ผ้าเช็ดรถควรใช้แบบไหนดี ผ้าชามัวร์ vs ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าเช็ดรถไม่เป็นรอยขนแมว

ผ้าเช็ดรถควรใช้แบบไหนดี ผ้าชามัวร์ vs ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าเช็ดรถไม่เป็นรอยขนแมว

เพิ่มความรู้คนรักรถ ควรใช้ผ้าเช็ดรถแบบไหนดี รู้จักผ้าชามัวร์ ผ้าไมโครไฟเบอร์ ต่างกันอย่างไร เลือกผ้าเช็ดรถแบบไหนถึงจะเหมาะ ราคาผ้าชามัวร์แพงจริงไหม เก็บรักษาผ้าเช็ดรถอย่างไร วันนี้เราตอบทุกคำถาม

เมื่อมีความคิดจะล้างรถขึ้นมาสักครั้ง จะหยิบผ้าขี้ริ้วในบ้านมาใช้คงไม่เหมาะ เพราะผ้าเช็ดรถต้องเป็นผ้าเช็ดรถไม่เป็นรอยขนแมว โดยที่นิยมคือผ้าชามัวร์ และผ้าไมโครไฟเบอร์ เราควรเลือกผ้าเช็ดรถแบบไหนถึงจะเหมาะกับรถและวัตถุประสงค์ในการล้างรถ และผ้าเช็ดรถทั้งสองประเภทต่างกันอย่างไร

ผ้าชามัวร์ คืออะไร

ผ้าชามัวร์ หรือหลายคนเรียกว่า ผ้าหนังเลียงผา คุณสมบัติโดดเด่นคือดูดซับน้ำได้ดีกว่าผ้าธรรมดาถึง 8 เท่า เช็ดแล้วไม่ทิ้งคราบน้ำ และไม่มีรอยขนแมวบนสีรถด้วย แต่ด้วยผ้าชามัวร์แท้มีราคาที่สูง ปัจจุบันจึงมีผ้าชามัวร์วิทยาศาสตร์ หรือเป็นหนังสังเคราะห์ ราคาก็จะอยู่หลักสิบถึงหลักร้อยต้นๆ เท่านั้น และข้อสำคัญผ้าชามัวร์ใช้สำหรับขั้นตอนล้างรถและเช็ดแห้งเท่านั้นนะครับ ไม่เหมาะกับการเคลือบสี หรือล้างฝุ่นคราบหนัก

วิธีการใช้ผ้าชามัวร์
1. ผ้าชามัวร์มาใหม่แกะกล่อง ต้องนำไปชุบน้ำให้เปียก ต้องให้ผ้าชามัวร์อ่อนนุ่มเสียก่อน ห้ามนำไปเช็ดรถด้วยผ้าชามัวร์ที่แห้งแข็ง ไม่งั้นรถต้องเป็นรอยแน่นอนครับ
2. เมื่อใช้งานเรียบร้อย รถแห้งสะอาดสมใจแล้ว ต้องทำความสะอาดผ้าชามัวร์ด้วยสบู่ หรือแชมพูล้างรถ ห้ามใช้ผงซักฟอกเด็ดขาด เพราะผ้ามีความเปราะบาง และจะเสียคุณสมบัติในการดูดซับน้ำไป
3. บิดผ้าให้หมาด โดยไม่ต้องตากแห้ง เก็บลงกล่องทั้งที่ยังหมาดนั่นแหละครับ ไม่ต้องกลัวขึ้นรา หากผ้าสะอาดก็ไม่ต้องกังวลอะไร
4. ก่อนใช้ผ้าชามัวร์ทุกครั้ง นำผ้าไปชุบน้ำอีกครั้งก็ดีครับ เผื่อผ้าส่วนไหนแห้งจะได้ไม่สร้างรอยขนแมวให้กับสีรถด้วย

ผ้าเช็ดรถผ้าไมโครไฟเบอร์

กำลังเป็นที่นิยมสำหรับคนรักรถ เนื่องด้วยราคาที่จับต้องง่าย การเก็บรักษาง่าย แถมยังใช้ได้ทั้งในและนอกรถ ทำได้หลายหน้าที่อีกต่างหาก ไม่ว่าจะดูดซับน้ำได้ดี เช็ดผลิตภัณฑ์เคลือบเงาสีรถหลังจากล้างรถได้อีกด้วย เพราะผ้าไมโครไฟเบอร์ทอขึ้นจากเส้นใยขนาดเล็ก 1,000 เส้นต่อตารางเซนติเมตร ทำให้ผ้ามีความละเอียด เช็ดรถสะอาด โดยไม่ทิ้งรอยบนสีรถนั่นเอง แต่ทำความสะอาดบนคราบฝังแน่นไม่ได้นะครับ

วิธีเก็บรักษาผ้าไมโครไฟเบอร์

1. ซักผ้าให้สะอาดด้วยสบู่ โดยวางผ้าที่พื้นราบแล้วนำสบู่ไปถูก
2. ล้างสบู่ให้สะอาด
3. บิดพอให้หมาด แล้วนำไปตากในที่ร่ม ห้ามตากแดด

สำหรับใครที่กำลังลังเลว่าผ้าเช็ดรถควรใช้แบบไหนดี ในฐานะที่ผมเป็นคนรักรถคนหนึ่ง แนะนำว่าผ้าชามัวร์และผ้าไมโครไฟเบอร์มีข้อดีแตกต่างกัน ผ้าชามัวร์จะดูดซับน้ำได้ดีกว่า จึงเหมาะกับขั้นตอนส่วนล้างรถและเช็ดรถให้แห้ง และผ้าไมโครไฟเบอร์อาจมาช่วยเก็บงานตอนหลัง เช่น เช็ดคราบน้ำที่ยังหลงเหลือ หรือเคลือบน้ำยาลงแว็กซ์ ด้วยราคาแล้วในปัจจุบันสามารถซื้อไว้ทั้งสองชนิดแบบสบายกระเป๋าครับ.

ผู้เขียน : เครื่องยนต์คนขยัน

คุณกำลังดู: ผ้าเช็ดรถควรใช้แบบไหนดี ผ้าชามัวร์ vs ผ้าไมโครไฟเบอร์ ผ้าเช็ดรถไม่เป็นรอยขนแมว

หมวดหมู่: เคล็ดลับยานยนต์

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด