ใส่ใจเรื่อง “โลกร้อน” เริ่มได้จากตัวเอง ปลูกฝังได้จากที่บ้าน

ใส่ใจเรื่อง “โลกร้อน” เริ่มได้จากตัวเอง ปลูกฝังได้จากที่บ้าน

รู้ไหมว่า? กิจกรรมต่าง ๆ ในชีวิตประจำวันของคนเรานั้นล้วนเป็นสาเหตุของโลกร้อนได้แทบจะทุกกิจกรรม นั่นหมายความว่าแค่เราลืมตาดูโลกในฐานะมนุษย์คนหนึ่ง เราก็ได้กลายเป็นส่วนหนึ่งของต้นตอที่ทำให้โลกร้อนขึ้นทุกวัน ทั้งทางตรงและทางอ้อม ทั้งแบบที่รู้ตัวและไม่รู้ตัว หลัก ๆ ก็คือ การทำลายทรัพยากรธรรมชาตินำมาใช้ประโยชน์ การทำลายสิ่งแวดล้อม และการปล่อยก๊าซเรือนกระจกจากหลาย ๆ กิจกรรมในชีวิตประจำวันไปทำลายชั้นบรรยากาศของโลก ทำให้โลกถูกห่อหุ้มด้วยภาวะเรือนกระจก และอุณหภูมิเฉลี่ยของโลกสูงขึ้นทุกปี

ดังนั้น เราสามารถเริ่มต้นที่ตัวเองด้วยการปรับเปลี่ยนพฤติกรรมในชีวิตประจำวันหลาย ๆ อย่าง แค่พยายามที่จะเปลี่ยนรูปแบบการใช้ชีวิตไปทีละเล็กทีละน้อยให้สอดคล้องกับการวิธีการลดโลกร้อน ทำให้กลายเป็นกิจวัตรประจำวันปกติ หากเราช่วยกันคนละไม้คนละมือ ทำให้ได้มากที่สุดเท่าที่จะทำได้ ก็เชื่อได้เลยว่าจะสามารถบรรเทาภาวะโลกร้อนได้ไม่มากก็น้อย ที่สำคัญ วาระระดับโลกแบบนี้ ถ้าเราทำคนเดียวจะไม่อาจเห็นผลได้อย่างชัดเจน แต่ถ้าหากบอกต่อคนรอบข้างและช่วยปลูกฝังสมาชิกเด็ก ๆ ในบ้าน โลกของเราจะสามารถกลับสู่สภาวะปกติได้เร็วขึ้นอย่างแน่นอนจากการร่วมไม้ร่วมมือกัน

1. ลดการใช้พลังงาน

การใช้พลังงานอย่างสิ้นเปลือง ใช้แบบไม่รู้คุณค่า ก็เป็นหนทางที่ทำลายโลกและสิ่งแวดล้อมไม่น้อยเลย กว่าจะได้มาซึ่งพลังงานแต่ละอย่างให้เราได้ใช้งานอย่างสุขสบาย เราต้องแลกทรัพยากรธรรมชาติไปตั้งเท่าไร แรก ๆ ก็คงไม่เดือดร้อน แต่พอทรัพยากรเริ่มขาดแคลน เริ่มเสื่อมโทรมจนไม่เหลืออะไรดี ๆ ให้ใช้ นั่นแหละถึงได้รู้ว่าหายนะกำลังมาเยือน ดังนั้น เรื่องของการลดใช้พลังงาน ใช้เท่าที่จำเป็น ไม่เพียงแต่ช่วยลดโลกร้อนเท่านั้น แต่ยังช่วยลดรายจ่ายค่าพลังงานต่าง ๆ รายเดือนด้วย แค่ปิดการใช้งานเครื่องใช้ไฟฟ้าต่าง ๆ ที่ไม่ได้ใช้งาน ก็ช่วยลดคาร์บอนไดออกไซด์ไปมากโข หรือหันไปออกกำลังกายเล็ก ๆ ด้วยการใช้บันไดแทนลิฟต์เมื่อไม่ได้ขึ้นสูงชั้น ก็ประหยัดไฟและพลังงานแล้ว

2. ลดการใช้พาหนะส่วนตัว 

แน่นอนว่าการเดินทางด้วยยานพาหนะส่วนตัวเป็นการเดินทางที่ทั้งสะดวกและสบายที่สุด มันเป็นการเดินทางที่เรามีอิสระที่จะทำอะไรก็ได้ในการเดินทาง ไม่ต้องรอ ไม่ต้องแย่งชิง ไม่ต้องเบียดเสียดกับใคร แต่ยานพาหนะที่ใช้พลังงานเชื้อเพลิงปลดปล่อยก๊าซพิษออกมาปริมาณมหาศาล ซึ่งสุดท้ายก๊าซเหล่านี้ก็กลายมาเป็นก๊าซเรือนกระจกที่ทำให้โลกร้อนขึ้นนั่นเอง ดังนั้น ในวันที่สบาย ๆ ไม่ได้รีบร้อน หรืออยากสัมผัสประสบการณ์แปลกใหม่แตกต่าง ลองเปลี่ยนมาเดินทางด้วยรถโดยสารสาธารณะ หรือระบบขนส่งมวลชนต่าง ๆ ก็จะช่วยลดการปล่อยก๊าซพิษได้ไม่น้อยเลย และจะพบว่าในบางครั้งมันก็ไม่ได้เลวร้ายอย่างที่คิด

3. ลดการสร้างขยะ โดยเฉพาะพลาสติก

ขึ้นชื่อว่าขยะ ธรรมชาติของมันก็ไม่น่าพิสมัยแล้ว แล้วทำไมบางคนถึงชอบสร้างขยะให้กับโลกใบนี้อยู่เรื่อยเลย หลายสิ่งหลายอย่างมันไม่ได้ถูกออกแบบมาให้ใช้ครั้งเดียวแล้วทิ้ง มันสามารถใช้ซ้ำได้อีกหลายครั้ง โดยเฉพาะพวกขยะพลาสติก มันเป็นวัสดุที่ย่อยสลายยาก เผาทำลายก็ก่อให้เกิดสารพิษที่เป็นมลพิษทางอากาศอีก ที่สำคัญ ด้วยปริมาณที่มันมากมายจนแทบล้นโลก กำจัดก็ยาก แถมยังทิ้งไม่เป็นที่เป็นทาง ทำให้สัตว์โลกมากมายได้รับผลกระทบจากขยะที่เราขยันใช้แล้วทิ้งไปตั้งไม่รู้กี่ชีวิตแล้ว สำหรับวิธีลดการสร้างขยะก็ง่ายมาก อะไรที่มันเก่ามันเสีย หากยังซ่อมแซมได้หรือปรับเปลี่ยนสภาพได้ก็อย่าเพิ่งทิ้ง พลาสติกต่าง ๆ ก็ลดการใช้ลงบ้าง ปฏิเสธหรือใช้กระเป๋าผ้าแทนก็ดี

4. ลดการบริโภคเนื้อสัตว์และการกินทิ้งกินขว้าง

อาหารหนึ่งในเรื่องที่ใกล้ตัวมากจนเราไม่ทันได้คิดว่ามีส่วนทำให้โลกร้อนได้เช่นกัน เพราะกระบวนการผลิตอาหารแทบจะทุกขั้นตอน ล้วนมีการปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกออกมา ทั้งการทำเกษตรกรรม การทำปศุสัตว์ขนาดใหญ่ จำเป็นต้องใช้พื้นที่ในการทำถึง 2 ใน 3 ของการทำการเกษตรทั้งหมด ทำให้เกิดการเผาทำลายป่าเพื่อนำพื้นที่ดังกล่าวมาเลี้ยงสัตว์ ปลดปล่อยก๊าซเรือนกระจกมากถึง 1 ใน 4 ของปริมาณก๊าซเรือนกระจกทั้งหมดที่ถูกปล่อยออกมา นอกจากนี้การทำปศุสัตว์ยังก่อให้เกิดก๊าซมีเทนจำนวนมหาศาลด้วย ขั้นตอนการปรุงสุกก็ต้องใช้พลังงาน พวกขยะเศษอาหารก็หมักหมมเป็นก๊าซพิษ ดังนั้นลดการบริโภคเนื้อสัตว์ลง และหันไปบริโภคพืชผักจึงช่วยลดโลกร้อนได้

5. เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม

อีกวิธีง่าย ๆ ที่เราพอจะปรับเปลี่ยนพฤติกรรมของเราเพื่อช่วยโลกได้ ก็คือการเป็นคนพิถีพิถัน ช่างเลือกให้มากขึ้น เลือกใช้ผลิตภัณฑ์ต่าง ๆ ที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อมให้มากที่สุด เพราะมันเท่ากับทำร้ายโลกน้อยกว่าผลิตภัณฑ์ทั่วไปด้วย เพราะฉะนั้น แค่เราแต่ละคนช่วยกันเพิ่มความใส่ใจต่อโลกและสิ่งแวดล้อมเพิ่มขึ้นอีกนิด ก็จะช่วยให้อะไร ๆ พัฒนาไปในทางที่ดีขึ้นแน่นอน เช่น เลือกผลิตภัณฑ์ที่ใช้บรรจุภัณฑ์หรือหีบห่อที่ย่อยสลายง่าย หรือชนิดที่สามารถนำมากลับมาใช้ใหม่ ใช้ซ้ำ นำไปแปรรูปเป็นอย่างอื่นเพื่อใช้ประโยชน์ได้ เป็นต้น รวมถึงผลิตภัณฑ์ที่เน้นมาจากธรรมชาติ เพื่อไม่ให้มีสารแปลกปลอมตกค้างหลังการใช้งาน ปลอดภัยต่อโลกและตัวของเราเอง

คุณกำลังดู: ใส่ใจเรื่อง “โลกร้อน” เริ่มได้จากตัวเอง ปลูกฝังได้จากที่บ้าน

หมวดหมู่: วัยรุ่น

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด