มือท็อปโลกล่าแชมป์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 สุวัจน์ จัดใหญ่บูมท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

มือท็อปโลกล่าแชมป์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 สุวัจน์ จัดใหญ่บูมท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

มือท็อปโลกล่าแชมป์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 สุวัจน์ จัดใหญ่บูมท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

นายสุวัจน์ ลิปตพัลลภ นายกกิตติมศักดิ์สมาคมกีฬาลอนเทนนิสแห่งประเทศไทย ในพระบรมราชูปถัมภ์ เป็นประธานแถลงข่าวการจัดการแข่งขันเทนนิสหญิง ดับเบิลยูทีเอ อินเตอร์เนชั่นแนล ซีรีส์ ทัวร์นาเมนท์ ระดับ ดับเบิลยูทีเอ 250 รายการ Thailand Open 2023 presented by E@ (ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ) ณ เมต้า สโมสรราชพฤกษ์ กรุงเทพฯ เมื่อวันที่ 11 มกราคม โดยมี นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม รองผู้ว่าการการกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.) ฝ่ายกีฬาอาชีพและกีฬามวย, นายวุฒิเลิศ เจียรนิลกุลชัย กรรมการบริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จํากัด (มหาชน), นายปิติ จารุกำจร ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท วัน ออริจิ้น จำกัด และ น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กรรมการบริหารกลุ่มบริษัท พราว ในนาม ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ รวมทั้งแขกผู้มีเกียรติ ให้เกียรติร่วมงานด้วย

นายสุวัจน์ เปิดเผยว่า นับเป็นนิมิตหมายอันดีต่อวงการกีฬาเทนนิส ทั้งระดับโลก และเอเชีย ที่มีเทนนิสรายการใหญ่มาจัดขึ้นที่ประเทศไทยอีกครั้ง หลังจากต้องหยุดไปเมื่อปี 2020-2021 เนื่องจากสถานการณ์โควิด-19 โดยสมาคมนักเทนนิสอาชีพหญิง (ดับเบิลยูทีเอ) ได้ไว้วางใจให้ กลุ่มบริษัท พราว และทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันต่อในครั้งนี้ ซึ่งเป็นครั้งที่ 3 ในชื่อว่า “ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ” ชิงเงินรางวัลรวมกว่า 250,000 ดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 9,375,000 บาท ณ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ ระหว่างวันที่ 30 มกราคม-5 กุมภาพันธ์ 2566

“การจัดเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ ถือเป็นการจัดรายการระดับโลกที่ใหญ่ที่สุดในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ เป็นการตอกย้ำให้เมืองหัวหินเป็นเมืองที่มีศักยภาพในการรองรับกีฬาระดับโลกได้อย่างต่อเนื่อง ช่วยประชาสัมพันธ์ด้านการท่องเที่ยว สร้างความเชื่อมั่นด้านเศรษฐกิจของประเทศ และส่งเสริมภาพลักษณ์ของเมืองหัวหินสู่สายตาชาวโลก โดยจะมีการถ่ายทอดสดการแข่งขันให้รับชมไปทั่วโลกผ่านฟ็อกซ์ สปอร์ต สำหรับในประเทศไทยสามารถรับชมการถ่ายทอดสดระดับคมชัดแบบเอชดี ได้ที่ทรูวิชั่น”

นายสุวัจน์ กล่าวอีกว่า จากรายชื่อนักกีฬาที่สมัครเข้ามาแข่งขันในรอบเมนดรอว์ ปรากฏว่า มีนักเทนนิสแถวหน้าของโลก ระดับท็อป 50-100 ของโลก ให้ความสนใจจำนวนมาก อาทิ คู่ชิงชนะเลิศ ศึกไทยแลนด์ โอเพ่น ปี 2019 ระหว่างแชมป์คือ ดายาน่า ยาสเตร็มสก้า จากยูเครน อดีตมือ 21 ของโลกและปัจจุบันเป็นมือ 99 ของโลก กับรองแชมป์ในครั้งนั้นคือ ไอล่า ทอมยาโนวิช จากออสเตรเลีย มือ 35 ของโลก

นอกจากนี้ ยังมี แม็กดา ลีเน็ตต์ จากโปแลนด์ มือ 46 ของโลก ที่จะเดินทางมาป้องกันแชมป์ ในฐานะแชมป์ศึกไทยแลนด์ โอเพ่น ปี 2020 รวมทั้ง ทาเทียน่า มาเรีย จากเยอรมนี มือ 71 โลก ที่เคยติดท็อป 50 ของโลกและเข้าถึงรอบรองชนะเลิศแกรนด์สแลม “วิมเบิลดัน” ปี 2022 มาแล้ว และนักหวดความหวังของชาวเอเชียจากจีนอีก 2 คนคือ หวัง ซิหยู มือ 49 โลก กับ จู หลิน มือ 85 ของโลก

ส่วนนักเทนนิสไทยนั้น จะได้รับโอกาสให้เข้าร่วมการแข่งขันกับนักเทนนิสระดับโลกด้วย ในฐานะนักหวดไวลด์การ์ดหรือสิทธิพิเศษ ได้แก่ “ลักส์” ลักษิกา คำขำ นักเทนนิสวัย 29 ปี มือ 1 ของไทย และมือ 321 ของโลก กับ “พราว” ชมภู่ทิพย์ จันดาเขต นักเทนนิสวัย 27 ปี ที่เคยขึ้นไปอยู่อันดับที่ 540 ของโลก รวมถึง “เอิร์ธ” เพียงธาร ผลิพืช อายุ 30 ปี อันดับที่ 323 ของโลก, “รวงข้าว” ลัลนา ธาราฤดี อันดับที่ 521 ของโลก และ “ออมสิน” อัญชิสา ฉันทะ อันดับที่ 679 ของโลก

“การแข่งขันในปีนี้ยังคงเสน่ห์ไว้เช่นเดิมคือ การจัดกิจกรรมต่างๆ ให้นักกีฬาได้มีส่วนร่วม ได้สัมผัสความสวยงามของเมืองหัวหิน ได้เรียนรู้ศิลปวัฒนธรรมที่ดีงามของไทย อาทิ เรียนมวยไทย, ทำอาหารไทย, การเพ้นท์รองเท้า นอกจากนี้ จะพาชมรถคลาสสิคที่หาชมได้ยาก ผลงานภาพศิลปะจากศิลปินระดับโลก และศิลปินท้องถิ่น ทั้งหมดนี้จะจัดขึ้นที่บลูพอร์ต หัวหิน และสัมผัสความสวยงามของทะเลหัวหินที่งานเลี้ยงต้อนรับนักกีฬาที่โรงแรมอินเตอร์คอนติเนนตัล หัวหิน รีสอร์ท”

ขณะที่ นายทนุเกียรติ จันทร์ชุม กล่าวว่า ที่ผ่านมา อุตสาหกรรมกีฬาช่วยขับเคลื่อนเศรษฐกิจ และสร้างรายได้จำนวนมากให้กับประเทศไทย ดังนั้นการดึงธุรกิจกีฬาให้เข้าสู่ Sport Tourism หรือการท่องเที่ยวเชิงกีฬา จึงเป็นเรื่องสำคัญ ขณะเดียวกันยังใช้เป็นโอกาสในการประชาสัมพันธ์สถานที่จัดการแข่งขันให้ยกระดับเป็นแหล่งท่องเที่ยวใหม่ๆ สร้างโอกาสและประสบการณ์ให้กับนักกีฬา และบุคลากรกีฬา เช่นเดียวกับการแข่งขันเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น ทุกปีที่ผ่านมา รวมถึงปีนี้ ที่ช่วยสร้างรายได้และเผยแพร่ภาพลักษณ์ที่ดีของไทยไปสู่สายตานานาชาติ ทาง กกท. จึงรู้สึกยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ได้มีส่วนในการสนับสนุนการจัดการแข่งขันครั้งนี้

นายวุฒิเลิศ เจียรนิลกุลชัย กล่าวว่า พลังงานบริสุทธิ์ เล็งเห็นถึงความสำคัญของการส่งเสริม และยกระดับวงการกีฬาไทย จึงเข้าร่วมสนับสนุนการแข่งขันเทนนิสระดับโลกอย่าง ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ เพื่อให้ประชาชน และเยาวชนไทยได้มีโอกาสชมการแข่งขันระดับโลก และเชื่อว่าจะเป็นแรงกระตุ้นที่ดีให้คนรุ่นใหม่หันมาสนใจกีฬาเทนนิสมากขึ้น รวมทั้งเป็นการสร้างแรงบันดาลใจให้แก่นักกีฬาไทย ที่จะได้แข่งขันกับนักกีฬาอาชีพระดับมืออาชีพในบ้านเกิดของตนเอง

นอกจากนี้ ยังเป็นโอกาสอันดีที่ บริษัท พลังงานบริสุทธิ์ จำกัด (มหาชน) จะได้เผยแพร่เจตนารมณ์ของบริษัท ที่ต้องการกระตุ้นและส่งเสริมให้ผู้คนได้ร่วมกันรักษาสิ่งแวดล้อม ด้วยการใช้พลังงานที่สะอาด ลดการปลดปล่อยมลภาวะ เช่น การหันมาใช้รถยนต์ที่ขับเคลื่อนด้วยพลังงานไฟฟ้า เช่น การท่องเที่ยวมาชมเทนนิสรายการ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ โดยตลอดเส้นทางที่เดินทางไปหัวหิน บริษัทฯ มีจุดชาร์จรถไฟฟ้าให้บริการด้วย เริ่มตั้งแต่ที่เพรชบุรี เข้าสู่ประจวบคีรีขันธ์ โดยที่หัวหิน มีจุดบริการ ได้แก่ โรงแรมฮอลิเดย์ อินน์ รีสอร์ท วานา นาวา หัวหิน และศูนย์การค้าบลูพอร์ต หัวหิน

น.ส.พราวพุธ ลิปตพัลลภ กล่าวว่า ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ต คลับ มีความยินดีเป็นอย่างยิ่งที่ ดับเบิลยูทีเอ ได้ไว้วางใจให้เป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขัน ภายใต้สนามแข่งขันที่มีคุณภาพเทียบเท่ามาตรฐานศึกแกรนด์สแลม “ออสเตรเลียน โอเพ่น” โดยเซ็นเตอร์คอร์ต สามารถรองรับผู้ชมได้ถึง 2,000 คน และยังคงเอกลักษณ์ของพื้นสนามสีชมพู ทั้งนี้ ด้วยประสบการณ์จากการจัดการแข่งขันกีฬาเทนนิสและกีฬาอื่นๆ ที่ผ่านมาของ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ จึงมั่นใจว่าจะจัดการแข่งขันครั้งนี้ได้ตามมาตรฐานสากลเหมือนเดิม เพื่อสร้างความประทับใจให้กับนักกีฬาและผู้เข้าร่วมการแข่งขัน

“การแข่งขันเทนนิส ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 พรีเซนเต็ด บาย อีเอ ถือเป็นการเริ่มต้นของ ทรู อารีน่า หัวหิน สปอร์ตคลับ ในการสร้างหัวหินให้เป็นแลนด์มาร์ค Sports Tourism Destination ที่เพียบพร้อมไปด้วยสิ่งอำนวยความสะดวกต่างๆ และขอเชิญชวนแฟนกีฬาเทนนิสมาร่วมชมการแข่งขันในครั้งนี้ด้วย”

สำหรับแฟนเทนนิสที่ต้องการชมการแข่งขันอย่างใกล้ชิดติดขอบสนาม สามารถซื้อบัตรได้ที่ https://truearenahuahin-online.globaltix.com/ สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมที่ ทรู อารีน่า หัวหิน โทร. 032-909-633 หรือ www.truearenahuahin.com

คุณกำลังดู: มือท็อปโลกล่าแชมป์ ไทยแลนด์ โอเพ่น 2023 สุวัจน์ จัดใหญ่บูมท่องเที่ยว-เศรษฐกิจ

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด