กล้องโทรทรรศน์อวกาศ ฮับเบิล เผยภาพ รูกุญแจแห่งจักรวาล

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ ฮับเบิล เผยภาพรูกุญแจแห่งจักรวาล วันที่ 26 มกราคม กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเผยให้เห็นภาพเนบิวลาอันแปลกตา "NGC1999" เนบิวลาสะท้อนแสงในกลุ่มดาวนายพราน อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,350 ปี...

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ ฮับเบิล เผยภาพ รูกุญแจแห่งจักรวาล

กล้องโทรทรรศน์อวกาศ ฮับเบิล เผยภาพรูกุญแจแห่งจักรวาล

วันที่ 26 มกราคม กล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิลเผยให้เห็นภาพเนบิวลาอันแปลกตา “NGC1999” เนบิวลาสะท้อนแสงในกลุ่มดาวนายพราน อยู่ห่างจากโลกประมาณ 1,350 ปีแสง และอยู่ใกล้กับเนบิวลานายพราน (Orion Nebula) โดย NGC1999 เป็นเศษซากที่เหลือจากการก่อตัวของดาวฤกษ์ มีลักษณะคล้ายกับเมฆหมอกที่ม้วนตัวอยู่รอบ ๆ โคมไฟ

ภาพนี้ถ่ายโดยกล้อง Wide Field Planetary Camera 2 หรือ WFPC 2 หนึ่งในกล้องถ่ายภาพหลักของกล้องโทรทรรศน์อวกาศฮับเบิล แสดงให้เห็น NGC1999 ซึ่งจัดเป็นเนบิวลาสะท้อนแสง (Reflection Nebula) เนื่องจากแสงจากดาวฤกษ์ V380 Orionis ที่เกิดใหม่บริเวณใจกลางภาพ ส่องแสงออกไปทุกทิศทาง แล้วสะท้อนกับกลุ่มฝุ่นและแก๊สที่อยู่รอบ ๆ เกิดเป็นกลุ่มเมฆหมอกสีขาวนี้ อย่างไรก็ตาม ลักษณะที่โดดเด่นที่สุดของลักษณะ NGC1999 คือ “รู” สีดำสนิทที่เห็นได้ชัดเจนตรงกลาง มีลักษณะคล้ายกับรูกุญแจ จึงมีชื่อเล่นว่า “Cosmic Keyhole” หรือ “รูกุญแจแห่งจักรวาล”

คุณกำลังดู: กล้องโทรทรรศน์อวกาศ ฮับเบิล เผยภาพ รูกุญแจแห่งจักรวาล

หมวดหมู่: เทคโนโลยี

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด