ได้คำตอบแล้ว! ตัวประหลาดที่มาตามท่อน้ำ มันคือตัวอะไรกันแน่

ได้คำตอบแล้ว! ตัวประหลาดที่มาตามท่อน้ำ มันคือตัวอะไรกันแน่

ถ้าไม่สังเกตดีๆ ก็ไม่เห็นจริงๆ สำหรับสัตว์ประหลาดที่มากับท่อน้ำที่เราใช้กันในชีวิตประจำวัน ที่ยิ่งมองดีๆ แล้วยิ่งรู้สึกขนลุก อีกทั้งสร้างความรำคาญให้กับผู้ที่พบเจออีกด้วย

เรื่องราวในครั้งนี้ถูกแชร์โดยผู้ใช้งานเฟซบุ๊ก บัญชี Yatavee Chotoakharanit ในกลุ่ม นี่ตัวอะไร โดยเธอได้ถ่ายภาพสัตว์ประหลาดที่เป็นสิ่งแปลกปลอมที่ปนมากับท่อน้ำในห้องน้ำของเธอ

รังหนอนแดงรังหนอนแดง

โดยเธอได้บรรยายโพสต์เอาไว้ว่า "คือตัวอะไรหรอคะ ขนลุกทุกครั้งที่มองกะละมังในยามเช้า" ซึ่งในภาพนั้นจะเห็นได้ว่ามีเหมือนเม็ดๆ จุดๆ เล็กๆ มองแล้วเหมือนตัวพยาธิอยู่ในกะละมัง

หลังจากที่โพสต์ของเธอได้ถูกแชร์ออกไป ก็เรียกว่ามีผู้ที่เข้ามาแสดงความคิดเห็นมากมาย และได้ข้อสรุปว่า มันคือ รังหนอนแดง ที่เป็นตัวอ่อนริ้นน้ำจืด นั่นเอง

รังหนอนแดง เป็นชื่อที่ชาวบ้านเรียกตัวอ่อนของแมลงกลุ่มริ้นน้ำจืด ในวงศ์ Chironomidae มักพบตามแหล่งน้ำ บ่อพักน้ำ มีลักษณะเป็นตัวหนอนสีแดง

โดยตัวแมลงเต็มวัย จะมาวางไข่ตามบริเวณที่ชื้นแฉะผิวน้ำ หรือไม้น้ำที่ลอยอยู่ที่ผิวน้ำ หลังจากที่ไข่ฟักตัว จะเจริญเป็นตัวอ่อนลักษณะคล้ายหนอน (larva) ยาวตั้งแต่ 5-30 มิลลิเมตร ตามชนิดสายพันธุ์ และแหล่งอาหาร หลังจากนั้นจะเปลี่ยนสภาพไปเป็นตัวดักแด้ (pupa) แล้วจะออกจากดักแด้เป็นแมลงตัวเต็มวัยขนาด 4–12 มิลลิเมตร บินไปหาอาหารและผสมพันธุ์วางไข่ต่อไป

อย่างไรก็ตาม รังหนอนแดงอาจก่อให้เกิดปัญหาได้บ้าง เช่น หากมีปริมาณมาก อาจทำให้น้ำเสียและเป็นแหล่งเพาะพันธุ์ของเชื้อโรคได้ ดังนั้น จึงควรกำจัดรังหนอนแดงอย่างเหมาะสม

คุณกำลังดู: ได้คำตอบแล้ว! ตัวประหลาดที่มาตามท่อน้ำ มันคือตัวอะไรกันแน่

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด