หนูน้อยขาไถปี 66 จัดช่วงปิดภาคเรียนสนามสุดท้ายชิงชัยวันเด็ก 14 ม.ค. – ‘สาธิต’ ประธ...

หนูน้อยขาไถปี 66 จัดช่วงปิดภาคเรียนสนามสุดท้ายชิงชัยวันเด็ก 14 ม.ค. - 'สาธิต' ประธานเปิด   ศึกหนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566 คลอดโปรแกรมใหม่โดยจัดชิงชัยช่วงปิดภาคเรียนและรวบแข่งขัน...

หนูน้อยขาไถปี 66 จัดช่วงปิดภาคเรียนสนามสุดท้ายชิงชัยวันเด็ก 14 ม.ค. – ‘สาธิต’ ประธ...

หนูน้อยขาไถปี 66 จัดช่วงปิดภาคเรียนสนามสุดท้ายชิงชัยวันเด็ก 14 ม.ค. – ‘สาธิต’ ประธานเปิด

ศึกหนูน้อยขาไถชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566 คลอดโปรแกรมใหม่โดยจัดชิงชัยช่วงปิดภาคเรียนและรวบแข่งขัน 2 สนามติดต่อกันทั้งวันเสาร์และอาทิตย์ ตามความต้องการของผู้ปกครอง ทีได้แสดงความคิดเห็นมาในแบบสอบถาม โดยประเดิมสนามแรกและสนามที่ 2 วันที่ 6-7 พฤษภาคม ส่วนสนามที่ 3-4 วันที่ 21-22 ตุลาคม แต่ละสนามจะมีรูปแบบการแข่งขันแตกต่างกันออกไป เริ่มจากปั๊มแทร็ก, คอรสคันทรี่, แอดเวนเจอร์ และปิดท้ายด้วยเรซซิ่ง ส่วนการแข่งขันประจำปี 2565 สนามที่ 4 (สนามสุดท้าย) ในวันเด็กแห่งชาติ ได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข ให้เกียรติเป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน ด้าน “ไทยพีบีเอส” จะบันทึกเทปไปออกอากาศในวันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม เวลา 14.00-16.00 น.

“เสธ.หมึก” พล.อ.เดชา เหมกระศรี นายกสมาคมกีฬาจักรยานฯ เปิดเผยว่า ตามที่สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดการแข่งขันจักรยาน “หนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565” (Balance Bike Thailand Championships 2022) ชิงถ้วยพระราชทาน สมเด็จพระกนิษฐาธิราชเจ้า กรมสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี รวมทั้งสิ้น 4 สนาม ที่สนามขาไถภายในสวนกีฬากมล (Kamol Sports Park) ถนนสุวินทวงศ์ หนองจอก กทม. โดยได้รับการสนับสนุนจาก นายกมล โชคไพบูลย์กิจ ประธานกรรมการ และ นางปวีณา โชคไพบูลย์กิจ รองประธานกรรมการ บริษัท โรงงานฟุตบอลล์ไทย สปอร์ตติ้งกู๊ดส์ จำกัด หรือ เอฟบีที ในการใช้สนามแข่งขัน

พล.อ.เดชา กล่าวว่า สมาคมกีฬาจักรยานฯ ได้จัดแข่งขันเสร็จสิ้นไปแล้ว 3 สนาม ประกอบด้วย สนามที่ 1 เมื่อวันที่ 11 ธันวาคม 2565 ในรูปแบบปั๊มแทร็ก และสนามที่ 2 เมื่อวันที่ 18 ธันวาคม 2565 ในรูปแบบครอสคันทรี่ และสนามที่ 3 เมื่อวันที่ 11 มกราคม 2566 ในรูปแบบเรซซิ่ง ซึ่งสมาคมฯ ก็ได้จัดทำแบบสอบถามไปยังผู้ปกครองที่ส่งบุตรหลานเข้าแข่งขันเพื่อรวมรวมความคิดเห็นว่าต้องการให้สมาคมฯ จัดการแข่งขันที่ไหน และต้องการให้มีการแก้ไขปรับปรุงจุดไหนอย่างไร โดยจำนวนของผู้ปกครองที่ตอบแบบสอบถามส่วนใหญ่อยู่ในกรุงเทพฯ และปริมณฑล มากกว่า 70 เปอร์เซ็นต์ ส่วนที่เหลือมาจากหัวเมืองใหญ่ ๆ อาทิ เชียงใหม่, นครราชสีมา, สุราษฎร์ธานี, สงขลา (หาดใหญ่) เป็นต้น ดังนั้นความเห็นส่วนใหญ่จึงอยากให้การแข่งขันประจำปี 2566 จัดที่กรุงเทพฯ สมาคมฯ จึงได้พิจารณาร่วมกับคณะกรรมการจัดการแข่งขันแล้ว เห็นสมควรว่าให้จัดแข่งขันที่ภายในสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ เหมือนเดิม

นายกกีฬาสองล้อไทย เจ้าของฉายา “หมึกติดเทอร์โบ” กล่าวอีกว่า สำหรับโปรแกรมการแข่งขันจากเดิมที่จะเริ่มเปิดฉากชิงชัยสนามแรก ประจำปี 2566 ในเดือนกุมภาพันธ์นี้ แต่ผู้ปกครองส่วนใหญ่ได้เสนอความเห็นในแบบสอบถามมาว่าอยากให้จัดการแข่งขันในช่วงที่หนู ๆ น้อง ๆ ปิดภาคเรียน และอยากให้จัดรวมกันครั้งละ 2 สนามติดต่อกันในวันเสาร์และวันอาทิตย์ เพื่อความสะดวกและเป็นการลดภาระค่าใช้จ่ายของผู้ปกครอง ดังนั้นสมาคมกีฬาจักรยานฯ จึงได้รวบรวมข้อเสนอแนะของผู้ปกครองและผู้ที่มีส่วนเกี่ยวข้องในการส่งบุตรหลานเข้าร่วมแข่งขันมาเป็นบรรทัดฐานของการจัดการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566 (Balance Bike Thailand Championships 2023) ชิงถ้วยพระราชทานฯ พร้อมกับปรับแก้ไขกฎระเบียบการแข่งขันใหม่ให้มีความเหมาะสมมากยิ่งขึ้น

“การแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2566 ได้กำหนดเอาไว้ทั้งหมด 4 สนาม โดยจะดำเนินการแข่งขันภายในสวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ เขตหนองจอก กรุงเทพฯ ทุกสนาม ซึ่งกำหนดแข่งขันสนามที่ 1 ในวันเสาร์ที่ 6 พฤษภาคม 2566 แข่งขันในรูปแบบปั๊มแทร็ก (PUMP TRACK) พื้นสนามจะเป็นเนินเล็กใหญ่สลับกันไป ระยะทาง 120 เมตร, สนามที่ 2 วันอาทิตย์ที่ 7 พฤษภาคม 2566 แข่งขันในรูปแบบครอสคันทรี่ (CROSS COUNTRY) พื้นสนามจะเป็นดินสลับกับหินคลุกและหญ้าเทียม ระยะทางประมาณ 200-500 เมตร, สนามที่ 3 วันเสาร์ที่ 21 ตุลาคม 2566 แข่งขันในรูปแบบแอดเวนเจอร์ (ADVENTURE) พื้นจะมีอุปสรรคต่าง ๆ กีดขวางเพื่อให้หนูน้อยใช้ทักษะอย่างเต็มที่ ระยะทางประมาณ 200 เมตร และสนามที่ 4 วันอาทิตย์ที่ 22 ตุลาคม 2566 แข่งขันในรูปแบบเรซซิ่ง (RACING) พื้นสนามจะเรียบใช้ความเร็วได้สูงกว่าทุกสนาม ระยะทางประมาณ 220 เมตร” พลเอกเดชา กล่าว

“เสธ.หมึก” เปิดเผยอีกว่า ด้านการแบ่งรุ่นแข่งขัน สมาคมกีฬาจักรยานฯ จะยังคงแบ่งตามกลุ่มอายุเดิมซึ่งบรรดาผู้ปกครองให้ความคิดเห็นว่าเหมาะสมดีแล้ว ประกอบด้วย รุ่นอายุ 1.8-2 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 2.1-2.5 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 2.6-3 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 3.1-3.5 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 3.6-4 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 4.1-4.5 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 4.6-5 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 5.1-5.5 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่นอายุ 5.6-6 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่น 6.1-6.5 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่น 6.6-7 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่น Open Small อายุ 3-6 ขวบ ชาย-หญิง, รุ่น Open Big อายุ 5-10 ขวบ ชาย-หญิง รวมทั้งสิ้น 26 รุ่น สำหรับรายละเอียดต่าง ๆ บรรดาผู้ปกครองสามารถเข้าไปดูรายละเอียดได้ที่เว็บไซต์ของสมาคมกีฬาจักรยานฯ www.thaicycling.or.th

พล.อ.เดชา กล่าวเพิ่มเติมว่า ขณะเดียวกันการแข่งขันจักรยานหนูน้อยขาไถ ชิงแชมป์ประเทศไทย ประจำปี 2565 สนามที่ 4 (สนามสุดท้าย) จะชิงชัยกันในวันเสาร์ที่ 14 มกราคม ซึ่งตรงกับ “วันเด็กแห่งชาติ” ที่สวนกีฬากมล ถนนสุวินทวงศ์ โดยได้รับเกียรติจาก ดร.สาธิต ปิตุเตชะ รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงสาธารณสุข เป็นประธานในพิธีเปิดการแข่งขัน ขณะเดียวกันทางผู้บริหารของ “เอฟบีที” โดย นายกมล และ นางปวีณา โชคไพบูลย์กิจ ได้จัดเตรียมกิจกรรมมากมาให้เด็ก ๆ ได้ร่วมสนุกเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ เช่น มวยทะเล, วิ่งสามขา, เต้นฮูลาฮูป, โยนห่วง, จั๊มบอล, กระโดกเชือก และมีการแข่งขันกีฬาอื่น ๆ ทั้งฟุตซอล, บาสเกตบอล, เทเบิลเทนนิส, เทควันโด พร้อมมีการแจกเสื้อฟรีให้แก่ผู้เข้าร่วมงานทั้งนักกีฬาและผู้ปกครองจำนวน 3,000 ตัว

นอกจากนี้ พล.อ.เดชา กล่าวเสริมอีกว่า ในสนามสุดท้ายนี้นอกจากจะมีการถ่ายทอดสดทางเฟซบุ๊กไลฟ์ thaicycling Association ตลอดการแข่งขันแล้ว ทางสถานีโทรทัศน์ไทยพีบีเอส จะทำการบันทึกเทปการแข่งขันไปแพร่ภาพออกอากาศทางช่องหลักหมายเลข 3 วันอาทิตย์ที่ 15 มกราคม ในรายการ “ปั่นสู่ฝันคนวัยมันส์” เวลา 14.00-16.00 น. ซึ่งหนูน้อยขาไถในหลาย ๆ รุ่นก็มีคะแนนที่สูสีกันมาก ดังนั้นในสนามสุดท้ายนี้ก็จะรู้ว่าหนูน้อยคนไหนจะได้ครองถ้วยพระราชทานฯ โดยผู้ปกครองที่สนใจส่งบุตรหลานเข้าแข่งขันในสนามที่ 4 นี้ยังมีโอกาสสมัครได้ด้วยตนเองในวันศุกร์ที่ 13 มกราคม เวลา 09.00-15.00 น. ที่ที่ทำการเอฟบีที ภายในสวนกีฬากมล เขตหนองจอก กทม.

  

คุณกำลังดู: หนูน้อยขาไถปี 66 จัดช่วงปิดภาคเรียนสนามสุดท้ายชิงชัยวันเด็ก 14 ม.ค. – ‘สาธิต’ ประธ...

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด