เฉลยแล้ว! กินข้าวเหนียวแล้วง่วง เป็นเรื่องจริง หรือ คิดไปเอง ในที่สุดก็ได้รู้

เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องมีอาการแบบนี้มาบ้างกันอย่างแน่นอน เมื่อเราได้กินข้าวเหนียวเข้าไป เมื่อกินอื่มแล้วเราจะมีความรู้สึกง่วงนอนอยากนอนงีบกันอย่างรัวๆ ทุกครั้ง จนทำให้หลายคนสงสัยว่า กินข้าวเหนียวแล้วง่วง จริงหรือคิดไปเอง

เฉลยแล้ว! กินข้าวเหนียวแล้วง่วง เป็นเรื่องจริง หรือ คิดไปเอง ในที่สุดก็ได้รู้

เชื่อว่าหลายๆ คนคงต้องมีอาการแบบนี้มาบ้างกันอย่างแน่นอน เมื่อเราได้กินข้าวเหนียวเข้าไป เมื่อกินอิ่มแล้วเราจะมีความรู้สึกง่วงนอนอยากนอนงีบกันอย่างรัวๆ ทุกครั้ง ซึ่งอาการแบบนี้มักเป็นบ่อยจากการกินข้าวเหนียวมากกว่าอาหารชนิดอื่นๆ จนทำให้หลายคนสงสัยว่า กินข้าวเหนียวแล้วง่วง จริงหรือคิดไปเอง

ในวันนี้ Sanook Campus เราก็จะไปหาคำตอบมาเฉลยเพื่อนๆ กันซักหน่อยว่า ความรู้สึกง่วงหลังที่กินเข้าเหนียว นั้นเป็นเรื่องจริงตามหลักการทางวิทยาศาสตร์ หรือ เป็นสิ่งที่เราคิดและเข้าใจแบบอุปทานหมู่กันไปเอง

กินข้าวเหนียวแล้วง่วงกินข้าวเหนียวแล้วง่วง

กินข้าวเหนียวแล้วง่วง เป็นเรื่องจริง หรือ คิดไปเอง

ส่วนประกอบของข้าวทุกชนิดมีคาร์โบไฮเดรตเป็นส่วนประกอบประมาณ 80% นอกจากนั้น ข้าวเจ้ามีสารอะไมโลสอยู่สูง เมื่อข้าวเจ้าเข้าสู่ระบบลำไส้ร่างกายจะย่อยคาร์โบไฮเดรตให้กลายเป็นน้ำตาลโมเลกุลเล็ก หรือ น้ำตาลกลูโคสและซูโครส เมื่อปริมาณน้ำตาลในเลือดสูงขึ้น ร่างกายของเราจะหลั่งฮอร์โมนอินซูลินออกมา เพื่อเป็นการรักษาสมดุลของระดับน้ำตาลในร่างกายให้อยู่ในสภาวะปกติ โดยการหลั่งฮอร์โมนอินซูลินทำให้มีฮอร์โมนเซโรโทนิน และเมลาโทนิน ออกมาด้วย โดยเมลาโทนิน ได้จากการสังเคราะห์เซโรโทนินอีกที ซึ่งฮอร์โมนทั้ง 2 นี้เอง คือสาเหตุของอาการง่วงนอนนั่นเอง

อีกทั้งข้าวเหนียวเมื่อเข้าสู่ระบบลำไส้ร่างกายจะมีกระบวนการย่อยที่ใช้เวลานานกว่าข้าวชนิดอื่น เมื่อใช้เวลาย่อยนานร่างกายก็จะยิ่งหลั่งสารเซโรโทนินและเมลาโทนินออกมานานกว่าปกติ เลยทำให้เกิดอาการง่วงมากขึ้นเป็นระยะเวลานานกว่าการกินข้าวสวยนั่นเอง

จึงสรุปได้ว่า กินข้าวเหนียวแล้วง่วง เป็นเรื่องจริง เพราะหลักการทางวิทยาศาสตร์ที่ว่าข้าวเหนียวมีสารที่ทำให้ร่างกายย่อยได้ช้ากว่าข้าวชนิดอื่น ซึ่งระบบการย่อยที่ช้าจะกระตุ้นสารความง่วงออกมามากขึ้น ทำให้รู้สึกง่วงมากกว่าปกติ

คุณกำลังดู: เฉลยแล้ว! กินข้าวเหนียวแล้วง่วง เป็นเรื่องจริง หรือ คิดไปเอง ในที่สุดก็ได้รู้

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด