ยกเหล็กไทย เปิดโผโปรแกรมชิงชัยตลอดปี ปรัชญาดันจอมพลังเก็บแต้มโอลิมปิก

ยกเหล็กไทย เปิดโผโปรแกรมชิงชัยตลอดปี ปรัชญาดันจอมพลังเก็บแต้มโอลิมปิก “บิ๊กปรัช" นายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ทัพยกน้ำหนักไทยเปิดศักราช 2566 ...

ยกเหล็กไทย เปิดโผโปรแกรมชิงชัยตลอดปี ปรัชญาดันจอมพลังเก็บแต้มโอลิมปิก

ยกเหล็กไทย เปิดโผโปรแกรมชิงชัยตลอดปี ปรัชญาดันจอมพลังเก็บแต้มโอลิมปิก

“บิ๊กปรัช” นายปรัชญา กีรตินันท์ นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักสมัครเล่นแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า หลังจากที่ทัพยกน้ำหนักไทยเปิดศักราช 2566 ด้วยการเดินทางไปแข่งขันรายการ “กาตาร์ คัพ” ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์ ระหว่างวันที่ 30 ธันวาคม 2565-3 มกราคม 2566 โดยได้ส่งนักกีฬาเข้าร่วมการแข่งขัน 3 คน ได้แก่ สุรจนา คำเบ้า รุ่น 49 กิโลกรัมหญิง, สิริยากร ไขพันดุง รุ่น 81 กิโลกรัมหญิง และรุ่งสุริยา ปัญญะ คว้ามาได้คนละ 3 เหรียญทอง รวมทั้งหมด 9 เหรียญทอง หลังจากนี้สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ ยังมีโปรแกรมส่งนักกีฬาไปแข่งขันระดับนานาชาติยาวตลอดทั้งปี รวมทั้งต้องจัดการแข่งขันและควบคุมการแข่งขันภายในประเทศอีกหลายรายการ

สำหรับรายการที่สำคัญในระดับนานาชาติปี 2566 มีดังนี้ การแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ระหว่างวันที่ 25 มีนาคม-1 เมษายน ที่เมืองดูร์เริส ประเทศแอลเบเนีย, การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย รอบคัดเลือกโอลิมปิก “ปารีสเกมส์ 2024” ระหว่างวันที่ 3-13 พฤษภาคม ที่เมืองจินจู ประเทศเกาหลีใต้, มหกรรมการแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 32 ระหว่างวันที่ 13-17 พฤษภาคม ที่กรุงพนมเปญ ประเทศกัมพูชา

การแข่งขันยกน้ำหนัก “ไอดับเบิ้ลยูเอฟ กรังปรีซ์” รอบคัดเลือกโอลิมปิก “ปารีสเกมส์ 2024” ระหว่างวันที่ 2-12 มิถุนายน ที่กรุงฮาวานา ประเทศคิวบา, การแข่งขันยกน้ำหนักยุวชนและเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งเอเชีย ช่วงเดือนสิงหาคม ที่กรุงนิวเดลี ประเทศอินเดีย, การแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศมหาวิทยาลัยแห่งโลก ช่วงเดือนสิงหาคม ยังไม่กำหนดสถานที่ และการแข่งขันยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งโลก รายการบังคับรอบคัดเลือกโอลิมปิก “ปารีสเกมส์” ระหว่างวันที่ 2-17 กันยายน ที่กรุงริยาด ประเทศซาอุดีอาระเบีย

มหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนเกมส์ ครั้งที่ 19 ระหว่างวันที่ 23 กันยายน-8 ตุลาคม ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน, มหกรรมการแข่งขันกีฬาเอเชี่ยนอินดอร์และมาเชียลอาร์ทเกมส์ ครั้งที่ 6 ระหว่างวันที่ 17-22 พฤศจิกายน ที่จังหวัดชลบุรี, การแข่งขันยกน้ำหนักเยาวชนชิงชนะเลิศแห่งโลก ช่วงเดือนพฤศจิกายน ที่ประเทศเม็กซิโก และการแข่งขันยกน้ำหนัก “ไอดับเบิ้ลยูเอฟ กรัง ปรีซ์” รอบคัดเลือกโอลิมปิก “ปารีสเกมส์ 2024” ระหว่างวันที่ 1-17 ธันวาคม ที่กรุงโดฮา ประเทศกาตาร์

นายปรัชญา กีรตินันท์

ขณะที่การจัดแข่งขันรายการชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย มีดังนี้ การแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระดับประชาชน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว และระดับยุวชน ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ระหว่างวันที่ 20-30 เมษายน ที่ จ.พังงา และ การจัดการแข่งขัน EGAT ยกน้ำหนักชิงชนะเลิศแห่งประเทศไทย ระดับเยาวชน ชิงถ้วยพระราชทานพระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ระหว่างวันที่ 10-15 ตุลาคม ที่ อ.ศีขรภูมิพิสัย จ.สุรินทร์

นอกจากนี้ สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ จะต้องควบคุมมาตรฐานการแข่งขัน และรับรองผลการแข่งขันยกน้ำหนัก ในกีฬาเยาวชนแห่งชาติ ครั้งที่ 38 ระหว่างวันที่ 29 มีนาคม-2 เมษายน ที่ จ.นครสวรรค์, การแข่งขันกีฬาโรงเรียนกีฬา ครั้งที่ 24 ระหว่างวันที่ 22-31 กรกฎาคม ที่ จ.ลำปาง, การแข่งขันกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 48 ระหว่างวันที่ 19-29 สิงหาคม ที่ จ.กาญจนบุรี และการแข่งขันกีฬามหาวิทยาลัยการกีฬาแห่งชาติ ครั้งที่ 46 ระหว่างวันที่ 26 สิงหาคม-4 กันยายน ที่ จ.อ่างทอง รวมทั้งยังมีการจัดอบรมเพื่อยกระดับผู้ฝึกสอน, ผู้ตัดสิน และจัดสัมมนาการป้องกันการใช้สารต้องห้ามทางการกีฬา ตลอดทั้งปีด้วย

นายกสมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ กล่าวต่อว่า ต้องถือว่าตลอดปี 2566 สมาคมกีฬายกน้ำหนักฯ มีภารกิจที่ต้องดำเนินการหลายรายการตลอดทั้งปี โดยเฉพาะการเก็บคะแนนโอลิมปิก “ปารีสเกมส์” ซึ่งมีหลายรายการ ซึ่งจะพิจารณาคัดเลือกรายการแข่งขันและรายชื่อนักกีฬาให้เหมาะสมที่สุด แม้จะเป็นงานที่หนัก แต่ขอยืนยันว่าคณะกรรมการบริหารฯ พร้อมดำเนินการเตรียมความพร้อมกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้ทัพนักกีฬายกน้ำหนักของไทยประสบความสำเร็จในระดับนานาชาติ สะสมคะแนนไปโอลิมปิกเกมส์ให้ได้มากที่สุด และการจัดแข่งขันในประเทศเป็นไปด้วยความเรียบร้อย

คุณกำลังดู: ยกเหล็กไทย เปิดโผโปรแกรมชิงชัยตลอดปี ปรัชญาดันจอมพลังเก็บแต้มโอลิมปิก

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด