ชวนเที่ยวลำพูน เดินถนนสายตำนานร้อยปี  "อินทยงยศ"

ชวนเที่ยวลำพูน เดินถนนสายตำนานร้อยปี  "อินทยงยศ"

"อินทยงยศ ถนนสายวัฒนธรรม เล่าขานตำนานร่วมสมัยร้อยปีลำพูน" ฟื้นตำนานเมืองประวัติศาสตร์ กิน ชม ช็อป ผลิตภัณฑ์ทางวัฒนธรรม ที่ จ.ลำพูน

ใครไปเที่ยวจังหวัดลำพูนช่วงนี้ หากตรงกับวันเสาร์-อาทิตย์ พอดี นับตั้งแต่วันที่ 25 ก.พ. 2566 จนถึง 16 เม.ย. 2566 ตั้งแต่เวลา 16.00-21.00 น. ชวนไปเดินเล่นถนนอินทยงยศ ถนนสายวัฒนธรรม ที่มีทั้งของกิน สินค้าพื้นเมืองมาให้ชมช็อปกันเต็มที่ ซึ่งก่อนหน้านี้พ่อเมืองลำพูน นายสันติธร ยิ้มละมัย ผู้ว่าราชการจังหวัดลำพูน ได้เป็นประธานในพิธีเปิดงานไปเรียบร้อยแล้วตั้งวันที่ 25 ก.พ.ที่ผ่านมา

ความน่าสนใจของถนนอินทยงยศนี้ คือเป็น ถนนสายวัฒนธรรมของชาวลำพูน สร้างขึ้นในสมัยของเจ้าอินทยงยศโชติ (เจ้าผู้ครองนครลำพูนองค์ที่ 9) เป็นถนนผ่านใจกลางเมืองเก่าลำพูน แหล่งรวมความป๊อปแห่งยุคสมัย ทั้งงานเฉลิมฉลอง ร้านค้าที่อยู่คู่เมืองมาช้านาน ร้านทำผม ร้านตัดเย็บ ห้องภาพ โรงทอผ้า กองประกวดนางงาม แหล่งรวมหญิงงาม สปอร์ตคลับ

งานย้อนยุคครั้งนี้ เป็นกิจกรรมที่จัดขึ้นโดยจังหวัดลำพูน มีสำนักงานวัฒนธรรมจังหวัดลำพูน ร่วมกับเครือข่ายหลายภาคส่วน เพื่อกระตุ้นเศรษฐกิจให้ชุมชนมีความเข้มแข็งและยั่งยืน ตอบสนองนโยบายของรัฐบาลในการฟื้นฟูและสร้างโอกาส อาชีพ และรายได้ให้กับคนในชุมชน โดยนำทุนทางวัฒนธรรม เช่น อาหารพื้นบ้าน เสื้อผ้าอาภรณ์ที่สะท้อนถึงอัตลักษณ์เฉพาะ และอีกมากมายนำเสนอให้นักท่องเที่ยวเห็นถึงของดีเมืองลำพูน

ภายในงาน มีการออกบูธของพ่อค้าแม่ค้าทั้ง 8 อำเภอ มีหนังกลางแปลงให้ชมทุกสัปดาห์ และกิจกรรมไฮไลต์ที่แตกต่างตามธีมในแต่ละสัปดาห์ เช่น 25-26 ก.พ.ที่ผ่านมา มีธีมอินทยงยศในความทรงจำ นำเสนอที่มาของชื่อถนนอินทยงยศ ความเป็นมาของชุมชน และย่านประวัติศาสตร์

4-5 มี.ค.นี้ พบกับธีมสถาปัตยกรรม อินทยงยศสไตล์ เล่าเรื่องสถาปัตยกรรมย่านอินทยงยศ ซึ่งส่วนใหญ่เป็นงานสถาปัตยกรรมโมเดิร์นรุ่นแรกๆ ที่ออกแบบโดยสถาปนิกรุ่นดึก

11-12 มี.ค. ธีมสาวงามอินทยงยศ ซึ่งเดิมทีเป็นย่านที่มีสาวงามของเมืองลำพูน และเป็นย่านโรงงานทอผ้า เป็นต้น

คุณกำลังดู: ชวนเที่ยวลำพูน เดินถนนสายตำนานร้อยปี  "อินทยงยศ"

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด