5 ทักษะดิจิทัลที่ควรมี จำเป็นต่อการทำงานในยุคดิจิทัล!

5 ทักษะดิจิทัลที่ควรมี จำเป็นต่อการทำงานในยุคดิจิทัล!

ต้องยอมรับว่าโลกของเราเวลานี้มีเรื่องเหนือความคาดหมายเกิดขึ้นอยู่ตลอดเวลาจริง ๆ โดยเฉพาะการพัฒนาเทคโนโลยีที่ก้าวหน้าไปอย่างรวดเร็วมาก ชัดเจนที่สุดก็เห็นจะเป็นเรื่องของเทคโนโลยีปัญญาประดิษฐ์ที่กำลังทรงอิทธิพลบนโลกนี้ หันมองไปทางไหนก็จะต้องพบเจอกับ AI สุดล้ำที่เข้ามาเกี่ยวข้องกับวิถีชีวิตของเราในทุกด้าน แทบทุกวงการเริ่มใช้ประโยชน์จาก AI มากขึ้นเรื่อย ๆ และล่าสุด chatGPT ก็ถูกหลาย ๆ สื่อยกให้เป็น tech disruption เทียบเท่าการเปิดตัว iPhone เมื่อปี 2007 เลยทีเดียว

นอกเหนือจากการติดตามข่าวสารด้านเทคโนโลยี การใช้อินเทอร์เน็ตท่องโลกออนไลน์ ชีวิตประจำวันในด้านต่าง ๆ ของเราก็ต้องเข้าไปเกี่ยวข้องกับเทคโนโลยีไม่มากก็น้อยอยู่แล้ว โดยเฉพาะในส่วนของการทำงาน ทุกวงการและหลาย ๆ องค์กรพยายามปรับตัวไปใช้ประโยชน์จากเทคโนโลยีมากขึ้น สิ่งที่น่าทึ่งก็คือความสามารถของเทคโนโลยีในยุคนี้สามารถทำงานแทนแรงงานคนบางส่วนได้ เทคโนโลยีลดบทบาทของมนุษย์ลง ทำให้หลายอาชีพหายไป หรือถูกลดจำนวนการจ้างงาน และอาจตกงานกันยาว ๆ ในที่สุด จะเห็นได้ว่ามันไม่ใช่เรื่องเกินจริงอีกต่อไปแล้ว เหลือเพียงแค่ลุ้นได้เลยว่าเมื่อไร

ก่อนหน้านี้ คนที่มีทักษะทางด้านไอทีจะเป็นที่ต้องการอย่างมาก เพราะการควบคุมดูแลการทำงานด้านเทคโนโลยีจำเป็นต้องให้ผู้ที่เชี่ยวชาญจริง ๆ เข้ามาจัดการ ซึ่งก็เป็นที่ทราบกันดีว่าคนที่เก่งด้านนี้จริง ๆ นั้นค่อนข้างหายากและมักถูกแย่งตัวเสมอ ในขณะเดียวกันค่าตอบแทนด้านวิชาชีพของคนเหล่านี้ก็ค่อนข้างงาม อย่างไรก็ตาม การที่เทคโนโลยีดิจิทัลก็มีการเปลี่ยนแปลงไปอย่างมาก ในจุดหนึ่งยังกังวลกันว่า AI chatbot อย่าง chatGPT ทำให้คนทำงานด้านไอทีมีหนาวเลยด้วยซ้ำไป

จึงมีการคาดการณ์ว่าในอนาคต คนบางส่วนจะตกงานเพราะ AI ในขณะที่คนส่วนที่ยังรอดก็จะต้องทำงานควบคู่กับ AI ให้ได้ นอกจากนี้ตำแหน่งงานประมาณ 85 เปอร์เซ็นต์ ของคนที่จะจบการศึกษาในปี 2030 ก็จะเป็นตำแหน่งงานใหม่ ๆ ที่เกิดขึ้นมาเนื่องจากการเปลี่ยนแปลงของเทคโนโลยี นั่นหมายความว่าถ้าคนทำงานอยากจะเป็นผู้รอดไปนาน ๆ อาจต้องอัปสกิลตนเองให้มีทักษะทางด้านดิจิทัลเพื่อรองรับการทำงานในอนาคต ข้อมูลจาก Bernard Marr ได้รวบรวมข้อมูลเกี่ยวกับทักษะด้านเทคโนโลยีที่เป็นที่ต้องการสูงสุด 5 อันดับแรก สำหรับงานในปี 2023 ซึ่งมีดังนี้

1. การสื่อสารข้อมูล (Data Communication) / การเล่าเรื่องข้อมูล (Data Storytelling)
ในยุคดิจิทัลเราต้องใช้ชีวิตอยู่กับข้อมูลจำนวนมหาศาล หรือที่เราเรียกว่า Big Data นั่นเอง อย่างไรก็ดี ข้อมูลจำนวนมากมายมหาศาลเหล่านี้ไม่สามารถนำมาใช้ประโยชน์ได้ทุกอย่าง ต้องมีการคัดเลือก วิเคราะห์ สังเคราะห์ ตีความ และเหนือสิ่งอื่นใดจะต้องสื่อสารได้ด้วย ทำให้มีการคาดการณ์ว่างานกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ในปัจจุบันจะเกี่ยวข้องกับการใช้ข้อมูล ดังนั้น ทักษะที่จำเป็นในการทำงานยุคดิจิทัลก็คือ จะต้องมีทักษะในการสื่อสารข้อมูลหรือเล่าเรื่องข้อมูล สามารถนำข้อมูลยาก ๆ มาย่อยให้คนอื่นเข้าใจได้ง่าย ๆ ในรูปแบบของคอนเทนต์ต่าง ๆ ไม่ว่าจะเป็นบทความ รูปภาพ กราฟ หรืออินโฟกราฟิก สามารถใช้เครื่องมือที่เกี่ยวข้องได้ คนที่มีทักษะนี้จึงจะเป็นที่ต้องการอย่างมาก

2. ความปลอดภัยทางไซเบอร์ (Cybersecurity)
เมื่อเราหันมาใช้เทคโนโลยีดิจิทัลกันเต็มตัว ข้อมูลต่าง ๆ มักจะปรากฏอยู่ในรูปดิจิทัล มีเทคโนโลยีคลาวด์และอินเทอร์เน็ตของสรรพสิ่ง และเทคโนโลยีอื่น ๆ ที่ทำให้เราต้องเชื่อมต่อกับโลกออนไลน์เกือบตลอดเวลา ตามมาด้วยความเสี่ยงจากภัยคุกคามทางไซเบอร์ ไม่ว่าจะเป็นการพยายามขโมยข้อมูลส่วนบุคคล การละเมิดความปลอดภัย การโจรกรรมข้อมูลเพื่อเรียกค่าไถ่ ซึ่งเริ่มมีข้อกฎหมายเข้ามาเกี่ยวข้อง จึงจำเป็นที่จะต้องใช้บุคลากรเข้ามาช่วยดูแลในเรื่องความปลอดภัยทางไซเบอร์มากขึ้นนั่นเอง โดยจะต้องมีความตระหนัก และเข้าใจวิธีการป้องกันตัวเองและอุปกรณ์ต่าง ๆ ทีอาจถูกคุกคามได้ทุกเมื่อ เพื่อที่จะได้ใช้งานได้แบบลดความเสี่ยงจากภัยคุกคามได้อย่างปลอดภัย

3. การออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ (UX Design)
ปัจจุบัน ผู้บริโภคให้ความสำคัญกับประสบการณ์การใช้งานสิ่งต่าง ๆ มากขึ้น เนื่องจากพวกเขามีตัวเลือกมากมายที่สามารถใช้งานทดแทนได้ หากพวกเขารู้สึกไม่ประทับใจ หลัก ๆ แล้ว ทักษะ UX Design จะต้องหาข้อมูล ทำความเข้าใจถึงปัญหาและความต้องการของผู้ใช้งาน จากนั้นหาไอเดียในการสร้างสรรค์ ออกแบบสินค้าและบริการ ให้ตรงความต้องการผู้ใช้มากที่สุด ต่อเนื่องไปยัง UI Design หรือก็คือการออกแบบหน้าจอผู้ใช้ ในยุคที่การทำงานแทบทุกอย่างต้องใช้เทคโนโลยี ไม่ว่าจะเป็นเว็บไซต์หรือแอปพลิเคชันต่าง ๆ การพัฒนาสิ่งเหล่านี้จำเป็นต้องทำให้ผู้ใช้งานสามารถใช้งานได้ง่าย ไม่ซับซ้อน ยิ่งแพลตฟอร์มแบบ No-code ก็ทำให้คนทั่วไปสามารถพัฒนาแอปฯ เองได้ด้วย

4. การตลาดดิจิทัล (Digital marketing)
งานด้านการตลาดเปลี่ยนแปลงไปอย่างมากในช่วงไม่กี่ปีที่ผ่านมา เมื่อโซเชียลมีเดียกลายเป็นชุมชนโลกเสมือนที่ใครต่อใครก็ต้องดาวน์โหลดมาติดสมาร์ตโฟนไว้สักแอปฯ สองแอปฯ ซึ่งที่ผ่านมาเราก็น่าจะได้เห็นลักษณะการทำการตลาดดิจิทัลแล้วว่าสามารถเข้าถึงผู้บริโภคได้อย่างไรบ้าง เนื่องจากคนทั่วไปยังใช้ชีวิตอยู่บนโลกออนไลน์กันเหมือนเดิม อีกทั้งยังมีแพลตฟอร์มใหม่ ๆ เกิดขึ้นมาใหม่ให้คนได้ลองเล่นลองใช้ การตลาดดิจิทัลจึงเป็นทักษะที่รู้ไว้ไม่เสียหายจริง ๆ ในยุคดิจิทัลแบบนี้ มันสามารถใช้ประโยชน์ได้ทุกเมื่อ และในอนาคตก็อาจจะมีแพลตฟอร์มและเทคโนโลยีที่ต้องคำนึงถึงมากขึ้น การตลาดดิจิทัลจึงต้องสร้างสรรค์ความแตกต่างไปเรื่อย ๆ ทั้งเทคนิคและความคิดสร้างสรรค์

5. ปัญญาประดิษฐ์หรือเอไอ (Artificial Intelligence)
ทุกวันนี้ ปัญญาประดิษฐ์เป็นเรื่องใกล้ตัวขึ้นเรื่อย ๆ และมันอยู่รอบตัวเรา จะเห็นได้ว่าไม่ว่าวงการไหน ๆ ก็จะมี AI เข้าไปมีส่วนร่วม มีบทบาทด้วยหมด ความสามารถของ AI ที่ค่อย ๆ ขยับเข้ามาใกล้เคียงมนุษย์มากที่สุดและเริ่มฉลาดมากจนนำหน้าคนหลาย ๆ กลุ่มไปแล้วด้วย ที่สำคัญ ทักษะทั้งสี่ก่อนหน้า ไม่ว่าจะเป็นทักษะด้านการใช้ข้อมูล ความปลอดภัยทางไซเบอร์ การออกแบบประสบการณ์ผู้ใช้ และการทำการตลาดดิจิทัล ทั้งหมดจำเป็นต้องพึ่งพา AI เข้ามาเป็นตัวขับเคลื่อนด้วย เหมือนกับว่าใครที่สามารถควบคุม AI ได้ก็แทบจะควบคุมโลกได้ AI จึงเป็นทักษะที่น่าสนใจจะศึกษาเพื่อประโยชน์ในการใช้งาน มันจำเป็นต่อการเอาตัวรอดในยุคที่เราต้อง “ทำงานร่วมกับ AI” จริง ๆ

คุณกำลังดู: 5 ทักษะดิจิทัลที่ควรมี จำเป็นต่อการทำงานในยุคดิจิทัล!

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด