ไขข้อข้องใจ ทำไม การะเกด - พุดตาล ถึงหน้าเหมือนกัน "พรหมลิขิต"

(สปอยล์) เผยความสัมพันธ์ของ การะเกด - พุดตาน เกี่ยวข้องกันอย่างไร คนเดียวกันหรือไม่? ใน "พรหมลิขิต"

ไขข้อข้องใจ ทำไม การะเกด - พุดตาล ถึงหน้าเหมือนกัน "พรหมลิขิต"

เปิดตัวปังสมการรอคอย ละคร พรหมลิขิต ภาคต่อ บุพเพสันนิวาส ที่จะพาคนดูไปเรียนรู้ประวัติศาสตร์กรุงศรีอยุธยาผ่านเรื่องราวความรักโรแมนติกของตัวละคร คุณพี่เดช (โป๊ป ธนวรรธน์) และแม่การะเกด (เบลล่า ราณี) โดยในภาคนี้จะเล่าเรื่องราวรุ่นลูกผ่านยุคสมัยที่ผลัดเปลี่ยน 

และหนึ่งสิ่งที่แฟนละครอาจจะมีงงๆ กันไปบ้าง เพราะนักแสดงหลักอย่าง โป๊ปและเบลล่า ต้องเล่นถึง 3 ตัวละครในเรื่องนี้ตั้งแต่รุ่นพ่อแม่จนรุ่นลูก แต่ในละครจะมีเฉลยว่าทำไมตัวละครถึงหน้าเหมือนกัน โดยเฉพาะ การะเกด (เกศสุรางค์) ที่อยู่ในยุคอดีต และ พุดตาน ตัวละครยุคปัจจุบันที่โผล่ไปยังกรุงศรีอยุธยาหลังจากสัมผัสหนังสือมนต์กฤษณะกาลี 

 การะเกด - พุดตาล

(สปอยล์) ทำไม การะเกด - พุดตาน ถึงหน้าเหมือนกัน 

ในภาคแรก บุพเพสันนิวาส

 • การะเกดและเกศสุรางค์ เป็นฝาแฝดกันแต่เกศสุรางค์ตายตั้งแต่เด็ก ส่วนการะเกดมาตายตอนโตหลังโดนมนต์กฤษณะกาลี
 • ชาติภพปัจจุบัน เกศสุรางค์และการะเกด ยังเป็นฝาแฝดกันเช่นเดิม แต่เป็นการะเกดที่ตายตอนเด็ก ส่วนเกศสุรางค์ตายตอนโต หลังรถคว่ำ
 • ผลบุญทำให้ดวงวิญญาณของ เกศสุรางค์จากปัจจุบัน มาสิงร่างการะเกด ในยุคกรุงศรีฯ ได้

การะเกด-พุดตาล

ในภาคสอง พรหมลิขิต

 • พุดตาน (ยุคปัจจุบัน) เป็นญาติมีศักดิ์เป็นหลานของเกศสุรางค์ พุดตานวัย 8 ขวบได้ไปเยี่ยม แม่ชีสิปาง (แม่ของเกศสุรางค์) ที่ลาบวชหลังจากเกศสุรางค์ตาย และบอกว่าพุดตานหน้าเหมือนเกศสุรางค์มากๆ
 • ขากลับพุดตาน มองเห็นวิญญาณของการะเกด ก่อนจะประสบอุบัติเหตุรถคว่ำ พ่อแม่ตายทั้งคู่ และพุดตานก็ตายเช่นกัน 
 • วิญญาณของ การะเกด มา เข้าร่าง พุดตาน ได้ตื่นขึ้นมาอีกครั้ง และสูญเสียความทรงจำเกี่ยวกับพ่อแม่ทั้งหมด ได้ป้าวิภาวี เลี้ยงดูเธอมาจนโต แต่เธอไม่ผูกพันธ์กับป้าเลย
 • พุดตานวัย 20 ปี เป็นสาวใจเด็ดเก่งเอาตัวรอด ได้แตะหนังสือมนต์กฤษณะกาลี ทำให้เธอวาร์ปทั้งร่างไปยังกรุงศรีอยุธยา ซึ่งต่างจากการไปแค่วิญญาณเหมือนเกศศุรางค์เข้าร่างการะเกด
 • ทำให้ในยุคกรุงศรีฯ ทั้งการะเกด และ เกศสุรางค์ ได้อยู่ในชาติเดียวกันในที่สุด (ในฉากบุพเพสันนิวาส วิญญาณการะเกด มาร่ำลาเกศสุรางค์ที่ท่าน้ำ รอวันที่ทั้งสองจะได้มาอยู่ชาติภพเดียวกันแบบไม่ต้องมีใครชิงตายไปก่อน)
 • แม้ว่า การะเกด ในร่าง พุดตาน จะชดใช้กรรมไปเยอะแล้ว แต่เจ้ากรรมนายเวรของเธอก็มีเยอะเหลือเกิน โดยเฉพาะในยุคกรุงศรีฯ เธอจะได้เจอกับ กลิ่น (หลานของยายกุย ซึ่งคอยช่วยเหลือพุดตานตอนอยู่กรุงศรีฯ) ซึ่งกลิ่นจะไม่ชอบหน้าพุดตานตั้งแต่แรกเจอ เกลียดแบบไม่มีสาเหตุ คาดว่าตัวละครกลิ่นน่าจะเป็น อีแดง บ่าวของแม่หญิงจันทร์วาด ที่การะเกดเคยไปล่มเรือจนตกน้ำตาย 
 • ศรีปราชญ์ คือคู่แท้ของ การะเกด ทั้งคู่เกือบจะได้หมั้นกัน แต่เพราะมีเคราะห์กรรมทำให้ไม่ได้คู่กันในชาติภพที่แล้ว ครั้งหนึ่งในฉาก บุพเพสันนิวาส ศรีปราชญ์ส่งสาส์นโคลงบอกความในใจให้การะเกดแม่หญิงที่เขารัก โดยไม่รู้ว่าเป็นเกศสุรางค์อยู่ในร่างการะเกด ก่อนจะได้รับราชการและตายในเวลาต่อมา
 • ในครั้งนี้ การะเกด (ตัวจริง) ในร่าง พุดตาน จะได้เจอกับ พ่อริด ซึ่งก็คือ ศรีปราชญ์ (พี่ชายของคุณพี่เดช) กลับชาติมาเกิด กลายเป็นพรหมลิขิตนำพามาเจอกันในชาติภพนี้

ดั่งคำที่การะเกดเคยพูดไว้ก่อนตายเมื่อชาติที่แล้ว "กูมิใช่สิ้นไร้ไม้ตอก วันหนึ่งกูก็จะเป็นสะใภ้ รังเกียจเดียดฉันท์กูปานนี้ กูก็ลูกพระยานาหมื่น มึงจะให้กูเงียบปากรึ" แม่นายช่างแน่นอนเสียนี่กระไร พูดคำไหนเป็นคำนั้น ฝากไว้เมื่อชาติที่แล้ว ครั้งนี้มาเอาใจช่วยให้การะเกดได้เป็น(หลาน)สะใภ้เรือนคุณหญิงจำปากันนะออเจ้า

การะเกด - พุดตาล

คุณกำลังดู: ไขข้อข้องใจ ทำไม การะเกด - พุดตาล ถึงหน้าเหมือนกัน "พรหมลิขิต"

หมวดหมู่: หนัง-ละคร

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด