Microsoft เปิดบ้าน พาดูเทคโนโลยี Azure OpenAI สุดฉลาด ที่ไม่ได้มีดีแค่ถามตอบ

Microsoft ได้จัดงานเปิดตัวระบบ Azure OpenAI การทำงานของระบบ AI สุดฉลาดที่ทำได้ดีมากกว่าการถามตอบสุดล้ำ แต่มันช่วยทำงานงานได้มากกว่า 1 อย่าง

Microsoft เปิดบ้าน พาดูเทคโนโลยี Azure OpenAI สุดฉลาด ที่ไม่ได้มีดีแค่ถามตอบ

จากประเด็นเรื่อง ChatGPT เป็นอีกเทคโนโลยีที่มีความใหม่หลายคนเอามาถามตอบคำถามมากมาย แน่นอนว่า ChatGPT คือส่วนหนึ่งของระบบที่มีชื่อว่า OpenAI ที่หลายบริษัทใหญ่ได้กำลังจะเปิดตัว

หนึ่งในนั้นคือ Microsoft ก็ได้เปิดตัว Azure OpenAI โดยมีการเผยเมื่อไม่นานมานี้ ทั้งนี้ทีม Sanook Hitech ได้รับข้อมูลเกี่ยวกับระบบนี้ว่า

Microsoft Azure Open AI นั้น เริ่มพัฒนามาตั้งแต่ปี 2019 และ เปิดให้บริการเมื่อ 17 มกราคม 2023 ที่ผ่านมา ถือเป็นการส่งสัญญาณว่าให้เรามาใช้งาน AI โดยใช้เทคโนโลยีสุดล้ำและโดเด่น ทั้งนี้ AI จากทาง Microsoft เองคือ เราต้องการการใช้ Productivity Boost มากขึ้น

ในรอบนี้ Microsoft Azure Open AI คือเทคโนโลยีที่ทีม Sanook Hitech ได้มาสัมผัสในวันนี้โดยมีการทำงานที่หลากหลายแต่จริงๆ แล้วเทคโนโลยีตัวนี้ก็มีหัวใจหลักทั้งหมด 3 ด้านได้แก่

  • GPT
  • DALL-E
  • Codex

 batch_20230214_135431

ทั้งหมดนี้ทำให้ Azure OpenAI สามารถปรับแต่ได้ทุกรูปแบบช่วยคิด วิเคราะห์, สรุปข้อมูลต่างๆ ได้และมีความยืดหยุ่นสูงนอกจากนี้ยังพร้อมให้ผู้ใช้งานำไปฝึกสอนเพิ่มเติมเนื้อหาสำหรับองค์กรได้ และยังผสาน

นอกจากนี้ทางทีม Sanook Hitech ได้เข้าร่วมกับสื่อหลายสำนักในการพูดคยกับผู้บริหารและทีมเกี่ยวข้องกับระบบ Azure Open AI ถามตอบคำถามที่น่าสนใจ เบื้องต้นทีมได้สรุปใจความคำถามออกมาดังต่อไปนี้

batch_20230214_135830

Q: ChatGPT / OpenAI จะมีประโยชน์การทำงานอย่างไร

สิ่งที่ตอนนี้ทาง Microsoft ทำขึ้นมาเกี่ยวกับเทคโนโลยีคือ จะทำให้การทำงานของคนทำได้มากขึ้น เช่น Programmer ที่มีคนนึงอาจจะต้องทำให้ AI แปลงจาก ภาษาหนึ่งเป็นอีกภาษาหนึ่ง แทนการจ้างคนเพิ่ม โดยจะทำให้คนเดียวทำอะไรได้หลายอย่างๆ และ องค์กรที่ไม่ได้เอา AI ไปใช้งาน ก็อาจจะทำให้ทำงานได้ช้ากว่า

ในเวลานี้ Skill ของคนที่ควรมีคือ Prompt and Edit หากถ้าเราให้ AI ช่วยให้เราทำงานได้ด้วยกับการทำงานของเราไปด้วยกัน จะทำให้คนทำงานได้มากขึ้น

Q: OpenAI /ChatGPT จะทำให้เราตกงานหรือไม่

A: Microsoft เผยว่า AI ไม่ได้แทนคน แต่ AI เอามาทำงานที่ไม่ต้องใช้คน แต่ AI จะแทนคนไม่ได้ในบางทักษะการทำงาน ตามที่ CEO ของ Microsoft ที่บอกว่า ให้คนเป็นคนเริ่ม ไม่ได้ให้เครื่องจักรเริ่มนั่นเอง เช่นถ้าทำงานเขียนให้ ChatGPT ทำงานกับคนเช่นงานเขียน ถ้า AI พูดแต่คนมีหน้าที่กลั่นกรองเพื่อให้ผลงานที่ดีและแตกต่างมากขึ้น

batch_20230214_141904

Q: คนใน Microsoft ต้องการอะไรจาก AI ในตอนนี้

A: Microsoft ต้องการให้ผู้ใช้งานสามารถนำเทคโนโลยีอย่าง AI นำมาใช้งาน และเข้าใจศักยภาพของ AI และ Generative AI เพื่อทำให้เราสามารถคิดว่าข้อมูลที่ออกมานั้น เหมาะสมหรือไม่ มากกว่าที่จะให้ AI ตัดสิน และข้อมูล AI ควรจะเป็นการให้คนเข้าไปแก้ได้ (Prompt and Edit) และ เลือกที่เหมาะสม (Select and Choose)

batch_20230214_145638

Q: Bing Search ข้อมูลทั้งหมดเป็นปัจจุบันหรือไม่

A: ChatGPT จะไม่ได้ใช้เป็นเวอร์ชั่นล่าสุด โดย GPT Model จากตรวจนั้น มาเปลี่ยนเป็นเวอร์ชั่ใหม่ของ Bing Search โดยเป็นข้อมูลล่าสุด ซึ่งข้อมูลจาก Bing Search เป็นข้อมูลจากล่าสุด ดังนั้นใครอยากลองประสบการณ์ AI สามารถใช้ Bing Search ได้เลย

Azure OpenAI มีความพร้อมแค่ไหนที่ให้องค์กรนำไปใช้ โดยเครื่องมือที่ Microsoft ที่เปิดเผยว่าเครื่องมือต่างๆ ที่มีพร้อมที่จะให้ทางองค์กร

batch_20230214_150750

Q: ChatGPT กับ Microsoft ChatGPT AI ปลอดภัยไหม 

A: ขึ้นกับความพร้อมของแต่ละองค์กรมากกว่า โดย Microsoft ประเทศไทยได้เสริมว่า "ถ้าไม่พร้อมใช้ในองค์กร อย่าเพิ่งนำมาใช้" สำหรับใน ChatGPT จะมีเกี่ยวกับเรื่องความปลอดภัย ถ้ามีการบอกเรื่องข้อมูลที่เข้าไม่ได้หรือ ศีลธรรมต่างๆ ที่เข้ามา แต่ทางด้าน ai บน Azure ก็มีเครื่องมือคำแนะนำทำให้เลือกใช้ตามความรับผิดชอบต่อสังคม โดยยึด 6 ข้อได้แก่

  • ความยุติธรรม (Fairness)
  • ความไว้ใจได้ (Reliable and Safety) ซึ่งจะทำให้ไว้ใจได้ต้องลองใช้งาน
  • ความปลอดภัยและความเป็นส่วนตัว (Privacy and Security)
  • ความเสมอภาค (Inclusiveness)
  • ความโปร่งใส (Inclusiveness)
  • มีความรับผิดชอบ (Accounttability)

เพราะอย่างทาง Microsoft เอง ที่หลายคนบอกว่าถ้าต้องนำประเด็นเรื่อง GPT จะไม่มีคือ การนำอารมณ์ออก ซึ่งแตกต่างจากคน และ Microsoft เผยว่าจะไม่เป็นส่วนหนึ่งของการแตกแยกในสังคม ซึ่งเป็นเรื่องที่ไม่ดีต่อสังคมโลกมนุษย์ จึงเรียกว่าเป็นการมองข้ามช็อตของเรื่องความปลอดภัยที่มากกว่าและ Microsoft เผยว่าในเรื่องการใช้งานหลากหลาย อาจจะเป็นไปได้ 

batch_20230214_145324

Azure Open AI Service คือระบบที่จัดการ AI ด้วยตัวของเราและ รวมถึง ข้อมูลที่ยังไม่อยากใฟ้ข้อมูลในองค์กรรั่วไหล การใช้ Azure Open AI 

อย่างไรก็ตามการมาของเทคโนโลยีเหล่านี้ถือว่าเป็นก้าวสำคัญของโลกที่จะทำให้เครื่องจักรมาช่วยทำงานกับคนให้ดีมากขึ้น เหลือแต่เพียงผู้ทำงานทั่วไปจะเปิดรับกับเทคโนโลยีนี้ได้มากน้อยแค่ไหน ก็ขึ้นอยู่กับการเปิดใจและทำงานร่วมกันในอนาคตอีกไม่ไกลอีกแล้วนั่นเอง

อัลบั้มภาพ 42 ภาพ ของ Microsoft เปิดบ้าน พาดูเทคโนโลยี Azure OpenAI สุดฉลาด ที่ไม่ได้มีดีแค่ถามตอบ

คุณกำลังดู: Microsoft เปิดบ้าน พาดูเทคโนโลยี Azure OpenAI สุดฉลาด ที่ไม่ได้มีดีแค่ถามตอบ

หมวดหมู่: เคล็ดลับ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด