5 ความเชื่อเรื่อง “ผี” ที่ทำคนไทยขนหัวลุก

5 ความเชื่อเรื่อง “ผี” ที่ทำคนไทยขนหัวลุก

“ผี” ไม่ว่าจะเป็นร่างที่คุณเคยเห็นหรือบางสิ่งที่ทำให้คุณกลัว ล้วนเต็มไปด้วยเรื่องเล่าและความเชื่อที่ทำให้คุณขนหัวลุก เช่นเดียวกับ 5 เรื่องราวต่อไปนี้ ที่ทำให้ผู้คนหวาดหวั่นขวัญหาย ยิ่งหากใครเคยมีประสบการณ์หรือได้เคยเจอกับตัวแล้ว คุณจะเข้าใจดีว่าอาการขนหัวลุกมันเป็นอย่างไร!

  

1. เสียงปริศนาที่ได้ยิน

ราตรีมืดมิดและความเงียบโสตสงัดอาจไม่ใช่ความสงบเสมอไป เพราะนั่นคือช่วงเวลาที่บางสิ่งกำลังต้องการสื่อสารบางอย่าง เสียงโหยหวนราวกับทรมานอยู่ในขุมนรก ไม่ต่างจากการร้องขอความเวทนาจากใครก็ตามที่กำลังฟังเสียงนั้น และหากเป็นคุณที่ได้ยิน คุณคือผู้ถูกเลือกจากบรรดาวิญญาณเร่ร่อนที่ต้องการปลดเปลื้องความทุกข์ทรมาณและขอความเมตตาจากคุณ อย่าเพียงแค่ก้มหน้าก้มตาสั่นเทาด้วยความกลัว จงตั้งสติแผ่เมตตาและทำบุญอุทิศส่วนบุญส่วนกุศลไปให้  

ไม่ใช่แค่เสียงโหยหวนคร่ำครวญ หากคุณได้ยินเต็มคำจับใจความได้เป็นประโยค อาจแผ่วเบาเป็นเสียงกระซิบ หรือดังก้องชั่วครู่ นั่นคือการเตือน! อาจหมายบอกหรือเตือนให้รู้ว่ามีบางวิญญาณสิงสถิตหรือยังวนเวียนอยู่ในสถานที่แห่งนั้น หรืออาจติดตามมาจากสิ่งของบางอย่างที่คุณเพิ่งได้รับมา!!

  • อ่านเรื่องหลอนเขย่าขวัญ เสียงกระซิบจากมีด

 

 

 

2. ร่างของ “ผีเปรต” ที่มีแต่คุณเท่านั้นที่เห็น

“สูงเท่าต้นตาล มือเท่าใบลาน ปากเท่ารูเข็ม” อาจเป็นร่างของผีเปรตที่คนไทยมักคุ้น แต่ผีเปรตโลกอบายภูมิมีมากกว่านั้น แล้วแต่เหตุที่สร้างกรรมไว้เมื่อมีชีวิต บนโลกสมนุษย์อาจเสวยสุขบนความทุกข์ร้อนของผู้อื่น เมื่อตายไปจึงตกนรกในร่างของผีเปรตในรูปแบบต่าง ๆ ความเชื่อนี้ไม่ใช่เพียงกลอุบายสอนลูกหลานแต่ปรากฏในคำสอนทางพุทธศาสนามีบันทึกในพระคัมภีร์ทั้งพราหมณ์และพุทธ ผีเปรตจึงไม่ใช่แค่ใครจะมองเห็นตอนแหงนมองสูงขึ้นไป แม้แต่ตอนก้มหน้าก็มองเห็นเปรตได้เช่นกัน

มีเรื่องเล่าหนึ่งเกิดขึ้นจริงระหว่างปฏิบัติธรรม ขณะที่ผู้ห่มขาวก้มเดินจงกรมอย่างเนิบช้าในสวนไม้ร่มรื่น ช่วงหนึ่งมีสะพานไม้กว้างราวสองศอกข้ามลำธารเล็ก ๆ ที่ไม่มีใครสามารถไปอยู่ใต้สะพานนั้นได้ เมื่อเดินไปถึงสะพาน ขณะที่กำลังเยื้องย่างพร้อมบริกรรมภาวนาอยู่บนสะพานนั้น กลับเห็นใบหน้าที่ไม่น่าชมโผล่มาจากใต้สะพานแล้วผลุบเข้าไป แม้จะอยู่จุดนั้นหลายคนแต่มีแค่ตนเท่านั้นที่เห็น จึงหยุดยืนสวดบทแผ่เมตตาให้ทันที

เมื่อนำความมาปรึกษาธรรมาจารย์ก็ได้คำตอบว่า หากเป็นผู้ที่มีบุญ ผีเปรตจะปรากฏให้เห็นเพื่อขอแบ่งส่วนบุญ แต่ไม่ใช่ว่าผู้มีบุญทุกคนจะได้เห็น คนที่เห็นผีเปรตได้นั้น ต้องมีเชื้อสายหรือเป็นวงศาคณาญาติกันมาก่อน และการเห็นผีเปรตที่เป็นญาติของตนเป็นการย้ำเตือนถึงลูกหลานให้หมั่นสร้างกรรมดีเพื่อมิให้ทุกข์ทรมานเป็นเหมือนตน  

  • อ่านเรื่องผี "เปรต" 12 ตระกูล 21 จำพวก และกรรมที่ทำให้เป็นเปรต

 

 

 

3. ผีตายทั้งกลม อาถรรพ์แห่งความเฮี้ยน

แม่นาคพระโขนง แบบฉบับของผีตายทั้งกลมที่คนไทยนึกภาพทีไรก็ขนหัวลุก แต่นี่ไม่ใช่แค่เรื่องเล่าหรือภาพยนตร์ที่ปรากฏเหตุการณ์ความเฮี้ยนของวิญญาณแม่ลูกที่จำต้องจากโลกไปพร้อมกัน  เพราะข่าวสารชาวบ้านเรื่องความเฮี้ยนของผีตายทั้งกลมนั้นยังคงมีมาอย่างต่อเนื่อง ทั้งเสียชีวิตเพราะโรคร้ายหรือเพราะหญิงสาวที่เสียชีวิตจากอุบัติเหตุจนเสียชีวิตไปพร้อมลูกในท้อง ต่างเรียกว่าผีตายทั้งกลม

เล่ากันว่าในความเชื่อโบราณ หากมีหญิงสาวตายทั้งกลมต้องทำพิธีกรรมจากผู้มีวิชาอาคมผ่าเด็กออกจากท้องแม่ที่เสียชีวิต เพื่อนำไปฝัง ส่วนร่างของผู้เป็นแม่นั้นจะนำไปทำพิธีตามประเพณีและเผาตามความเชื่อ โดยได้รับความยินยอมพร้อมใจจากญาติ หากใครไม่ทำตามครอบครัวนั้นจะอยู่ไม่เป็นสุข จะมีเรื่องเดือดร้อนตามมาอีกมากมายไม่สิ้นสุด  หากเป็นความเชื่ออีสานจะไม่เผาผีตายทั้งกลม เช่นเดียวกับผีตายโหง แต่จะฝังดินไว้โดยไม่เผา เพราะเชื่อกันว่า การเผาผีตายทั้งกลมอาจทำให้ลูกหลานต้องตายด้วยเหตุเดียวกัน

 

  • อ่านเรื่องขนหัวลุก ผ่าพิธีความเชื่อโบราณ ตัดสายแม่สายลูก "ผีตายทั้งกลม"

 

 

4. ผีตายโหง เอาชีวิตตัวตายตัวแทน

ความเชื่อเรื่องผีตายโหงของคนไทย กล่าวขานถึงความหลอนและความเฮี้ยนเป็นอันดับต้น ๆ เพราะผีตายโหง คือผีที่ “ตายแบบไม่ทันรู้ตัว” มักเสียชีวิตอย่างปัจจุบันทันด่วน แบบไม่ธรรมดาตามธรรมชาติ อาจถูกฆาตกรรม หรืออุบัติเหตุ ตามความเชื่อทางพุทธที่ยึดโยงเรื่อง “จิตสุดท้าย” สัมพันธ์กับที่ไปของภพภูมิ จิตสุดท้ายก่อนตายของผีตายโหงจะเต็มไปด้วยความความหวาดกลัว หรืออาฆาตแค้น ความอาลัยอาวรณ์ วิญญาณจึงติดอยู่ในบ่วงแห่งอารมณ์ทุกข์ ไม่สงบสุข

ผีตายโหงที่ยังติดอยู่กับภาวะเหล่านี้มักวนเวียนอยู่ในที่ที่มีบ่วงกรรม เช่นสถานที่เกิดเหตุ หากประสบอุบัติเหตุก็จะติดวนอยู่บนถนนจุดนั้น ๆ ญาติพี่น้องจึงต้องมีพิธีกรรมเชิญวิญญาณกลับบ้านเพื่อสร้างทางให้ไปเกิดใหม่ แต่ทุกข์แห่งกรรมของวิญญาณที่มีบาปหนาเมื่อเป็นวิญญาณผีตายโหงอาจทุกข์หนักหรืออาฆาตมาดร้ายแก่ผู้คน จึงเกิดเหตุการณ์ “ตายซ้ำ” ในสถานที่เดิม เช่นโค้งร้อยศพบนถนนสายต่าง ๆ ที่เขย่าขวัญคนไทยมาช้านาน  เชื่อกันว่าผีตายโหงรายใหม่ จะเป็นตัวตายตัวแทน เซ่นอาถรรพ์ที่ทำให้ผีตายโหงรุ่นพี่ไปผุดไปเกิด หรือไม่..ก็อยากให้อยู่เป็นเพื่อนกัน

 

5. ผีหวงของ ของต้องห้าม ไม่งั้นเจอดี!

หากใครชอบเรื่องเล่าเขย่าขวัญคงเคยได้ยิน ตำนานบ้านผีมอญ จังหวัดกาญจนบุรี เล่ากันว่าที่นั่นมีสามีภรรยาคู่หนึ่งอาศัยอยู่ ทั้งสองเป็นชาวมอญ (เชื้อสายที่อยู่อาศัยกันมากในแถบจังหวัดกาญจนบุรีและราชบุรี) ประกอบอาชีพทำสวนผลไม้ เมื่อมีชีวิตมีนิสัยหวงของและผลผลิตของตนอย่างมาก แม้ใครเด็ดผลผลิตไปกินเพียงเล็กน้อยก็จะดุด่าว่าผู้คนสมอ ต่อมาทั้งคู่ถูกโจรฆ่าตายภายในบ้านและนำศพมาทิ้งไว้ท้ายสวน เมื่อข่าวแพร่ออกไป ก็มีชาวบ้านเก็บผลไม้ไปกินที่บ้านของตนเอง แต่วิญญาณทั้งสองก็ตามหลอกหลอนจนต้องนำมาคืนทุกรายไป

หนึ่งในตัวอย่างของผีหวงของที่แพร่หลายในอินเตอร์เนตมานานหลายสิบปี เช่นเดียวกับหลายครอบครัวที่มักเจอเหตุการณ์ที่ผีบรรพบุรุษหรือญาติพี่น้องที่เสียชีวิตไปแล้วหวงของรัก เชื่อกันว่าความเฮี้ยนของดวงวิญญาณที่ปรากฏให้เห็นหรือตามทวงของของตนนั้นมักมีจิตผูกกับนิสัยเดิมเมื่อครั้งมีชีวิต หวงได้ทั้งสิ่งของเล็กน้อย หรือแม้กระทั่งทรัพย์สมบัติต่าง ๆ บ้านทั้งหลัง ที่ดิน ของของใช้ที่ใช้เป็นประจำ เชื่อกันว่าหากผีตนใดไม่สามารถปล่อยวางหรือขาดจิตเมตตาต่อผู้อื่นแล้ว ดวงวิญญาณก็จะจมติดอยู่กับสิ่งของนั้น ๆ ตลอดไป

  

  • อ่านเรื่องสุดหลอน ตำนานผีทหารญี่ปุ่นเฝ้าสมบัติที่ วัดภูเขาทอง จ.พัทลุง
  • อ่านเรื่องหลอน "ผีหวงบ้าน" แรงอาถรรพ์จนไม่สามารถขายบ้านได้!

 

เหล่านี้เป็นเพียงบางตัวอย่างที่วนเวียนอยู่ความเชื่อเรื่อง “ ผี” ของคนไทย หากใครเคยผ่านประสบการณ์เหล่านี้มาแล้ว คงนึกภาพตามออกว่าแต่ละความเชื่อเป็นอย่างไร อาการขนหัวลุกและภาพที่คุณเคยพบอาจผุดโผล่ขึ้นมาอีกครั้ง...

ส่วนใครที่ยังไม่เคยได้ยิน ไม่เคยเห็น หรือไม่เคยสัมผัส คุณจะเอ่ยได้เต็มปากเต็มคำหรือไม่ว่า “ผีไม่มีจริง”

 

 

 

 

คุณกำลังดู: 5 ความเชื่อเรื่อง “ผี” ที่ทำคนไทยขนหัวลุก

หมวดหมู่: ดูดวง

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด