รู้จัก “อันนะปุรณะ เซอร์กิต” เส้นทางเดินเขาสุดท้าทายที่เนปาล

รู้จัก “อันนะปุรณะ เซอร์กิต” เส้นทางเดินเขาสุดท้าทายที่เนปาล

จากเหตุสลดที่มีหญิงนักเดินเขาชาวไทย 2 ราย เสียชีวิตในเส้นทาง “อันนะปุรณะ เซอร์กิต” ที่เนปาล ทำให้หลายคนอยากรู้ว่าเส้นทางนี้มีความท้าทายและอันตรายอย่างไร เรารวมข้อมูลที่น่าสนใจไว้ให้แล้ว

อันนะปุรณะ เซอร์กิต คืออะไร

อันนะปุรณะ เซอร์กิต (Annapurna Circuit) เป็นเส้นทางเดินเขาที่อยู่บนเทือกเขาอันนะปุรณะซึ่งเป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัย โดยตั้งอยู่ในประเทศเนปาล ซึ่งเป็นหนึ่งในสิบเส้นทางเดินเขาที่มีความยากและอันตรายพอสมควรแต่ก็ได้รับความนิยมสูงสุดจากหมู่นักเดินเขามาตั้งแต่ยุค 70 เนื่องจากมีวิวทิวทัศน์ระหว่างทางที่สวยงาม และยังได้สัมผัสกับลักษณะภูมิประเทศ วัฒนธรรม และอีกหลากหลายประสบการณ์ในการเดินทาง จึงทำให้เป็นที่สนใจในหมู่นักเดินเขาและเทรกกิ้ง

จุดที่สูงที่สุดและยากที่สุดของการเดินเขาในเส้นทาง อันนะปุรณะ เซอร์กิต ก็คือ การเดินทางไปยัง Thorong La Pass ที่ระดับความสูง 5,416 เมตร ซึ่งจะได้พบกับวิวแนวเทือกเขาแบบ 360 องศาฯ และในเส้นทางนี้ยังมีทะเลสาบ Tilicho ซึ่งเป็นหนึ่งในไฮไลต์ของการเดินเขาในเส้นทางนี้ เรียกได้ว่าเป็นเส้นทางเดินเขาที่ตอบโจทย์ทั้งด้านการชมวัฒนธรรมและความสวยงามของธรรมชาติได้อย่างลงตัว

นอกจากทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ในเส้นทางนี้ยังสัมผัสวัฒนธรรมของชาวเนปาลบนเทือกเขาอันนาปุรณะได้อีกด้วย
นอกจากทัศนียภาพธรรมชาติที่สวยงามแล้ว ในเส้นทางนี้ยังสัมผัสวัฒนธรรมของชาวเนปาลบนเทือกเขาอันนาปุรณะได้อีกด้วย

ทั้งนี้ เทือกเขาอันนะปุรณะ (Annapurna Massif) ซึ่งอยู่ในเส้นทางของ อันนะปุรณะ เซอร์กิต เป็นส่วนหนึ่งของเทือกเขาหิมาลัยด้านตะวันตก ในประเทศเนปาล ซึ่งประกอบด้วยยอดเขาสูงเกินกว่า 7,200 เมตรเหนือระดับน้ำทะเล ถึง 6 ยอด ที่มีชื่อเสียงที่สุดคือ ยอดเขาอันนะปุรณะ 1 (Annapurna I) ยอดเขาสูงอันดับ 10 ของโลก หนึ่งใน 14 ยอดเขาที่สูงเกิน 8 พันเมตร คือมีความสูงถึง 8,091 เมตร นอกจากนี้ในทิวเขาอันนะปุรณะ มียอดเขาซารังโกต (Sarangkot) สูง 1,592 เมตรจากระดับน้ำทะเล ซึ่งเป็นจุดชมพระอาทิตย์ขึ้น ที่ได้รับการยกย่องว่าสวยที่สุดแห่งหนึ่งของโลก

ชื่อ "อันนะปุรณา" เป็นภาษาสันสกฤต หมายถึง เทวีแห่งการเก็บเกี่ยว ซึ่งในคติทางฮินดู ถือเป็นปางที่ 8 ใน 9 ปางของ พระอุมาเทวี ชายาของพระศิวะ ที่ทรงเป็นผู้ประทาน ความอุดมสมบูรณ์ แก่พืชพันธุ์ธัญญาหาร เรียกอีกชื่อหนึ่งว่าปาง "มหาเคารี" ซึ่งเป็นปางที่มีผู้สักการบูชามากที่สุด รองจากปาง "กาลราตรี" หรือ "เจ้าแม่กาลี" และเพื่อแสดงความเคารพ รัฐบาลเนปาล ได้ประกาศสงวน ยอดเขามัจฉาปูชเร (Machhapuchhre) หรือ ยอดเขาหางปลา (Mt. Fishtail) ใกล้เมืองโปครา (Pokhara) เป็นเขตปลอดนักไต่เขา เพื่อให้เป็นที่สถิตของ องค์เทวีอันนะปุรณะ

ยอดเขาอันนะปุรณะ 1 (Annapurna I) เป็นยอดเขาสูงเกิน 8,000 เมตรแห่งแรก ที่มีมนุษย์ไต่ถึง โดย เมารีซ เออร์โซ (Maurice Herzog) และ ลูอิส แลชเนล (Louis Lachenal) นักไต่เขาชาวฝรั่งเศส นำทีมอีก 7 คน ขึ้นสู่ยอดเขาสำเร็จในปี พ.ศ. 2493 หรือ 3 ปีก่อนที่ เซอร์เอ็ดมันด์ ฮิลลารี จะพิชิต ยอดเขาเอเวอร์เรสต์ และแม้ว่าเอเวอร์เรสต์ จะโด่งดังในฐานะยอดเขาสูงที่สุดในโลก แต่ในความเป็นจริง มีนักไต่เขามาเยือนอันนะปุรณะ ถึงกว่า 40,000 คนต่อปี ซึ่งมากกว่าเอเวอร์เรสต์ 2 เท่า เนื่องจากอันนะปุรณะ มีความหลากหลายทางสภาพภูมิศาสตร์ ทั้งทะเลสาบในหุบเขาโปคราที่มีอากาศร้อนชื้น ไปจนถึงภูเขาน้ำแข็ง ประกอบไปด้วยพรรณไม้ และสัตว์ป่า เช่น แพะภูเขา เสือดาวหิมะ รวมทั้งนกต่างๆ กว่า 400 สปีชีส์ โดยมีชนเผ่าที่แตกต่างกันถึง 7 ชนเผ่า ทำให้เส้นทางเดินเขารอบทิวเขาอันนะปุรณะหนึ่งสัปดาห์ ถือเป็นเส้นทางคลาสสิกแห่งหนึ่ง สำหรับนักไต่เขาทั่วโลก

ยอดสูงสุดของอันนะปุรณะ ถือเป็นหนึ่งในยอดเขาอันตรายที่สุดในโลก มีอัตราการเสียชีวิตของนักไต่เขาสูงถึงร้อยละ 40 จากสถิติจนถึงปี พ.ศ. 2548 มีผู้พิชิตยอดเขาอันนะปุรณะสำเร็จ 103 คน และมีผู้เสียชีวิตถึง 56 คน ส่วนมากเนื่องจากหิมะถล่มที่เกิดขึ้นเป็นประจำ.

คุณกำลังดู: รู้จัก “อันนะปุรณะ เซอร์กิต” เส้นทางเดินเขาสุดท้าทายที่เนปาล

หมวดหมู่: เที่ยว-กิน

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด