลน์ รวมทั้งมีการเผยแพร่เหตุรุนแรงและข้อมูลเท็จต่าง ๆ ออกมามากมายบนแพลตฟอร์มเหล่านี้

ทั้งนี้ ทางเมตา ระบุว่าทีมงานได้ทำงานอย่างเต็มที่ในการทำให้แพลตฟอร์มปลอดภัย และเข้าจัดการเนื้อหาที่ละเมิดนโยบายและกฎหมายท้องถิ่น รวมทั้งทำงานร่วมกับหน่วยตรวจสอบความจริงที่เป็นหน่วยงานภายนอกในภูมิภาค เพื่อสกัดกั้นการเผยแพร่ข้อมูลเท็จ

ส่วนติ๊กตอกไม่ได้ให้ตอบกลับเมื่อเอพีสอบถามความเห็นในประเด็นดังกล่าวในช่วงเวลาที่รายงานข่าวนี้

คุณกำลังดู: อียูสั่ง ‘เมตา-ติ๊กตอก’ จัดการข้อมูลบิดเบือนสงครามอิสราเอล-ฮามาส

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด