ระวังให้ดี! 5 โรคพบบ่อยสำหรับคนที่ชอบสูบบุหรี่

ระวังให้ดี! 5 โรคพบบ่อยสำหรับคนที่ชอบสูบบุหรี่

อย่างที่รู้กัน การสูบบุหรี่ไม่ได้ส่งผลดีต่อสุขภาพ ไม่ว่าจะในระยะยาวหรือสั้น เนื่องจากบุหรี่มีสารนิโคตินและสารเคมีอื่นๆ รวมกันมากกว่า 4,000 ชนิด ดังนั้นจึงก่อให้เกิดโรคร้ายแรงต่างๆ ในร่างกาย ไม่เพียงเท่านั้น สารพิษในควันบุหรี่ยังเป็นสาเหตุให้เกิดโรคต่อผู้ที่สูบดมควันเข้าไปอีกด้วย หากคุณเป็นหนึ่งในผู้ชายที่เสพติดการสูบบุหรี่ในปริมาณมากๆ ทุกวัน มาเป็นระยะเวลานานหลายปี คุณอาจกำลังมีความเสี่ยงที่จะเป็น 5 โรค ดังต่อไปนี้

1.โรคมะเร็งปอด

ในบุหรี่ 1 มวน ประกอบไปด้วยสารก่อมะเร็งมากถึง 60 ชนิด หากสูบมาเป็นเวลานาน คุณคงหนีไม่พ้นการเป็นโรคมะเร็งปอด ซึ่งมีโอกาสพบมากถึง 80% ของคนที่สูบบุหรี่เป็นประจำ หากตรวจเจอเร็ว ก็สามารถรักษาให้หายขาดได้ แต่ในระยะแรกมักไม่มีอาการใดๆ ดังนั้นกว่าผู้ป่วยจะรู้ตัว มะเร็งก็ลุกลามเกินกว่าจะรักษาได้

2.โรคหัวใจ

สารนิโคตินในบุหรี่ส่งผลให้หลอดเลือดตีบลง เป็นสาเหตุที่เลือดไม่สามารถไปเลี้ยงหัวใจได้ รวมถึงสารพิษอื่นๆ เมื่อสูบเข้าร่างกาย จะก่อให้เกิดความหนืดในเลือดที่เพิ่มขึ้น จึงทำให้เกล็ดเลือดจับตัวกัน เกาะตามผนังเส้นเลือดได้ง่าย

3.โรคถุงลมโป่งพอง

เกิดจากสารพิษในบุหรี่ จะไปทำลายผนังถุงลม ซึ่งมีจำนวนมากในร่างกายของเรา มีหน้าที่ฟอกเลือดและนำออกซิเจนเข้ากระแสเลือด การที่ถุงลมถูกทำลายจึงส่งผลให้ออกซิเจนในระบบไม่เพียงพอ แบะขาดประสิทธิภาพในการหายใจ

4.โรคปอดอักเสบ

อาการของผู้ป่วยโรคปอดอักเสบ มักจะมีอาการหายใจลำบาก มีไข้ หนาวสั่น หากมีความรุนแรงจะมีอาการเจ็บหน้าอก อาเจียน ร่วมด้วย ในบางคนอาจร้ายแรงไปจนถึงมีเสมหะปนกับเลือด โรคนี้มีความเสี่ยงจากการได้รับควันบุหรี่เข้าร่างกายเป็นประจำ ดังนั้นการสูบบุหรี่จึงไม่ควรทำในที่สาธารณะ

5.วัณโรคปอด

เป็นโรคที่ตามมาหลังจากปอดถูกทำลายไปแล้ว เนื่องจากอวัยวะที่จะขัดขวางหรือกำจัดเชื้อโรคชนิดออกจากร่างกาย จึงทำให้ติดเชื้อได้ง่าย โดยมีอาการเด่นชัดที่สังเกตได้ง่าย คือ ผู้ป่วยจะมีอาการไอเรื้อรัง อาจนานมากถึง 2 สัปดาห์ เสมหะปนเลือด เบื่ออาหาร จนทำให้น้ำหนักลดลงอย่างผิดปกติ

นอกจากนี้ การสูบบุหรี่ยังส่งผลต่อบุคลิกภาพระยะยาว ไม่ว่าจะการมีกลิ่นตัว กลิ่นปาก ใบหน้าที่หม่นหมองไม่สดใส ผิวหยาบกร้าน ดูแก่กว่าวัย และเพิ่มโอกาสเสี่ยงในการเกิดโรคให้กับคนใกล้ชิด คนรัก และครอบครัวของคุณ ดังนั้นการสูบบุรี่จัดๆ ทุกวันๆ ไม่เป็นผลดีกับใครเลย หนำซ้ำยังส่งผลเสียที่จะทวีคูณขึ้นเรื่อยๆ อีกด้วย เพราะฉะนั้นมาเลิกสูบบุหรี่กันดีกว่า

 

คุณกำลังดู: ระวังให้ดี! 5 โรคพบบ่อยสำหรับคนที่ชอบสูบบุหรี่

หมวดหมู่: ผู้ชาย

แท็กที่เกี่ยวข้อง:

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด