J.K. Rowling ผู้แต่ง Harry Potter กล่าวว่าให้เธอติดคุกเสียยังดีกว่าให้ยอมรับว่าสตรีข้ามเพศคือผู้หญิง

J.K. Rowling ผู้แต่ง Harry Potter กล่าวว่าให้เธอติดคุกเสียยังดีกว่าให้ยอมรับว่าสตรีข้ามเพศคือผู้หญิง

J.K. Rowling ผู้แต่ง Harry Potter กล่าวว่าให้เธอติดคุกเสียยังดีกว่าให้ยอมรับว่าสตรีข้ามเพศคือผู้หญิง

ออกมาทำลายความรู้สึกแฟนๆหนังสือและหนัง Harry Potter อย่างต่อเนื่อง สำหรับนักเขียน J.K. Rowling ผู้แต่งนิยาย Harry Potter จนสร้างจักรวาลเวทย์มนต์แล้วถูกต่อยอดเป็นหนังจนมีแฟนๆทั้งโลก

แต่ในขณะเดียวกันนั้น ทัศนคติของเธอที่มีต่อเรื่องเพศสภาพนั้นอาจทำให้แฟนๆที่ติดตามงานเธออกหักกันเป็นแถบๆ เพราะเธอมีแนวคิดอนุรักษ์นิยมสุดลิ่มทิ่มประตู และล่าสุดเมื่อมีบัญชี X รายหนึ่งโพสต์ข้อความว่า "Repeat after us: Trans women are women." แปลได้ว่า “ พูดตามเรานะว่า ผู้หญิงข้ามเพศคือผู้หญิง” นั่นทำให้ J.K. Rowling นำรูปนั้นไปโพสต์แล้วแคปชั่นอย่างหนักแน่นว่า No. ถ้าแปลเป็นบริบทไทยก็คือ "ไม่จ้ะ" นั่นเองถือเป็นการเปิดหน้าเล่นกันอย่างไม่ได้เกรงกลัวติ่งตนเองจะผิดหวังหรือมาถล่ม และเธอได้ตอบโต้อีกต่อไปว่า

“ฉันเต็มใจใช้เวลา 2 ปีในคุก ถ้าต้องถูกยัดเยียดให้พูด ถูกบีบบังคับให้ไม่ยอมรับความจริงและความสำคัญของเพศ "

นั่นเพราะมีแววว่าจะมีกฎหมายคุ้มครองสิทธิของหญิงข้ามเพศ ซึ่งกฎหมายตัวนี้ระบุไว้ว่าหากใครออกมาโจมตีเพศภาพและอัตลักษณ์ทางเพศ จะต้องโทษจำคุก 2 ปี ซึ่งมันเป็นกฎหมายที่พรรคแรงงานอังกฤษกำลังรณรงค์กันอยู่ตอนนี้ และความยืนหยัดของเธอยังไม่จบแค่นั้น เธอคอมเม้นต์ต่อไปว่า "เชิญเอาไปฟ้องศาลกันได้เลย ฉันว่ามันต้องสนุกกว่าการได้เดินบนพรมแดงแน่ๆ "

แถมเธอยังโพสต์ขำๆตอกย้ำแนวคิดอีกว่า

" หากฉันต้องติดคุกจริงๆ ฉันหวังจะว่าจะได้ไปใช้บริการห้องสมุดคุก แต่งานในครัวฉันก็ทำได้นะ ส่วนงานซักผ้าอาจจะเป็นปัญหาหน่อย เพราะผ้ามันชอบหดและสีตก แต่คงไม่เป็นไรหรอก ถ้าเป็นแค่พวกชุดยูนิฟอร์มนักโทษหรือผ้าปู”

ในปี 2020 เธอได้เคยกล่าวไว้ประมาณว่า หากเรื่องเพศไม่มีอยู่จริง ความเป็นจริงของการมีอยู่ของผู้หญิงทั่วโลกก็จะถูกลบออกไป ฉันก็รู้จักและรักคนข้ามเพศ แต่การลบแนวคิดเรื่องเพศจะทำให้หลายคนไม่สามารถพูดคุยเรื่องชีวิตของตนอย่างมีความหมายได้ มันไม่ใช่เรื่องเลวร้ายอะไรที่จะพูดความจริง

ย้อนกลับไปปี 2019 เธอก็เคยออกมาปกป้องพนักงานคนหนึ่งที่ถูกผู้จ้างไล่ออกแค่เพราะทวีตว่า "ผู้ชายไม่สามารถเปลี่ยนเป็นผู้หญิงได้" และ J.K. Rowling ก็ต่อสู้เรื่องนี้มาโดยตลอด แต่เธอย้ำว่าเธอรู้จักและรักในคนข้ามเพศ ซึ่งก็คนละเรื่องกับกฎหมายบังคับ

การออกมาต่อสู้เรื่องความไร้เพศของ J.K. Rowling ก็ไม่สบอารมณ์หลายๆคนเท่าใดนัก โดยเฉพาะดาราที่แจ้งเกิดมากับงานของเธออย่าง Daniel Radcliffe, Emma Watson, และ Rupert Grint ต่างก็ออกมาโต้แย้งแนวคิดของเธอ แต่ก็มีคนไม่น้อยที่คล้อยตาม J.K. Rowling โดยอ้างถึงว่าถ้าโลกนี้ไม่มีเพศจริงๆ มันจะเป็นปัญหาใหญ่เมื่อมีการใช้ห้องน้ำร่วมกัน หรือแม้กระทั่งการลงแข่งกีฬา

J.K. Rowling เพิ่งได้รับหน้าที่ผู้อำนวยการสร้างบริหารซีรีส์ Harry Potter ทางช่อง HBO การออกมาต่อสู้เรื่องเพศอาจทำให้เกิดปัญหาการรวมตัวกันแบนผลงานเรื่องนี้จากแฟนๆ โดยล่าสุด Casey Bloys ประธานและซีอีโอของ HBO ได้หลีกเลี่ยงคำถามเกี่ยวกับข้อขัดแย้งของ J.K. Rowling โดยได้ตอบแค่เพียงว่า

“ฉันไม่คิดว่านี่คือเวทีสาธารณะ....นั่นเป็นบทสนทนาออนไลน์ที่ละเอียดอ่อนและซับซ้อนมาก และไม่ใช่สิ่งที่เราจะต้องพูดถึง ลำดับความสำคัญของเราคือสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ แน่นอนว่าเรื่องราวของ Harry Potter มีทั้งการยืนหยัดและแง่บวกอย่างเหลือเชื่อ รวมถึงความรักและการยอมรับตนเอง นั่นคือ ลำดับความสำคัญของเรา มันคือสิ่งที่อยู่บนหน้าจอ”

คุณกำลังดู: J.K. Rowling ผู้แต่ง Harry Potter กล่าวว่าให้เธอติดคุกเสียยังดีกว่าให้ยอมรับว่าสตรีข้ามเพศคือผู้หญิง

หมวดหมู่: หนัง-ละคร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด