พนักงาน Google บางรายไม่ทราบว่าถูกไล่ออกจากบริษัท กระทั่งสแกนบัตรพนักงานไม่ผ่าน

พนักงาน Google บางรายไม่ทราบว่าถูกไล่ออกจากบริษัท กระทั่งสแกนบัตรพนักงานไม่ผ่าน

พนักงานกูเกิลบอกเล่าประสบการณ์ เมื่อเห็นเพื่อนพนักงานบางคนไม่สามารถสแกนบัตรพนักงานเพื่อเข้าไปทำงานในสำนักงานได้ ก่อนทราบในภายหลังว่าพนักงานคนดังกล่าวได้ถูกไล่ออกจากบริษัทแล้ว

รายงานของสำนักข่าวบิสซิเนส อินไซเดอร์ เปิดเผยว่า กูเกิลได้แจ้งการปลดพนักงานจำนวนมากในช่วงเช้าวันศุกร์ที่ 20 มกราคม 2023 อย่างไรก็ตาม มีพนักงานไม่ได้อ่านอีเมลก่อนเข้าไปทำงาน กระทั่งพบว่าไม่สามารถสแกนบัตรพนักงานเพื่อขึ้นไปยังสำนักงานได้

บิสซิเนส อินไซเดอร์ อ้างว่า มีอดีตพนักงานไม่เปิดเผยนามของกูเกิลรายหนึ่งซึ่งเคยทำงานในตำแหน่งวิศวกร บอกว่า เขาได้เห็นเพื่อนพนักงานคนหนึ่งพยายามสแกนบัตรพนักงานเพื่อขึ้นไปยังตึกที่ทำงานซ้ำๆ แต่ก็สแกนบัตรไม่สำเร็จ โดยเครื่องสแกนบัตรเปลี่ยนเป็นสีแดง และถูกปฏิเสธการเข้าไปยังสำนักงาน

แหล่งข่าวของบิสซิเนส อินไซเดอร์ กล่าวว่า พนักงานคนดังกล่าวเกิดความสับสน จึงได้เดินผ่านแผนกต้อนรับและใช้บันไดแทน ก่อนที่จะถูกพนักงานรักษาความปลอดภัยเชิญออกไปในที่สุด

อดีตพนักงานของกูเกิลอีกคนหนึ่ง ให้ข้อมูลเพิ่มเติมว่า ปกติแล้วเวลาที่จะเดินเข้าไปยังสำนักงาน เพียงแค่พนักงานคนดังกล่าวแสดงบัตรพนักงานให้เจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยเห็น จากนั้นก็สามารถขึ้นลิฟต์ไปยังชั้นใดก็ได้ที่ต้องการ แต่เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นในเช้าวันศุกร์มันผิดปกติไปจากทุกๆ วัน เพราะเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยได้บอกให้ตัวเขา และพนักงานคนอื่นๆ ขึ้นไปที่ชั้นสอง เพื่อสแกนบัตรตรงแผนกต้อนรับเสียก่อน

นอกจากนี้แล้ว ยังมีพนักงานของกูเกิล บอกอีกด้วยว่า ในเช้าวันศุกร์อีกเช่นเดียวกัน เขาสังเกตเห็นได้ว่าวันนั้นมีเจ้าหน้าที่รักษาความปลอดภัยมากกว่ากว่าปกติ ทั้งที่โดยปกติแล้วจะมียามเพียงสองคนอยู่บริเวณหน้าลิฟต์เท่านั้น แต่เมื่อวันศุกร์เขาจำได้ว่ามียามราวห้าคน

สำหรับการปลดพนักงานของกูเกิลมีผู้ได้รับผลกระทบมากถึง 12,000 คน คิดเป็น 6 เปอร์เซ็นต์ของจำนวนพนักงานทั้งหมด ซึ่งพนักงานที่ถูกไล่ออกจากการตัดสินใจลดจำนวนพนักงานในครั้งนี้ของกูเกิล ก็มีบางส่วนรู้สึกว่า ถูกตบหน้า เพราะเป็นการแจ้งการไล่ออกผ่านทางอีเมล แม้กูเกิลจะอ้างว่าวิธีการดังกล่าวนี้เป็นการรักษาความเป็นส่วนตัวให้กับพนักงานที่ถูกปลดจากตำแหน่งก็ตาม

ทางด้านพนักงานที่เห็นว่าตัวเองถูกไล่ออกทางอีเมล เปิดเผยว่า ตัวเขาไม่สามารถล็อกอินระบบบัญชีต่างๆ ที่เกี่ยวข้องกับการทำงานในกูเกิลได้อีกแล้ว ในช่วงเวลาประมาณเช้ามืดวันศุกร์

ที่มา: Business Insider

คุณกำลังดู: พนักงาน Google บางรายไม่ทราบว่าถูกไล่ออกจากบริษัท กระทั่งสแกนบัตรพนักงานไม่ผ่าน

หมวดหมู่: เทคโนโลยีใหม่

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด