คุณเห็นอะไรก่อน! สิ่งที่เห็นบอกได้ถึงสมองซีกไหนโดดเด่นกว่ากัน

คุณเห็นอะไรก่อน! สิ่งที่เห็นบอกได้ถึงสมองซีกไหนโดดเด่นกว่ากัน

รู้หรือไม่ว่าบุคลิกภาพและนิสัยของเราขึ้นอยู่กับการทำงานของสมองด้วยเช่นกัน ซึ่งหลายคนน่าจะเคยได้ยินกันมาบ้างเรื่อง “ทฤษฎีสมอง 2 ซีก” ของ Roger W. Sperry เจ้าของรางวัลโนเบลสาขาสรีรวิทยาหรือการแพทย์ ที่ค้นพบว่ากลไกการทำงานของสมองซีกซ้ายและขวาแตกต่างกัน ดังนั้น หากสมองซีกใดโดดเด่นกว่าก็จะส่งผลต่อวิธีการคิดของเราไปด้วย

หากอยากรู้ว่าสมองซีกไหนของคุณทำงานมากกว่ากัน ลองดูจากรูปด้านบนแล้วตอบให้ได้ว่า อะไรคือสิ่งที่คุณเห็นเป็นอย่างแรก จากนั้นไปหาคำตอบกันว่าคุณเป็นคนที่ใช้สมองซีกซ้ายหรือซีกขวามากกว่ากัน

0111

เห็นหัวเสือ

สมองซีกซ้ายของคุณมีโดดเด่นมากกว่าสมองซีกขวา คุณเป็นคนชอบวิเคราะห์ ใช้ชีวิตมีเป้าหมายและเป็นคนมีระเบียบมาก เมื่อเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ คุณเป็นคนใช้เหตุผล ใช้ความคิดเชิงคำนวณ และมักมีเป้าหมายที่เอาไว้พุ่งชน อย่างไรก็ตาม เนื่องจากการตัดสินใจของคุณนั้นเกิดขึ้นหลังจากผ่านการคดพิจารณามาแล้วหลายต่อหลายครั้ง บางทีจึงอาจเกิดกรณีที่คุณยืนกรานในความคิดของตัวเองมากจนเกินไป ขอแนะนำให้คุณเปิดใจฟังความคิดเห็นของผู้อื่นและรับมาพิจารณาด้วย เพราะการอ่อนน้อมถ่อมตนสักเล็กน้อยจะช่วยแก้ไขสถานการณ์ให้ดีขึ้นได้มากเลยทีเดียว สำหรับลักษณะบุคลิกภาพของคุณ คือ

  • วางแผน: ชีวิตคุณมีแผนเสมอ และคุณลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ตามแผนที่วางไว้อย่างเหมาะสม
  • ชัดเจน: คุณย้ำเตือนเป้าหมายที่ชัดเจนกับตัวเอง และทบทวนเส้นทางที่ต้องดำเนินการเพื่อให้บรรลุเป้าหมาย
  • มีเหตุผล: ดังนั้นเรื่องของอารมณ์และความรู้สึกไม่ใช่อุปสรรคในการบรรลุเป้าหมายของคุณ
  • ตรรกะ: คุณมีความสามารถในด้านคณิตศาสตร์ วิทยาศาสตร์ และการจัดระบบความคิดที่เป็นระเบียบ
  • อยู่กับความเป็นจริง: คุณมองโลกตามความเป็นจริง ไม่มีพื้นที่สำหรับการเพ้อฝันแบบเทพนิยาย ดังนั้น แม้ว่าเป้าหมายของคุณอาจจะดูไกลเกินเอื้อม แต่คุณรู้ว่าเป้าหมายเหล่านั้นเกิดขึ้นจริงได้ คุณจะบรรลุผลได้

เห็นลิงห้อยโหน

0222

สมองซีกขวาของคุณโดดเด่นมากกว่าสมองซีกซ้าย คุณเป็นคนที่เต็มไปด้วยความคิดสร้างสรรค์ เมื่อเผชิญกับปัญหาต่าง ๆ คุณมักจะพึ่งสัญชาตญาณของตัวเองเป็นหลัก (ซึ่งก็ถูกบ้างไม่ถูกบ้าง) มากกว่าที่จะใช้วิจารณญาณ ด้วยคุณเชื่อว่าทุกย่างก้าวในชีวิตของคนเราล้วนเป็นบทเรียน ทำให้แม้แต่การสูญเสียก็ถือเป็นก้าวหนึ่งในการบรรลุเป้าหมายของตัวคุณได้ เพราะสำหรับคุณแล้ว ระหว่างการเดินทางสำคัญกว่าเป้าหมาย ด้วยบุคลิกคุณเป็นคนช่างฝัน คุณจึงมักจะหลงทางอยู่กับจินตนาการอยู่บ่อย ๆ ขอแนะนำให้คุณลองเปิดใจให้กับความเป็นจริงบ้างเป็นครั้งคราว และให้ความสนใจกับโลกรอบตัวคุณให้มากขึ้นอีกเล็กน้อย สำหรับลักษณะบุคลิกภาพของคุณ คือ

  • นอกกรอบ: คุณมักจะลงมือทำสิ่งต่าง ๆ ตามธรรมชาติของคุณ นึกอยากทำก็ทำโดยไม่มีแผน บางทีก็ทำอะไรตามอารมณ์ไม่มีเหตุผล แต่ก็ต้องยอมรับว่าคุณมีความสามารถพิเศษในการใช้ชีวิตนอกกรอบจริง ๆ
  • อารมณ์อ่อนไหว: คุณใส่ใจกับเรื่องของอารมณ์ คุณมักใช้เวลาไตร่ตรองและทำอะไรตามความรู้สึก
  • มีความคิดสร้างสรรค์และมีอารมณ์ศิลปิน: คุณมีความสามารถในด้านดนตรี ศิลปะ หรือการสร้างสรรค์อื่น ๆ
  • ลางสังหรณ์: คุณไม่ค่อยจะทำอะไรตามกฎเกณฑ์ มักไม่มีแผนล่วงหน้าว่าจะทำหรือไม่ทำอะไร คุณใช้ชีวิตตามสัญชาตญาณและลางสังหรณ์ซะมากกว่า
  • ช่างฝัน: คุณเองก็มีความฝัน ดูเหมือนจะไม่จริงจัง แต่คุณทุ่มเทความพยายามเพื่อให้บรรลุความฝันเหล่านั้นมากกว่าที่คนอื่น ๆ จะคิดได้เกี่ยวกับตัวคุณ ที่สำคัญ มันมักจะประสบความสำเร็จซะด้วย

คุณกำลังดู: คุณเห็นอะไรก่อน! สิ่งที่เห็นบอกได้ถึงสมองซีกไหนโดดเด่นกว่ากัน

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด