5 สาเหตุของอาการนอนไม่หลับในผู้ชาย พร้อมวิธีรับมือเมื่อนอนไม่หลับ

5 สาเหตุของอาการนอนไม่หลับในผู้ชาย พร้อมวิธีรับมือเมื่อนอนไม่หลับ

อาการนอนไม่หลับ หนึ่งในอาการที่สามารถพบได้ในคุณผู้ชายหลายท่าน จนบางครั้งทำให้คุณมองข้ามไป แต่หากเป็นอาการดังกล่าวติดต่อกันเป็นเวลานานก็อาจนำมาซึ่งผลเสียในระยะยาวต่อสุขภาพได้ ดังนั้นการหาสาเหตุแต่เนิ่น ๆ เพื่อนำไปสู่แนวทางแก้ไข และการป้องกันไม่ให้เกิดขึ้นซ้ำอีกในอนาคต จึงเป็นทางออกที่ดีที่สุด ซึ่งเราขอเป็นหนึ่งในตัวช่วยดี ๆ ในการรวบรวมข้อมูลที่น่าสนใจเหล่านี้มาเพื่อหนุ่ม ๆ ทุกท่าน

สาเหตุของอาการนอนไม่หลับในผู้ชาย

การนอนไม่หลับหรือการหลับไม่สนิทที่เกิดขึ้นกับคุณผู้ชายแต่ละท่านมีสาเหตุที่แตกต่างกัน แต่โดยมากมักมีสาเหตุดังนี้

1.โรคประจำตัว

โรคบางชนิดอาจทำให้เกิดความเจ็บปวด หรือต้องทานยาเป็นประจำ ซึ่งส่งผลกระทบต่อการนอน

2.ความเครียด

จิตใจมีผลต่อร่างกายเป็นอย่างมาก หากคุณผู้ชายมีเรื่องกังวลจิตใจก็มักนำมาซึ่งอาการนอนไม่หลับ

3.พฤติกรรมบางอย่าง

อย่างเช่น การติดจอ ติดเกมส์ หรือการนอนตื่นสายทำให้นาฬิกาชีวิตรวน เมื่อถึงเวลานอน ร่างกายก็อาจไม่พร้อมที่จะนอนได้

4.การรับประทานอาหาร

การรับประทานอาหารที่ไม่พอดี อย่างการทานมากไปก็จะทำให้เกิดความอึดอัดจนไม่สามารถนอนได้ หรือการทานน้อยไปก็ทำให้หิว จนนอนไม่หลับเช่นกัน

5.ความเสื่อมชราของร่างกาย

คุณผู้ชายสูงอายุหลายท่านที่เข้าสู่ช่วงวัยทอง มักพบกับหนึ่งอาการที่เป็นสัญญาณแห่งช่วงวัย ซึ่งก็คือ การนอนไม่หลับ หรือหลับยาก นั่นเอง

วิธีรับมือแก้ไขอาการนอนไม่หลับ

แม้อาการนอนไม่หลับจะสามารถเกิดขึ้นได้กับหนุ่ม ๆ ทุกคน แต่คงจะดีกว่าหากคุณสามารถนอนหลับได้สนิทตลอดคืน โดยเรามีเคล็ดลับวิธีการรับมือแก้ไขการนอนไม่หลับมาฝากกัน ดังนี้

  1. สร้างบรรยากาศแห่งการนอน ทั้งส่วนของเครื่องนอน อุณหภูมิ และแสงไฟ ควรให้มีความเหมาะสมกับการนอนมากที่สุด
  2. สร้างบรรยากาศของจิตใจ โดยอาจใช้กลิ่นหอมที่ช่วยให้เกิดความผ่อนคลาย และส่วนของเสียงดนตรีบรรเลงคลอเบา ๆ ช่วยให้จิตใจสงบผ่อนคลายพร้อมนอน
  3. สร้างสุขภาพที่ดีจากภายใน การรับประทานอาหารอย่างครบถ้วนและพอดี รวมไปถึงการออกกำลังกาย จะช่วยให้เกิดสมดุลการใช้พลังงานของร่างกาย เมื่อถึงเวลานอนร่างกายก็จะเหนื่อยอ่อนพร้อมสำหรับการพักผ่อน

การพักผ่อนที่ดีที่สุดของร่างกาย ก็คือ การนอนหลับ เพราะเมื่อคุณผู้ชายนอนหลับแล้วก็จะเกิดการฟื้นฟูของร่างกายอย่างสมบูรณ์ แต่หนุ่ม ๆ หลายท่านก็พบว่าตนเองไม่สามารถนอนหลับพักผ่อนได้อย่างเต็มอิ่ม หรือไม่สามารถข่มตาหลับได้แม้จะเป็นช่วงเวลาแห่งการพักผ่อนแล้วก็ตาม ส่วนนี้ทุกท่านก็สามารถมองหาสาเหตุได้ในบทความ รวมไปถึงการแก้ไขและป้องกัน แต่หากอาการนอนไม่หลับยังปรากฎหนุ่ม ๆ ก็ควรปรึกษาผู้เชี่ยวชาญเพิ่มเติม

คุณกำลังดู: 5 สาเหตุของอาการนอนไม่หลับในผู้ชาย พร้อมวิธีรับมือเมื่อนอนไม่หลับ

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด