ศึกเลอแทป พิษณุโลก ปีแรกสุดปัง กระตุ้นท่องเที่ยว ผ่านเส้นทางปั่นสายประวัติศาสตร์

ศึกเลอแทป พิษณุโลก ปีแรกสุดปัง กระตุ้นท่องเที่ยว ผ่านเส้นทางปั่นสายประวัติศาสตร์

ศึกเลอแทป พิษณุโลก ปีแรกสุดปัง กระตุ้นท่องเที่ยว ผ่านเส้นทางปั่นสายประวัติศาสตร์

ศึกเลอแทป พิษณุโลก บาย ตูร์ เดอ ฟร็องส์ 2022 ปีแรกประสบความสำเร็จอย่างมาก ช่วยกระตุ้นการท่องเที่ยว ผ่านเส้นทางปั่นสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญๆ บนถนนสายประวัติศาสตร์ของเมืองพิษุณโลก เริ่มต้นตั้งแต่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร, วัดโพธิญาณ, ย่านตลาดเก่า วิวฝั่งตรงข้ามวัดจันทร์ตะวันตก, พระราชวังจันทน์, ศาลหลักเมือง, วัดราชบูรณะ สร้างความประทับใจให้กับนักปั่นจาก 23 ชาติทั่วโลกที่เข้าร่วมชิงชัย

หลังจากที่ จังหวัดพิษณุโลก ร่วมกับ สำนักงานส่งเสริมการจัดประชุมและนิทรรศการ (องค์กรมหาชน) หรือ ทีเส็บ (TCEB), การกีฬาแห่งประเทศไทย (กกท.), การท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) และ L’Etape Thailand จัดงานเทศกาลปั่นจักรยานทางไกลระดับโลก “เลอแทป พิษณุโลก บาย ตูร์ เดอ ฟร็องส์ 2022” (L’Etape Phitsanulok by Tour de France 2022) ปีแรก เมื่อวันที่ 4 ธันวาคม 2565 ที่ จ.พิษณุโลก โดยมีนักปั่นทั้งชาวไทย และต่างชาติเข้าร่วมมากกว่า 23 ประเทศ

ศึกเลอแทป พิษณุโลก บาย ตูร์ เดอ ฟร็องส์ 2022 ปีแรกประสบความสำเร็จอย่างมาก ซึ่งช่วยในการกระตุ้นการท่องเที่ยว และเส้นทางที่ปั่นผ่านสถานที่ท่องเที่ยวสำคัญทางประวัติศาสตร์ของ จ.พิษณุโลก ที่มีความงดงามของเมืองเก่าสมัยอยุธยา เริ่มตั้งแต่ที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ตามด้วย วัดโพธิญาณ ที่มีชื่อเสียงเรื่อง “ขนมปังรสพระทำ” ซึ่งถูกทำโดยพระสงฆ์ เพื่อหารายได้มาใช้จ่ายภายในวัด รวมทั้งมี หลวงพ่อเงินผุด และหลวงพ่อทองผุด พระพุทธรูปที่ผุดขึ้นมาจากพื้นดินครึ่งองค์อายุราว 600 ปี

เส้นทางปั่นไปตามเส้นทางหลักของเมืองผ่านย่านตลาดเก่า ที่ยังคงมีอาคารบ้านเรือนทรงโบราณ รวมทั้งมี หอนาฬิกา และสถานีรถไฟของจังหวัดพิษณุโลก ก่อนมาถึงบริเวณหน้าสะพานสุพรรณกัลยา ซึ่งมีขนมโบราณหาทานยากที่ชื่อว่า ขนมรู ลักษณะคล้ายโดนัทราดน้ำตาล โดยวิวฝั่งตรงข้ามเป็นวัดจันทร์ตะวันตก ที่มีวิหารขนาดใหญ่สีทองอร่ามอลังการ แลนด์มาร์กแห่งใหม่ของเมืองพิษณุโลก

มุ่งหน้าเส้นทางต่อไปที่บริเวณพระราชวังจันทน์ ที่ตั้งของศาลสมเด็จพระนเรศวรมหาราช และสิ่งก่อสร้างทางประวัติศาสตร์มากมาย ก่อนปั่นเส้นทางขากลับผ่านศาลหลักเมืองพิษณุโลก และวัดราชบูรณะ ที่มีเจดีย์องค์ใหญ่อยู่ติดกับถนนหลัก และวนกลับมาที่วัดพระศรีรัตนมหาธาตุวรมหาวิหาร ซึ่งเรียกได้ว่าเป็นเส้นทางการปั่นจักรยานบนถนนสายประวัติศาสตร์ของเมืองพิษณุโลก ที่สร้างความประทับใจให้นักปั่นจาก 23 ประเทศทั่วโลกที่เข้าร่วมชิงชัย

ปิดท้ายกับ “ก๋วยเตี๋ยวห้อยขา” ร้านก๋วยเตี๋ยวที่มีเอกลักษณ์ด้วยการมีที่นั่งให้ห้อยขา แบบสุดชิล และที่สำคัญก๋วยเตี๋ยวก็รสชาติอร่อยถูกปากผู้คนที่ได้ลิ้มชิมรส ถือเป็นอีกหนึ่งสเน่ห์ของการท่องเที่ยวเมืองพิษณุโลกอีกด้วยจนกลายเป็น Amazing Thailand Amazing Phitsanulok เลยทีเดียว

ทั้งนี้ จังหวัดพิษณุโลก ได้สิทธิ์เป็นเจ้าภาพ “เลอแทป ไทยแลนด์ บาย ตูร์ เดอ ฟร็องส์” เป็นเวลา 3 ปีติดต่อกัน ตั้งแต่ปี 2022 -2024 โดยใช้จุดเด่น และอัตลักษณ์ของจังหวัดในการเป็นดินแดนสามธรรม คือ ธรรมมะ ธรรมชาติ และวัฒนธรรม ดึงดูดนักปั่นจากทั่วโลกเข้าร่วมชิงชัย และรับประสบการณ์ใหม่ ก้าวสู่การเป็น World Cycling Destination แห่งใหม่ พร้อมจะเป็น Brand New Cycling Event ของเมืองแห่งการปั่นด้วยมาตรฐานโลก รายละเอียดเพิ่มเติมที่ www.facebook.com/letapethailand และ www.letapethailand.com

คุณกำลังดู: ศึกเลอแทป พิษณุโลก ปีแรกสุดปัง กระตุ้นท่องเที่ยว ผ่านเส้นทางปั่นสายประวัติศาสตร์

หมวดหมู่: กีฬาอื่นๆ

แชร์ข่าว

โพสต์ล่าสุด