พี่ยักษ์แห่งอิหร่าน! ตะลึงกันไปเลย "มอร์เทซ่า" ลูกยางเจ้าของส่วนสูง 246 ซม. (ภาพ)

พี่ยักษ์แห่งอิหร่าน! ตะลึงกันไปเลย "มอร์เทซ่า" ลูกยางเจ้าของส่วนสูง 246 ซม. (ภาพ)

กลายเป็นที่สนใจทันทีสำหรับ มอร์เทซ่า เมห์ซาด นักกีฬาวอลเลย์บอลทีมชาติอิหร่าน ที่เดินทางมาเข้าร่วมแข่งขันในเอเชียนพาราเกมส์ ครั้งที่ 4 ที่เมืองหางโจว ประเทศจีน รับหน้าที่เป็นเจ้าภาพ

นักตบหนุ่มวัย 36 ปี ถือเป็นดาวเด่นในทุกทัวร์นาเมนต์การแข่งขันด้วยความสูง 246 เซนติเมตร ถือเป็นชายที่สูงที่สุดในอิหร่าน และสูงเป็นอันดับ 2 ของโลกรองจาก ซุลตาน โคเซน ชายชาวตุรกี

mort88

ซึ่งความสูงที่โดดเด่นของเจ้าตัวได้รับการวินิจฉียว่าเกิดจากโรคอะโครเมกาลี (Acromegaly) ภาวะที่เกิดจากฮอร์โมนการเจริญเติบโตที่มากเกินไป อย่างไรก็ตามเจ้าตัวได้รับบาดเจ็บกระดูกเชิงกรานหักจากอุบัติเหตุทางจักรยานเมื่ออายุ 15 ปี ทำให้ขาขวาหยุดการพัฒนานับแต่นั้น

โดย ลูกยางหนุ่ม เริ่มเล่นวอลเลย์บอลแบบนั่งในปี 2011 หลังจากที่โค้ชได้เห็นเขาทางโทรทัศน์ และได้ติดต่อให้มาเล่นกีฬาชนิดนี้เนื่องจากความได้เปรียบของร่างกาย ซึ่งเขาสามารถบล็อกได้สูงถึง 196 เซนติเมตร และยืดแขนตบได้สูงถึง 230 เซนติเมตร ก่อนติดทีมชาติเมื่อปี 2016

mort444
อย่างไรก็ตามในโลกของกีฬา เมห์ซาด ได้รับการยกย่องให้เป็นกุญแจสำคัญที่ทำให้ ทัพลูกยางคนพิการอิหร่าน สามารถครองความเป็นหนึ่งมาได้อย่างต่อเนื่องด้วยการคว้าเหรียญทองพาราลิมปิกเกมส์ 2016 และ 2020, เหรียญทองเอเชียนพาราเกมส์ 2018 และ แชมป์โลกอีก 2 สมัย

คุณกำลังดู: พี่ยักษ์แห่งอิหร่าน! ตะลึงกันไปเลย "มอร์เทซ่า" ลูกยางเจ้าของส่วนสูง 246 ซม. (ภาพ)

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด